Thống đốc Beirut nói vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố

Thống đốc Beirut nói vụ nổ tàn phá hơn nửa thành phố

Lebanon – Vụ nổ lớn ở Beirut khiến 300.000 người mất nhà cửa và tàn phá hơn nửa thành phố, thiệt hại có thể lên đến khoảng 5 tỷ USD.

“Tôi nghĩ khoảng 250.000-300.000 người hiện không có nhà”, Thống đốc Beirut Marwan Aboud hôm nay cho hay, thêm rằng tổng thiệt hại của vụ nổ ước tính từ 3 đến 5 tỷ USD.

Các kỹ sư và đội kỹ thuật vẫn chưa tiến hành đánh giá chính thức. Ông Marwan nhấn mạnh thiệt hại từ vụ nổ ở khu vực cảng dường như đã kéo dài hơn một nửa thành phố.

Mặt tiền của các tòa nhà trung tâm Beirut bị xé toạc, đồ đạc rơi xuống đường và đường phố bị rải đầy kính, mảnh vụn. Những chiếc ôtô gần cảng đều bị lật.

“Đây là đòn chí mạng đối với Beirut, chúng tôi là một khu vực thảm họa. Tòa nhà tôi ở rung lên trong vụ nổ và ban đầu tôi cứ nghĩ là động đất”, ông Bilal, hơn 60 tuổi, ở trung tâm thành phố cho hay. “Chúng tôi đang phải chịu khủng hoảng kinh tế tài chính, người dân nghèo đói và nhiều trộm cắp, cướp bóc. Ai sẽ đền bù cho những mất mát, cho những người bị mất người thân”.

Ảnh chụp từ trên cao cho thấy cảng ở thủ đô Beirut bị tàn phá nặng nề sau vụ nổ hôm 4/8. Ảnh: AFP.

Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ ngày 4/8 với sức công phá ngang 240 tấn TNT, làm rung chuyển thành phố. Vụ nổ khiến hơn 100 người chết và hơn 4.000 người bị thương, trong khi giới chức cảnh báo số người chết sẽ tiếp tục tăng.

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước đang quay cuồng vì khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Theo giới quan sát, những người có tài sản bị phá hủy trong vụ nổ có rất ít hy vọng được bồi thường. Bị tê liệt vì nợ nần và chính trị, Lebanon dường như không được trang bị đầy đủ để đối phó cuộc khủng hoảng mới.

“Vụ nổ này đã đưa chúng tôi trở lại những năm chiến tranh. Giới lãnh đạo của chúng tôi đang hôn mê”, Ali Abdulwahed, 46 tuổi, quản lý một quán cà phê gần tòa nhà quốc hội, nói, đề cập đến cuộc nội chiến 1975-1990. Việc tái thiết sau chiến tranh và tham nhũng chính trị khiến Lebanon mắc nợ lớn.

Giới chức Lebanon không đề cập nguyên nhân vụ nổ. Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng vụ nổ amoni nitrat xảy ra khi công nhân hàn một lỗ thủng ở kho chứa, nhiều khả năng đã gây cháy và kích nổ.

Vụ nổ như bom nguyên tử ở Beirut, Lebanon hôm 4/8. Video: CNN.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Theo Vnexpress.net

Trả lời