logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

Bí quyết thành công

Bạn đã biết nguyên tắc Kỳ Lân: 2% nỗ lực dẫn đến 98% hiệu quả chưa?

5 dấu hiệu bạn sắp thành triệu phú

Vì sao chủ tịch Thaco rót tỷ USD vào Hoàng Anh Gia Lai?

9 thói quen bạn nên tập ngay từ tuổi 20 để sớm trở thành triệu phú

Nhàm chán, nhảy việc liên tục: Bạn có thấy mình bị câu nói "hãy làm công việc mà bạn đam mê" lừa dối?

Kiếm hơn nửa triệu USD nhờ bán rượu bia cho chó mèo

Jack Ma: 'Người cần cù chưa chắc thành công'

Cặp vợ chồng trả sạch khoản nợ khổng lồ theo cách đơn giản

KINHTEDUBAO.GIF

Nhàm chán, nhảy việc liên tục: Bạn có thấy mình bị câu nói "hãy làm công việc mà bạn đam mê" lừa dối?

 

Vũ Đình | 08-08-2018 - 10:13 AM

 

Đam mê không đáng sợ, đáng sợ là bạn chỉ còn có đam mê.

Bạn tôi Hà vừa nghỉ việc, đây là lần thứ 3 trong năm, lí do cũng giống 2 lần trước: nhàm chán, không hứng thú.

Hà tốt nghiệp năm ngoái, mới tốt nghiệp đã xin được vào một công ty lớn, tuy lương không cao nhưng có môi trường làm việc rất tốt, nhưng cô vẫn chưa thấy hài lòng, làm vài tháng thì nghỉ vì cảm thấy nhàm chán.

Ban đầu cô cho rằng đó là vấn đề thuộc về phía công ty, nên đã xin sang một công ty khác mới thành lập, vẫn là vị trí đó, và sự nhàm chán lại tiếp tục tái diễn…

Và cô kết luận: cô không phù hợp với công việc này, phải đổi việc khác.

Chúng tôi đều khuyên cô, nửa năm mà nhảy việc những 2 lần, có vẻ nhanh quá, nên làm thêm một thời gian nữa hãy quyết định.

Thái độ của cô vô cùng kiên quyết: "Cần phải làm những việc bản thân cảm thấy hứng thú, mình không thích công việc này, vì vậy không thể làm tốt, mọi người khuyên can cũng không có tác dụng"

Nói là làm, cô thấy nhân viên kinh doanh năng động, lương cũng cao, vậy là cô ứng tuyển làm nhân viên kinh doanh.

Kết quả, cô làm được một tháng, không kí được bất cứ hợp đồng nào, cô lại phán đây không phải công việc cô "thích", vậy là lại tiếp tục xin nghỉ, tiếp tục tìm công việc tiếp theo mà cô "thực sự có hứng thú".

Cứ thế, cho đến giờ vẫn ở nhà ăn bám bố mẹ...

Từ trước đến nay, chúng tôi đều tin vào câu nói: "Đam mê chính là thầy giáo tốt nhất". Không ít người xem đây là lời nói vàng ngọc, bất kể chọn hướng đi, ngành nghề, công việc, bắt buộc phải là "bản thân yêu thích", "có hứng thú".

Nhưng có một câu nói khác thế này: "Hứng thú cũng như việc uống Coca, ngay lúc đó sẽ khiến bạn thấy sảng khoái, nhưng cũng rất nhanh mà bạn cảm thấy ngấy, không thể uống mỗi ngày".

Vì vậy, đôi khi đam mê không phải thầy giáo tốt nhất, nếu chỉ dựa vào sở thích để tìm việc thì vô cùng lãng phí sự nghiệp, tuổi trẻ của bản thân.

1. Khi chúng ta bàn đến hứng thú, chúng ta thực sự đang nói tới điều gì?

Rất nhiều người yêu cầu khi tìm việc là bản thân cảm thấy có hứng thứ, hay là thích công việc đó. Nhưng vấn đề là, đối với rất nhiều người sự hứng thú đó chỉ là hứng thú đối với hào quang mà công việc đó đem lại.

Muốn làm diễn viên, người nổi tiếng vì như vậy sẽ nhiều người biết đến, kiếm được nhiều tiền; muốn trở thành nhà thiết kế, vì cảm thấy công việc đó "chất", mới mẻ và sáng tạo…

Tôi có một người bạn, 35 tuổi, là giám đốc khu vực của một công ty đa quốc gia trong top đầu của cả nước, tiền tài danh vọng đều không thiếu, nhưng lại nghỉ việc để mở quán café.

Mở quán café của riêng mình là ước mơ ấp ủ từ lâu. Trong mắt cô, quán café không chỉ nhàn nhã còn có thể kiếm nhiều tiền. Mỗi ngày có thể tự mình pha café, làm bánh ngọt cho khách, trò chuyện cùng khách, rảnh hơn một chút, có thể vừa ôm chú mèo nhỏ, vừa nhâm nhi tách café và đọc sách, cuộc sống tự do tự tại…

Và rồi, thực tại như giáng cho cô một đòn: tiền thuê nhà, tiền đặt cọc, sửa chữa trang trí cửa hàng, làm đủ mọi giấy tờ thủ tục, chưa kể tuyển nhân viên, trả lương… Và cuối cùng, sau gần nửa năm, quán của cô chính thức khai trương, tưởng rằng có thể thở phào nhẹ nhõm, hóa ra khó khăn còn ở đằng sau.

Địa điểm quán của cô gần khu văn phòng, ngày thường khách ra vào liên tục, nhưng đến cuối tuần là không một bóng người, vì vậy cô phải kiếm tiền cho tất cả các chi phí cho 30 ngày trong 22 ngày.

Thời gian đó, mỗi ngày mở mắt là lại lo lắng về doanh thu.

Tròn một năm, không có đêm nào cô ngủ trước 1h sáng, tóc rụng ngày một nhiều, nếp nhăm cũng nhiều thêm, cuối cùng không cầm cự được nữa, phải nhượng lại quán với giá rẻ. Cô nói: "Mất quán và mất cả giấc mơ của chính mình."

Không chỉ quán café, mà rất nhiều công việc khác cũng mang theo những hào quang riêng như bác sỹ, luật sư, phóng viên…

Nếu sở thích của bạn là những công việc như trên, trước khi cần lựa chọn chúng, xin hãy tự hỏi bản thân: Bạn thực sự thích công việc đó, hay đang thích ánh hào quang mà nó phát ra.

Nhàm chán nhảy việc liên tục Bạn có thấy mình bị câu nói hãy làm công việc mà bạn đam mê lừa dối 3

2. Đam mê không đáng sợ, đáng sợ là bạn chỉ có đam mê

"Đam mê là người thầy tốt nhất", câu nói này chưa hợp lý ở chỗ, nó quá khuếch đại mong muốn chủ quan cá nhân, từ đó xem nhẹ những nhân tố khác.

Kiến thức về quản lý nguồn lực cho chúng ta biết, sắp xếp một vị trí công việc cần xem xét 3 nhân tố:

1. Năng lực

2. Sở thích đam mê

3. Yếu tố nội tại

Nhân tố năng lực, chính là bạn có thể làm được gì, sở thích chính là bạn thích làm gì, và cuối cùng yếu tố nội tại chính là bản thân bạn có tính cách thế nào.

Cũng có thể nói, lựa chọn công việc phù hợp, ngoài đam mê, sở thích, bạn còn cần cân nhắc năng lực và tính cách của bản thân.

Cho dù bạn có thích bóng rổ, nhưng bạn chỉ cao 1m50, vận động viên bóng rổ có chiều cao trung bình 1m70, như vậy bạn có cố gắng đến đâu, tỷ lệ thất bại cũng sẽ cao hơn.

Cho dù công việc nhân viên kinh doanh có kiếm được nhiều tiền đến đâu, nhưng bạn là người hướng nội, cứ gặp người lạ là không muốn nói chuyện, thì công việc này cũng không hợp với bạn.

Niềm đam mê không phải vạn năng, bạn đam mê không đồng nghĩa với việc bạn thích hợp, bạn có thể làm tốt  nó.

Đam mê, chỉ như xuất phát điểm, kích thích tò mò cũng như sự quan tâm của bạn trong lĩnh vực nào đó, nếu chỉ dừng lại ở đó, bạn chỉ có thể khiến cho bản thân thỏa mãn lúc đó, chứ không thể phát triển thành sự nghiệp.

Từ sở thích cho đến sự nghiệp, ở giữa cần trải qua cả quá trình gian khổ và lâu dài.

Nhàm chán nhảy việc liên tục Bạn có thấy mình bị câu nói hãy làm công việc mà bạn đam mê lừa dối 4

3. Không trả giá cho "đam mê" cả chính mình, đa phần đều không đáng tin

Vì vậy để đánh giá xem có thể khiến sở thích trở thành sự nghiệp của bạn, có một câu hỏi đơn giản để đánh giá: "Vì niềm đam mê của bạn thân, bạn đã trả giá qua những gì?"

Có một người bạn, là biên tập viên cuả một tòa soạn có tiếng, tự mình mở thêm một trang cá nhân, thu nhập từ việc làm thêm hàng năm lên đến tiền tỉ. Cô thường xuyên nhận được không ít mail của sinh viên đại học, nói muốn đến thực tập tại công ty của cô.

Nhưng lí do của họ luôn là: "Em rất thích những bài viết của chị, hãy cho em một cơ hội", "Em rất thích viết lách, nhất định sẽ làm tốt"…

Nếu nhận được những mail tương tự thế này, cô trước nay đều chưa từng để ý mà lập tức xóa. Cho đến một lần, cô nhận được mail của một sinh viên nữ với nội dung:

"Em muốn viết được những tác phẩm như chị, mỗi một tác phẩm mới của chị em đều đọc rất kỹ, phân tích cách viết, kết cấu bố cục và hướng chọn đề tài; mỗi tuần em đều luyện viết 2 bài và đăng trên trang cá nhân của mình, cho đến nay đã viết được hơn 50 bài. File đính kèm là một số những bài em viết. Mong có cơ hội được thực tập tại công ty chị".

Cô đọc xong mail liền xem những bài viết gửi kèm, sau đó lập tức báo nhân sự liên hệ với cô bé thông báo ngày đi làm.

Về sau cô có nói: "Chỉ nói miệng mình thích có tác dụng gì? Không bỏ ra một chút nỗ lực hay đưa ra chút thành tích nào. Kiểu "thích" này thường thì đều không đáng tin, tốt nhất đừng nói với tôi! Tôi muốn trở thành tác giả, liền đi mua một chồng sách báo, đăng kí vài khóa học viết lách - tiêu tiền, có ai là không biết."

Bạn đam mê cái gì, không phải điều quan trọng nhất. Bạn vì niềm đam mê của mình bỏ ra những gì, mới là điều quan trọng nhất.

Cái cần bỏ ra, không chỉ là những khoản tiền, mà cần bỏ thời gian và công sức, từng chút từng chút mài giũa hoàn thiện bản thân, cho dù có thất bại thì cũng không dễ dàng bỏ cuộc.

Thời gian, công sức, nhẫn nại, mệt mỏi, mồ hôi, thậm chí là cả nước mắt…, đây mới chính là vốn liếng để bạn có thể nói ra câu "Đây là công việc mà tôi đam mê".

Giống như tác giả trẻ Li Gang có nói: "Nếu trong đầu bạn đã ấp ủ một nguyện vọng gì đó đã vài năm, nhưng cũng chưa từng thực sự bỏ ra một chút nỗ lực hay đầu tư vì nó, thì đó không phải là đam mê, đó chỉ là một loại cảm giác "bản thân đang ấp ủ một sở thích đam mê" mà thôi".

Nhàm chán nhảy việc liên tục Bạn có thấy mình bị câu nói hãy làm công việc mà bạn đam mê lừa dối 5

4. Không phải vì đam mê mới có thể làm tốt mà là làm tốt sẽ khiến cho bạn đam mê

Một sự thật rất tàn nhẫn đó là: cái "không đam mê" mà nhiều người nói đến, thực ra chỉ là để trốn tránh cảm giác nhàm chán trong công việc.

Không ít người không chịu được cảm giác này, và rồi lại trốn chạy, nhưng lại không biết làm thế nào, chỉ có thể ôm hi vọng tìm được công việc khác "có hứng thú", dường như làm như vậy thì sẽ thoát khỏi nhạt nhẽo vậy.

Sau đó, họ sẽ không ngừng nhảy việc, hi vọng công việc tiếp theo, chính là "công việc yêu thích" mà họ đang tìm kiếm.

Thực ra, làm như vậy là đang che đi gốc rễ vấn đề, khiến chúng ta càng mất đi phương hướng.

Bởi vì, không có bất kì công việc nào là hoàn mỹ cả, cho dù công việc có mới mẻ đến đâu, bạn có rất thích đi chăng nữa thì công việc lặp lại theo năm tháng, sớm muộn cũng sẽ lấy đi nhiệt huyết ban đầu của bạn.

Nếu chỉ dựa vào đam mê, sẽ không thể vượt qua được những khó khăn trong mười mấy năm, bởi vì những công việc bắt đầu từ đam mê, cũng cần xem các yếu tố khác như đãi ngộ, thành tích bản thân, gía trị bản thân, sự kiên trì của cá nhân.

Tác dụng của đam mê, không quan trọng như chúng ta thường nghĩ, bởi rất nhiều người thành công trong một lĩnh vực, không chỉ bởi họ thích, mà còn bởi họ có đủ năng lực để làm tốt công việc đó.

Nếu như đến nay bạn vẫn không biết bạn thích làm gì, vậy hãy tập trung tinh thần, làm tôt những công việc bạn đang làm.

Không phải cứ đam mê là sẽ làm tốt, mà là làm tốt rồi mới cảm thấy yêu thích, đam mê.

Đến một ngày bạn sẽ nhận ra, cái gọi là xuất sắc, ngoài việc lựa chọn thì năng lực và thói quen mới là mấu chốt quyết định.

Theo Trí thức trẻ

 
 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

THUYSANDAITHANH.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Cò thổi giá đất ăn theo cầu Cát Lái

Kết quả xổ số toàn quốc ngày 20/08/2018

Xuất hiện chiêu lừa đảo mới, nhiều ngân hàng đồng loạt phát cảnh báo

Giá vàng trong nước và thế giới 20/08/2018

Gia đình

Luộc gà kiểu này thịt vừa mềm vừa thơm ngon khó cưỡng

Bị từ hôn vì quan điểm "mua gái chọn dòng"

Mẹo biến rau héo thành tươi của bà nội trợ Australia

11 "bí quyết" giúp bạn dễ đạt cực khoái: Ngay kể cả người có kinh nghiệm nhất vẫn bất ngờ

 • Mô tả Cảm giác đạt cực khoái là mục tiêu cuối cùng và hoàn hảo nhất của một cuộc yêu. Vì vậy, bất kỳ cặp đôi nào
 • Tin con

  Nghịch lý về đêm ở Hàn Quốc

Sức khỏe

Bạn đã thử chế độ ăn kiêng 5:2 này chưa?

Ngâm chân trong giấm để chữa 4 bệnh hay gặp: Chỉ cần 15 phút/ngày, ai cũng nên làm

Nước rửa chén ảnh hưởng lên sức khỏe khi dùng không đúng cách

Mù tạt ngăn ngừa ung thư

Giải trí

30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

Nghịch lý cát-sê khiến showbiz Việt chìm trong chiêu trò phản cảm, khoe thân

Sao Việt tá hỏa phát hiện mình quảng cáo... thuốc trị hói, websex!

Chênh lệch khó ngờ về cao thủ vừa trút "mưa đòn" khiến Từ Hiểu Đông đổ máu

Mua & Bán

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Nhựa Ngọc Minh

 • Mô tả Địa Chỉ: A6/8/6 Đường 1A, Ấp 1- Vĩnh Lộc B- Bình Chánh- TP.HCM Điện Thoại: 028.5.425 2635 - Fax: 028.3.754 2918 - Hotline: 0909.645 951 CHUYÊN SẢN XUẤT & CUNG CẤP CÁC LOẠI ỐNG NHỰA PVC

Trường dạy nghề tư thục Bình Phước: Giỏi lý thuyết- Vững thực hành

 • Mô tả Địa chỉ: Số 103 Quốc lộ 14- Ấp 3- Đồng Tiến- Đồng Phú- Bình Phước Hotline: 0943 829 829 - 0979 647 647 http://daylaixebinhphuoc.com Email: daylaixebinhphuoc@gmail.com

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng
Mua & Bán

Video

Nhà hàng robot phục vụ của Alibaba

Clip: 18 ngày thần kỳ giải cứu đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan

Vì sao chỉ giải cứu được 4 thành viên đội bóng Thái mỗi ngày?

Robot dược sĩ có khả năng nhận diện, phát thuốc

Du lịch

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

 • Mô tả Vào mùa mưa, những người đi rừng Phan Dũng lại bắt những con nhện đen sọc vàng để chế biến thành món ăn bùi béo.
 • Tin con

  Mặn mà mắm thơm quê

Khoai tây cực khủng hình bàn chân người khổng lồ gây sốc

Mặn mà mắm thơm quê

 • Mô tả Ngày nay cuộc sống thôn quê có nhiều thay đổi, nhưng tại vùng ba xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân thuộc
 • Tin con

   

4 món ngon ở Phú Quốc chỉ nghe tên đã thấy thèm

Công nghệ

Pin iPad phát nổ tại Apple Store Amsterdam khiến 3 người bị thương

Trâu cày tiền ảo Trung Quốc đồng loạt ‘thất nghiệp’

 • Mô tả Thời gian qua, việc sử dụng máy đào tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý
 • Tin con

  30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

Tiết lộ sự thật không ngờ: Smartphone có thể bị hack qua thẻ nhớ

10 năm sử dụng, BMW X6 mất giá hàng tỷ đồng

 • Mô tả To lớn, ăn xăng và lại thiếu diện tích chở người, đây là một trong những lý do khiến BMW X6 xuống giá
 • Tin con

  30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế