Thiết bị ‘hôn môi xa’ gây xôn xao ở Trung Quốc

Thiết bị ‘hôn môi xa’ gây xôn xao ở Trung Quốc

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát minh một loại máy đặc biệt cho phép người sử dụng trao nhau những nụ hôn từ xa, với độ mềm mại và ấm áp như thật.

Ảnh quảng cáo về máy hôn cho những người yêu xa được đăng trên trang mua sắm trực tuyến Taobao. Nguồn: CNN

Theo tờ Global Times của Trung Quốc, Viện Công nghệ Cơ điện tử Dạy nghề Thường Châu đã cấp bằng sáng chế cho thiết bị này. Nó gồm một đôi môi bằng silicon và được trang bị máy cảm biến áp suất và bộ truyền động.

Nó được cho là có thể mô phỏng lại một nụ hôn thực sự bằng cách sao chép áp suất, chuyển động và nhiệt độ của môi người dùng. Cùng với chuyển động hôn, nó cũng có thể truyền âm thanh mà người dùng tạo ra.

Với lời quảng cáo như một giải pháp để giúp các cặp đôi yêu xa trở nên gắn kết hơn, thiết bị “hôn môi xa” đang gây xôn xao cộng đồng mạng xã hội ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong khi nhiều người dùng mạng xã hội nhìn thấy mặt hài hước của thiết bị trên, thì những người khác lại chỉ trích nó là “thô tục” và “đáng sợ”. Một số bày tỏ lo ngại rằng trẻ vị thành niên có thể mua và sử dụng nó.

“Tôi không biết rõ về nó, nhưng tôi thấy rất sốc”, một bình luận hàng đầu trên mạng xã hội Weibo viết. Những từ khóa liên quan đến thiết bị này đã thu hút hàng trăm triệu lượt xem trong tuần qua.

Để gửi đi nụ hôn, người dùng cần tải xuống một ứng dụng điện thoại di động và kết nối thiết bị này với điện thoại. Sau khi ghép cặp với đối tác của họ trong ứng dụng, các cặp đôi có thể bắt đầu cuộc gọi điện video và truyền “bản sao” nụ hôn của họ cho nhau.

Thiết bị ‘hôn môi xa’ gây xôn xao ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: CNN

“Hồi đại học, tôi và bạn gái yêu xa nên chỉ liên lạc với nhau qua điện thoại. Đó là nguồn cảm hứng để tôi sáng chế thiết bị này”, nhà phát minh Jiang Zhongli chia sẻ. Ông nói thêm rằng thiết bị này giúp thúc đẩy các mối quan hệ “một vợ một chồng” vì chỉ cho phép ghép nối giữa một người gửi và một người nhận tại cùng thời điểm. Nó cũng cần có sự đồng ý của cả hai bên để diễn ra.

Ông Jiang đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 2019 nhưng vừa hết hạn vào tháng 1/2023. “Cha đẻ” của thiết bị kỳ lạ này đang hy vọng có thể tìm người khác để thay thế ông tiếp tục mở rộng và hoàn thiện thiết kế.

Mặc dù được quảng cáo là dành cho các cặp đôi yêu xa, thiết bị của ông Jiang Zhongli cũng cho phép người dùng kết đôi ẩn danh với người lạ nhờ tính năng “kissing square” của ứng dụng. Nếu hai người này kết hợp thành công và thích nhau, họ có thể yêu cầu trao đổi nụ hôn.

Người dùng cũng có thể “đăng” nụ hôn của mình lên ứng dụng để người khác tải về và trải nghiệm. Theo ông, thiết bị “hôn môi xa” cũng có thể là trợ thủ bày tỏ tình cảm của những người bị mắc bệnh về răng miệng.

Trên trang mua sắm trực tuyến lớn nhất Trung Quốc là Taobao, hàng chục người dùng đã chia sẻ đánh giá của họ về thiết bị có giá 288 nhân dân tệ (gần 1 triệu đồng) này.

“Bạn gái của tôi ban đầu không tin rằng chúng tôi có thể hôn nhau từ xa, vì vậy cô ấy đã rất kinh ngạc khi sử dụng nó… Đây là điều ngạc nhiên tuyệt vời nhất mà tôi dành cho cô ấy trong suốt thời gian yêu xa của chúng tôi. Cảm ơn công nghệ”, một người dùng bình luận.

Năm 2016, Viện Imagineering ở Malaysia đã đưa ra một phát minh tương tự mang tên “Kissinger”. Nhưng hình dạng của nó chỉ như một miếng silicon cảm ứng chứ không phải là đôi môi trông giống như thật.