logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

Nông- Lâm- Thủy sản

Giá gia cầm giảm mạnh

Rau đồng - đặc sản mùa nước nổi

Giá heo hơi tăng kỷ lục

Trung Quốc dự trữ thịt lợn từ bao giờ? Thịt lợn dự trữ có vị như thế nào?

“Ăn theo” mùa nước nổi

Cua biển xuất sang Trung Quốc 46.000 đồng một kg?

Khủng hoảng thịt lợn, thịt giả lên ngôi tại Trung Quốc

KINHTEDUBAO.GIF

Đằng sau việc Trung Quốc giảm mạnh mua hàng Việt

 
 
(PL)- Thị trường Trung Quốc không ổn định, mặt khác Trung Quốc kiểm soát chặt việc vận chuyển qua cửa khẩu khiến đầu ra nhiều mặt hàng Việt bấp bênh.
 

Nhiều doanh nghiệp địa phương coi thị trường Trung Quốc (TQ) là chợ biên giới nên sản xuất, nuôi trồng được là mang ra các chợ cửa khẩu biên giới tìm đối tác để bán. Sau khi không tìm thấy đối tác thì lại mang về để bán tháo. Như hàng loạt vụ ùn ứ dưa hấu vừa qua ở biên giới nguyên nhân do TQ ưa dùng loại dưa hấu hắc mỹ nhân quả nhỏ và thon dài, trong khi các địa phương nước ta lại trồng ồ ạt loại dưa quả tròn.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết như trên tại hội nghị phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường TQ diễn ra chiều 13-9. Hội nghị do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức.

Nông thủy sản xuất sang Trung Quốc đồng loạt lao dốc

Tại hội nghị, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, cho biết TQ là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam sau Mỹ. Tuy nhiên, trong tám tháng đầu năm 2019, tỉ lệ xuất khẩu nông thủy sản xuất sang TQ của Việt Nam giảm 7,2% so với cùng kỳ năm 2018.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang TQ chỉ đạt 1,6 tỉ USD, giảm 8,1%; kim ngạch xuất khẩu gạo đạt 159,4 triệu USD, giảm 67,5%; sắn giảm 9,6% và cà phê giảm 8,9% so với cùng kỳ năm 2018.

“Căn cứ trên tình hình thực tế hiện nay, việc xuất khẩu nông lâm sản và thủy sản vào thị trường TQ sẽ tiếp tục giảm” - ông Trần Thanh Hải dự báo.

Về nguyên nhân sụt giảm xuất khẩu nông thủy sản sang TQ, bà Lê Hoàng Oanh, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi thuộc Bộ Công Thương, cho biết: TQ đã ban hành một bộ khung pháp lý về quản lý xuất nhập khẩu của nông thủy sản. Đặc biệt năm 2015 và 2018, TQ đã hai lần tiến hành sửa đổi Luật An toàn thực phẩm.

Thứ hai, TQ đưa ra một số yêu cầu riêng biệt hoặc siết chặt việc thực thi các quy định đã ban hành, tăng cường siết chặt thực thi pháp luật. Điển hình như không cho phép thông quan đối với mặt hàng nông thủy sản chưa được TQ mở cửa thị trường, hay chỉ cho phép thông quan theo hình thức chính ngạch tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu song phương.

Thứ ba, yêu cầu đăng ký doanh nghiệp, yêu cầu truy xuất nguồn gốc liên quan đến hàng nông sản hay chỉ cho phép nhập khẩu và thông quan những mặt hàng lương thực, trái cây, thủy sản tại các cửa khẩu đã được chỉ định.

“Hiện thị trường TQ ngày càng trở nên khó tính vì tầng lớp trung lưu ở TQ đã và đang gia tăng đáng kể. Tầng lớp trung lưu đang phát triển đồng nghĩa với việc chi tiêu tiêu dùng của TQ sẽ tăng lên, do đó yêu cầu với nông thủy sản của tầng lớp trung lưu cũng ngày càng tăng” - bà Oanh phân tích.

Ngoài ra, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung cũng làm TQ siết chặt biện pháp quản lý ở cửa khẩu, biên giới đất liền, láng giềng nhằm ngăn chặn nông sản Mỹ thông qua các nước khác vào TQ để né thuế.

Thêm nữa do chịu thuế cao khi xuất khẩu sang Mỹ nên TQ cũng sẽ giảm nhập khẩu đối với tôm nguyên liệu, chế biến… Điều này dẫn tới ảnh hưởng việc xuất khẩu tôm nguyên liệu của Việt Nam sang TQ. Một khía cạnh khác, dù việc xuất khẩu sang TQ có nhiều thay đổi nhưng xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam thời gian qua ở chừng mực nào đó vẫn chưa thích nghi, do đó việc tổ chức, sản xuất, xuất khẩu sang TQ còn bất cập.

Đại diện Bộ Công Thương nhấn mạnh thêm, hiện vẫn còn không ít doanh nghiệp trong nước chưa kịp thời cập nhật hoặc tuy đã biết thông tin nhưng chưa thực sự quan tâm, thay đổi phương thức tổ chức, sản xuất, xuất khẩu và cách thức tiếp cận thị trường phù hợp với các quy định và xu thế phát triển của thị trường TQ. Điều này dẫn đến tình trạng hàng hóa không thể thông quan và gây ùn ứ tại cảng, cửa khẩu.

Mới đây hàng trăm xe container chở thanh long bị ùn lại tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành,  thuộc cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Ảnh: TTXVN

Mối lo Trung Quốc tăng cường tự cung tự cấp

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường còn cho biết thêm: Hiện TQ đang tăng cường tự cung tự cấp để giảm nhập khẩu nông thủy sản như thanh long, dưa hấu, cá tra, lúa gạo. Tuy nhiên, ông Cường cho rằng việc TQ đẩy mạnh phát triển nông nghiệp trong nước không có nghĩa chúng ta không đẩy mạnh được xúc tiến thị trường này.

“Việt Nam là nước kề cận TQ, hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam không chỉ phát triển mạnh về số lượng mà tái cơ cấu sản phẩm nông nghiệp rất tốt. Việt Nam có nhiều nhóm nông sản mang tính bổ trợ cho nông sản TQ. Ta có nhóm nông sản nhiệt đới không ai bằng, từ thủy sản, nông sản với cà phê, tiêu, điều, cao su... Phía Bắc có nhóm sản phẩm trùng nước bạn nhưng mùa đông Việt Nam không cực đoan như TQ nên nếu biết cách né vẫn phát triển tốt” - ông Cường nói.

Từ đó Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đưa ra các nhóm giải pháp để thúc đẩy phát triển xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường TQ. Đó là thường xuyên theo dõi thông tin thị trường nước láng giềng để tổ chức, sản xuất thị trường trong nước làm sao các sản phẩm sản xuất ra không bị thừa; bố trí sản xuất các sản phẩm lệch với thời vụ các sản phẩm cùng thời điểm của TQ; tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là khâu chế biến để kéo dài thời hạn sản phẩm.

Ngoài ra, chủ động tìm kiếm nhiều thị trường; tăng cường nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật để một sản phẩm có thể đáp ứng nhiều thị trường khác nhau.

“Như con cá tra đang ứng dụng công nghệ mới để nghiên cứu theo nhiều tiêu chuẩn thị trường. Có loại thì trọng lượng tăng nhanh, có loại thịt trắng, có loại thịt nạc nhiều… để tăng sức cạnh tranh, giúp phân phối được ra nhiều thị trường khác nhau, phục vụ nhiều lĩnh vực chế biến. Từ đó chúng ta vẫn có thể tiếp tục phát triển thị trường, kể cả thị trường TQ” - ông Cường nói.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết theo thống kê của Bộ năm 2018, kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của TQ mới có khoảng 79 tỉ USD nhưng kim ngạch nhập khẩu nông thủy sản của TQ lại 137 tỉ USD. Như vậy có thể thấy TQ đang nhập siêu nông thủy sản. Trong khi đó, con số xuất khẩu nông thủy sản của Việt Nam sang TQ vẫn chưa đáng kể. Hơn nữa, các sản phẩm của Việt Nam cho dù là quả thanh long, trái cây, rau quả cũng mới chỉ tiếp cận được một số thị trường của TQ, chưa vào sâu bên trong thị trường này. Do vậy, Việt Nam cần phải nhìn nhận được dung lượng của thị trường này cũng như quy định của thị trường, từ đó xúc tiến đi sâu vào thị trường nội địa của TQ.

“Tiềm năng thị trường TQ rất rộng mở. Dù tiềm năng thị trường lớn nhưng sẽ không khai thác được nếu không chuyển được từ xuất khẩu tiểu ngạch sang chính ngạch” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

MAI HIỀN/THEO PLO.VN

 

TINHDAUNHUY1.GIF

NHUATANPHATTHANH1.GIF

PHUONGNAMLAND1.GIF

LIENTHANH.GIF

HOANGLOAN1.GIF

THAIXUANPHAT1.GIF

HAOTAN1.GIF

TOMNAMMY1.GIF

GIAYTHANHHUYEN1.GIF

MYPHAMHOATULIP1.GIF

DONGDUOCVINHQUANG1.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

KDTPHUCUONG.GIF

Thị trường & Giá cả

Giá gia cầm giảm mạnh

Loạn giám đốc sàn bất động sản tự phong

Rau đồng - đặc sản mùa nước nổi

Kết quả xổ số toàn quốc ngày 18/10/2019

Gia đình

Nhớ cọng bông súng quê nhà

Đậm đà tép bạc kho dừa

 • Mô tả Tép sông rất ngọt, giòn, lại được nước dừa thấm quyện nên cực kỳ đậm đà. Cơm dừa dẻo, béo, nhai sựt sựt
 • Tin con

  Á sừng là bệnh gì?

Chồng cảm ơn vợ trước khi chìm trong nước lũ

Nguyên nhân chồng chém vợ rồi tự tử ở Thanh Hóa?

Sức khỏe

Ám ảnh thoái hóa cột sống

Vì sao ăn no lại thấy buồn ngủ?

Chàng trai tập thể hình bỏ thịt ăn côn trùng

Công an vào cuộc vụ tử vong sau phẫu thuật nâng ngực

Giải trí

Định giá sanh cổ gần 500 tỷ: 'Cho không đắt'

Chuyện chưa kể về Lý Tiểu Long: Từ thời niên thiếu ngang tàng đến tượng đài võ thuật xuất chúng

Người phụ nữ nhận thưởng 2,3 tỷ nhờ nhịn dùng smartphone 8 tháng

Phụ nữ Iran được đến sân bóng đá sau 40 năm

Mua & Bán

Sạp 21- 22 Dì Bảy- Chợ Bình Tây

 • Mô tả Địa Chỉ : Trung Tâm Thương Mại Chợ Bình Tây- 57A Tháp Mười- P.2- Quận 6 Điện Thoại Chợ: 08.38548863- 090 334 68 04 Điện Thoại Nhà: 08.38542845 Chuyên bán sỉ và lẻ các mặt hàng thực phẩm chế biến cao cấp

Hợp tác xã nông nghiệp Thành Lợi

 • Mô tả Địa Chỉ: Thôn 12- Xã Eaô- Huyện Eakar- Tỉnh ĐắK LắK Điện Thoại: 0945.963.889 + Cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu. + Sản xuất nông nghiệp. + Mua bán vật tư nông nghiệp...

Công ty TNHH công nghiệp Thế Lữ

 • Mô tả ĐC: E3/30B Thích Thiên Hòa- Ấp 5- Lê Minh Xuân- Bình Chánh- TP.HCM Điện thoại: 0918 754 800 - 0918 339 519. Email: thelu_2011@yahoo.com.vn - thelucon2011@gmail.com Website: www.dienthelu.com

Cơ sở sản xuất bánh trung thu Sơn Long Đồng Khánh

 • Mô tả Địa Chỉ: 2A59/1 Tỉnh lộ 10- Phạm Văn Hai- Bình Chánh- TP HCM Điện Thoại: 08. 3768 4668 Hotline: 0906.845.995 - 0938.773.799 CHUYÊN SẢN XUẤT BÁNH TRUNG THU CÁC LOẠI
Mua & Bán

Video

Chết cười biểu cảm sợ 'khiếp vía' của đười ươi khi nhìn thấy rắn

 • Mô tả Ở Borneo, Malaysia có tới 160 loài rắn và chúng là mối đe dọa với đười ươi sống trong rừng.
 • Tin con

  Cơn ác mộng của Huawei

Thú vị cảnh thu hoạch tôm vui như hội

5 dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang ăn quá mặn

Người phụ nữ bị hất tung lên không trung và pha giật mình của tài xế xe tải đối diện

Du lịch

Chuyện lạ ở Kiên Giang: Cây dừa nằm mà vẫn ra nhiều trái, ai cũng mê

Thi hài hơn 50 năm vẫn như đang ngủ trong ngôi nhà ở miền Tây

Thòi lòi - đặc sản vùng Đất Mũi

Về đồng ăn cá!

Công nghệ

Sản vật của người Rục

Trung Quốc thí điểm giao hàng bằng máy bay không người lái

Công ty Trung Quốc phát triển thành công xe quét đường không người lái

Nhiều người Việt bị khóa iPhone vì lộ số IMEI

dongho

Ảnh

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576     Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế