Sinh viên 18 tuổi chi bao tiền để bay cùng tỷ phú Jeff Bezos?

Sinh viên 18 tuổi chi bao tiền để bay cùng tỷ phú Jeff Bezos?

Mỹ – Blue Origin không tiết lộ ông Joes đã trả bao nhiêu, nhưng con số chắc chắn trên vài triệu USD để Oliver Daemen bay trên tàu New Shepard hôm 20/7.

Oliver Daemen và cha cậu, ông Joe Daemen. Ảnh: Sun.

Sinh viên 18 tuổi người Hà Lan đồng hành cùng nhà sáng lập Amazon và Blue Origin, Jeff Bezos, em trai Bezos là Mark cùng phi công Wally Funk trong chuyến bay chở người đầu tiên của tàu New Shepard.

Oliver là hành khách trả phí đầu tiên được Blue Origin chở lên rìa vũ trụ. Vé của cậu được chi trả bởi người cha là triệu phú Joes Daemen, nhà sáng lập công ty Somerset Capital Partners ở Hà Lan.

Trong buổi đấu giá trực tuyến hôm 12/6, mức giá khởi điểm là 4,8 triệu USD, các khoản trả giá lên tới 1 triệu USD cho tới khi một người mua ẩn danh giành chiến thắng với mức giá 28 triệu USD. Trong thông báo của gia đình, Olive và cha cậu đều thích thú với khả năng tham gia chuyến bay. “Nhưng khi mức trả giá tăng vọt trong suốt buổi đấu giá, chúng tôi quyết định bỏ cuộc”, ông Joes chia sẻ. Tuy nhiên sau đó Oliver được lựa chọn khi người thắng cuộc đấu giá phải bay lần sau do không thể thu xếp lịch trình. Theo gia đình Daemen, mức giá họ trả thấp hơn nhiều so với người thắng cuộc. Số tiền sẽ được Blue Origin quyên góp cho một tổ chức từ thiện.

Theo Blue Origin, chuyến bay sẽ biến ước mơ cả đời của cậu thành sự thực. Từ năm 4 tuổi, Oliver luôn tỏ ra yêu thích vũ trụ, Mặt Trăng và tên lửa.

Trên tài khoản Twitter mới được lập hôm 21/6 trước sự kiện, Oliver chỉ ấn theo dõi 11 tài khoản tính đến sáng ngày 22/7, nhưng không có tài khoản của Bezos. Tuy nhiên, cậu chọn theo dõi tỷ phú Elon Musk và tài khoản chính thức của công ty SpaceX do ông sáng lập. SpaceX là đối thủ mạnh của Blue Origin trong ngành du lịch không gian, cùng với công ty Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson. Ngoài ra, Oliver còn theo dõi tài khoản chính thức của Blue Origin, Virgin Galactic, NASA và Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Oliver dành một năm trống để lấy bằng phi công. Cậu sẽ nhập học ở Đại học Utrecht vào mùa thu năm nay để nghiên cứu vật lý và quản lý sáng tạo.

Blue Origin đã vận hành tàu New Shepard với 15 chuyến bay thử thành công. Tất nhiên, các chuyến bay đều không chở người. Tháng 6/2021, Blue Origin thông báo kế hoạch cho các chuyến bay cho hành khách.

Công ty đặt ra một số hạn chế đối với những người có thể tham gia chuyến bay bằng tàu New Shepard. Hành khách phải từ 18 tuổi trở lên, có thể chất tốt đủ để leo 7 bậc cầu thang trong vòng 1,5 phút. Chiều cao trong khoảng 1,55 – 1,95 mét, cân nặng từ 50 kg đến 100 kg. Hành khách cũng phải có khả năng thắt và tháo dây an toàn trong vòng chưa đến 15 giây, dành 1,5 giờ để buộc chặt vào ghế trong khoang tàu khi cửa sập đóng lại và chịu được lực lên tới 5,5G trong quá trình hạ cánh.

An Khang (Theo New York Times/Independence)

Nguồn: http://doanhnghiep24h.vn/nu-ty-phu-bds-hang-dau-trung-quoc-va-chuyen-tinh-dua-lech-voi-dien-vien-dong-duong-tang-khong-co-con-chung-chang-mang-tien-tai-van-hanh-phuc-suot-30-nam-nhu-thuo-dau/