logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

Kinh doanh & pháp luật

Hoạt động 'chui', Công ty đa cấp Atomy bị Cục Cạnh tranh cảnh báo

"Rác" ngoại tràn sang Việt Nam

Điều tra nhiều dự án bất động sản ở Đồng Nai lừa đảo khách hàng

 • Mô tả Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý, điều tra nhiều dự án bất động sản (BĐS) trên địa bàn có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt
 • Tin con

  Người nuôi cá sấu "được cứu"

Thực phẩm biến đổi gen: Mập mờ ghi nhãn, người tiêu dùng khó phân biệt

 • Mô tả Người tiêu dùng gặp khó khăn trước hiện trạng nhiều thực phẩm biến đổi gen trên thị trường không được ghi nhãn
 • Tin con

  Thủ đoạn tinh vi, tàn độc

Thi nhau đào trộm sen đá bán sang TQ, HQ giá hơn 1 triệu đồng/cây

 • Mô tả Nhiều người đang đua nhau trộm các loài sen đá mọc hoang ở miền Bắc California, Mỹ để bán cho các bà nội trợ ở Hàn Quốc và Trung Quốc với giá 50 USD (hơn 1,1 triệu đồng)/cây.

Thủ đoạn tinh vi, tàn độc

 • Mô tả Lần theo những tờ rơi được dán ở một trường đại học tại TP Cần Thơ, trong vai sinh viên đang có nhu cầu vay tiền "nóng", phóng viên Báo Người Lao Động liên lạc các số

Tín dụng đen giăng bẫy dân nghèo

 • Mô tả "Vay không cần thế chấp", "Thủ tục đơn giản, nhận tiền mặt nhanh" là những cụm từ không khó bắt gặp từ những tờ rơi dán đầy khắp nơi ở các tỉnh miền Trung, Tây Nam Bộ.

Sinh viên, công nhân ở trọ 'khóc ròng' vì chịu mức giá điện ngất ngưởng 5.000 – 6.000 đồng/số

 • Mô tả Không phải chỉ là chịu mức giá điện cao 3.500 đồng/số mà thực tế, nhiều sinh viên, công nhân sống tại Hà Nội còn đang phải chịu mức giá điện 5.000 đồng đến 6.000 đồng một số điện.

KINHTEDUBAO.GIF

Thực phẩm biến đổi gen: Mập mờ ghi nhãn, người tiêu dùng khó phân biệt

 

11:15 05/06/2018

(VietQ.vn) - Người tiêu dùng gặp khó khăn trước hiện trạng nhiều thực phẩm biến đổi gen trên thị trường không được ghi nhãn đúng quy định.

Hiếm sản phẩm biến đổi gen ghi nhãn đầy đủ

Ngày 23/11/2015 Liên Bộ: Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và Bộ Khoa học Công nghệ đã ban hành Thông tư liên tịch số 45/2015/TTLT-BNNPTNT-BKHCN hướng dẫn ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen bao gói sẵn. Thông tư quy định rõ thực phẩm biến đổi gen phải thực hiện việc ghi nhãn thực phẩm theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa và phải ghi bằng tiếng Việt cụm từ “biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng trên nhãn sản phẩm.

Thông tư có hiệu lực từ ngày 8/1/2016 và có thời hạn chuyển tiếp là 1 năm, sau ngày 8/1/2017 thực phẩm biến đổi gen có nhãn không phù hợp không được tiếp tục sản xuất và nhập khẩu và lưu thông.

Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 về nhãn hàng hóa quy định ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen. Theo đó, nhãn hàng hóa thực phẩm biến đổi gen bắt buộc phải thể hiện các nội dung như: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa; Định lượng; Ngày sản xuất; Hạn sử dụng; Thành phần hoặc thành phần định lượng; Thông tin cảnh báo.

Đặc biệt trên nhãn phải ghi cụm từ: “Thực phẩm biến đổi gen” hoặc “Biến đổi gen” bên cạnh tên của thành phần nguyên liệu biến đổi gen kèm theo hàm lượng.

Theo khảo sát của PV Chất lượng Việt Nam (Viet Q.vn) trên thị trường Hà Nội, rất khó để có thể tìm được một sản phẩm là thực phẩm biến đổi gen có ghi nhãn đầy đủ.

 
Thực phẩm biến đổi gen Mập mờ ghi nhãn người tiêu dùng khó phân biệt 2

Thực phẩm được ghi nhãn với nội dung "sử dụng công nghệ chuyển gen". 

Cụ thể, tại hàng loạt các cửa hàng rau quả lớn trên các quận Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Từ Liêm…mà PV ghi nhận, hầu như không có bất cứ sản phẩm rau, quả nào được ghi nhãn biến đổi gen. Các sản phẩm rau quả được phân phối chủ yếu là rau an toàn, rau hữu cơ, hoa quả nhập khẩu trồng theo phương pháp thường có sử dụng thuốc trừ sâu (mã số bắt đầu từ số 3,4) và hoa quả hữu cơ (mã số bắt đầu bằng số 9).

Tại một số siêu thị lớn như BigC, Seika Mart, Fivimart…lượng rau quả hầu hết cũng có nguồn gốc hữu cơ hoặc là rau quả an toàn (sản phẩm có chất lượng đúng như đặc tính giống, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người sử dụng và môi trường).

Đối với mặt hàng thực phẩm đóng gói sẵn, các sản phẩm được ghi nhãn biến đổi gen chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có loại thực phẩm chỉ ghi những cụm từ không rõ ràng như “sử dụng công nghệ chuyển gen” chứ không ghi rõ là “biến đổi gen” như nội dung quy định trong Thông tư liên tịch của Bộ KH&CN và Bộ NN&PTNT.

Người dùng còn e ngại

Trao đổi với Chất lượng Việt Nam (Viet Q.vn) về vấn đề nêu trên, chị Lưu Thị Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: “Dù làm nội trợ và thường xuyên phải đi mua sắm rau quả, thực phẩm nhưng bản thân tôi chưa thấy và cũng chưa mua được sản phẩm nào có ghi nhãn nguồn gốc biến đổi gen. 

Cùng quan điểm trên, chị Nguyễn Minh (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng nếu không ghi nhãn, việc để tự bản thân người dùng phân biệt sản phẩm biến đổi gen với các sản phẩm thường là rất khó.

“Đi ra chợ, tôi thường xuyên gặp các sản phẩm rau quả như bí ngòi, cà chua, ớt, ngô…có hình dạng, kích cỡ bất thường, khác so với những sản phẩm mà thường ngày chúng tôi dùng. Nhiều người bảo đó là những sản phẩm biến đổi gen, nhưng chính xác hay không phải cơ quan chức năng mới biết được. Nhìn bề ngoài thì chúng tôi cũng không dám khẳng định đó là thực phẩm biến đổi gen”, chị Minh chia sẻ.


Có không ít các thực phẩm biến đổi gen xuất hiện trên thị trường không được ghi nhãn khiến người dùng lo ngại. 

Liên quan tới vấn đề này, theo Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng Việt Nam, hiện tại, vẫn chưa có chứng cứ khoa học nào khẳng định sử dụng thực phẩm biến đổi gen có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong khi thực phẩm biến đổi gen vẫn là một vấn đề gây tranh cãi, việc dán nhãn để người tiêu dùng biết là rất cần thiết.

Đây cũng là quy định được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Tại Việt Nam, dù chỉ mới công nhận 4 giống ngô biến đổi gen (chưa tiến hành trồng đại trà), song việc nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu tương, ngô,… ) là thực tế từ khoảng 10 năm gần đây. Do đó, việc quy định ghi nhãn đối với thực phẩm biến đổi gen sẽ góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.

Ông Phạm Đức Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, cho biết mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hàng triệu tấn bắp, đậu nành và khô dầu đậu nành từ Mỹ, Brazil, Argentina... về để chế biến thức ăn gia súc và làm thực phẩm, đó toàn là thực phẩm biến đổi gen. Phần lớn đậu nành nhập khẩu về Việt Nam để chế biến dầu ăn, nước đậu nành hay đậu phụ cũng toàn là hàng biến đổi gen.

Như vậy, có thể thấy, mặc dù thực phẩm biến đổi gen đang tồn tại hằng ngày và thường xuyên có mặt tại nhiều chợ thực phẩm nhưng đối với người tiêu dùng, việc phân biệt các sản phẩm này bằng mắt thường là không khả quan. Rất có thể, nhiều người tiêu dùng đang sử dụng những sản phẩm biến đổi gen mà không hề hay biết.

Phong Lâm/Theo Vietq.vn

 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

HATDIEUBATAM.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Giá dừa Bến Tre thấp kỷ lục 2.500 đồng/trái vì Trung Quốc ngưng mua

Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong

"Siêu phẩm" bơ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng trố mắt

 • Mô tả Mùa bơ đang bắt đầu, thị trường xuất hiện một số loại bơ lạ thu hút người tiêu dùng tò mò như bơ tí hon không hạt.
 • Tin con

  Ăn gì để giảm stress?

Dưa Trung Quốc giá rẻ đổ vào Việt Nam

Gia đình

Nỗi đau khi người thân theo hội thánh Đức Chúa Trời

Cậu bé 13 tuổi vờ bị bắt cóc để lấy tiền mua điện thoại

Tiếng chuông ám ảnh suốt đêm trong căn biệt thự ở Hà Đông

Đi làm 4 năm lương 30 triệu nhưng tôi không để dành được tiền cưới vợ

Sức khỏe

Nổ điện thoại di động, một giám đốc mất mạng

Nước cam tươi chưa hẳn là tốt nhất

Tiêm trắng da: Tốn tiền mua nguy hiểm

Những thực phẩm gây ung thư nhiều người đang ăn

Giải trí

Video “đại hồng thủy trút xuống từ thiên đường” gây sốt

Argentina gây thất vọng: Đừng đổ thừa Messi hỏng pen!

Bồi bàn biến thực khách thành dê, chó

“Đệ nhất Thiếu Lâm” khóc vì quá thất vọng, có thể giải nghệ sau thất bại bẽ bàng

 • Mô tả Tối 2/6, Yi Long đã gây thất vọng rất lớn cho làng võ Trung Quốc sau khi để Saiyok Pumphanmuang – người được mệnh danh "Vua Muay Thái" hạ knock-out ngay trong hiệp 1.

Mua & Bán

HTX thanh long Tầm Vu xây dựng thương hiệu ngày lớn mạnh

 • Mô tả Với mong muốn giúp đỡ cho bà con nông dân không phải sử dụng nhầm phân giả, kém chất lượng và giá thanh long bán không bị ép giá, cũng chính từ đó HTX thanh long Tầm Vu được thành lập.

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng

Chuyển về quê cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo

 • Mô tả Do chuyển về quê ở nên cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo giá rẻ. - giá thuê 5 triệu tháng cọc 1 tháng - sang nguyên shop và mặt bằng 35 triệu Khu dân cư đông
Rao vặt

Video

Thói quen dùng tăm bông lấy ráy tai gây hại ra sao?

 • Mô tả Tăm bông không lấy sạch ráy tai mà còn đẩy chúng vào sâu hơn, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ và làm giảm thính lực.

Video cắt tóc bằng lửa hot nhất Internet tuần qua

 • Mô tả Người thợ liên tục dùng lược và bình xịt phun lửa để tạo kiểu tóc cho khách hàng mà không làm cháy tóc. Theo Metro, người thợ có tên Kadir Demirel, 39 tuổi, sống tại Hà Lan

4 loại gà rán vòng quanh thế giới ai cũng làm được

 • Mô tả Bạn có thể chế biến theo công thức từ châu Á sang châu Mỹ, từ Brazil đến Nhật Bản và Hàn Quốc một cách dễ dàng để đổi món cho gia đình.

Tiền ảo IFan thu hút người chơi ra sao?

 • Mô tả Cộng đồng nhà đầu tư tố cáo đã đổ hơn chục nghìn tỷ đồng mua iFan, Pincoin của Công ty Modern Tech, nay không thể rút vốn về.

Du lịch

Rủ nhau vào rừng bắt "đặc sản" ốc núi đá béo ngậy

Dấu chân người trên đá và câu chuyện kỳ lạ về 'lời nguyền' ngàn năm

Về miền Trung ăn canh xương rồng vừa ngon vừa lạ

Nửa đêm theo dấu những đàn cá sông ở miền Tây

Công nghệ

Robot tranh cử thị trưởng thành phố ở Nhật

 • Mô tả (PLO)- Thị trưởng AI là điều chúng ta chưa từng nghĩ tới nhưng nó đã suýt trở thành sự thật tại Nhật Bản.
 • Tin con

  "Rác" ngoại tràn sang Việt Nam

Sạc dự phòng giá siêu rẻ: Rao bán tràn lan, nhiều người 'ôm bom nổ chậm' mà không biết

Những phát minh từng bị nhân loại chỉ trích

Lượng người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế