Nhặt tranh từ bãi rác mang đi kiểm định, chuyên gia cảnh cáo: Bạn đứng vững tôi nói giá

Nhặt tranh từ bãi rác mang đi kiểm định, chuyên gia cảnh cáo: Bạn đứng vững tôi nói giá

TAMMY |

“Bạn đã đứng vững chưa? Bạn đứng vững thì tôi mới nói giá.”

“Hoa Sơn Luận Kiểm” là chương trình kiểm định bảo vật của đài truyền hình tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Trong một tập phát sóng mùa Tết Nguyên Đán của chương trình này, một vị khách mời đến từ Nội Mông Cổ đã mang bức tranh đặc biệt tới nhờ các chuyên gia kiểm định.

Bức tranh từ bãi rác

Vị khách mời là chàng trai trẻ có tên Kiết Hằng Long. Anh Kiết khẳng định bức tranh mình mang tới chương trình ngày hôm nay được anh nhặt từ bãi rác gần nhà. Biết câu chuyện của mình khó tin, anh còn cẩn thận chụp lại một bức ảnh bãi rác ngày anh nhặt được bức tranh.

Thì ra ngày hôm ấy, anh Kiết đi làm về thì tình cờ nhìn thấy một bức ảnh cưới cỡ lớn của gia đình nào đó đã bị vứt ra bãi rác. Xung quanh còn có tranh ảnh các loại, đặc biệt nổi bật là cuộn tranh cổ này. Linh cảm cuộn tranh có thể mang giá trị cao nên chàng trai đã nhặt nó mang về nhà.

Nhặt tranh từ bãi rác mang đi kiểm định, chuyên gia cảnh cáo: Bạn đứng vững tôi nói giá - Ảnh 1.

Anh Kiết Hằng Long đã nhặt bức tranh từ bãi rác gần nhà. Ảnh: Hoa Sơn Luận Kiểm

Xem xét kỹ tác phẩm này, chủ nhân bảo vật nhận ra ở góc phải tranh có con dấu của họa sĩ Trần Bán Đinh. Trần Bán Đinh (1876 – 1970) vốn là danh họa nổi tiếng trong giới nghệ thuật hiện đại Trung Quốc, dựa vào chi tiết này, anh Kiết đã quyết tâm mang tranh đi kiểm định bảo vật xem giá trị ra sao.

Theo anh bức tranh của mình nếu là hàng thật cũng đáng giá khoảng 20.000 NDT (tương đương 72 triệu đồng).

Giá trị tác phẩm

Các chuyên gia hào hứng tiếp nhận bức tranh từ tay chủ nhân bảo vật. Nhóm chuyên gia đồng tình rằng từ trước tới nay, chưa một lần giao dịch, hay thẩm định nào của họ mà bảo vật được nhặt từ bãi rác cả. 

Thường thì những món đồ ở bãi rác người qua đường đều nghiễm nhiên cho là đồ bỏ đi, nếu có tranh thì cũng là tranh giả, chứ ít ai cất công nhặt về như chàng trai này.

Nhặt tranh từ bãi rác mang đi kiểm định, chuyên gia cảnh cáo: Bạn đứng vững tôi nói giá - Ảnh 2.

Chàng trai kỳ vọng bức tranh mình mang tới chương trình kiểm định bảo vật sẽ có giá trị khoảng 20.000 NDT. Ảnh: Hoa Sơn Luận Kiểm

Bức tranh này vẽ một bông hoa sen tương đối đơn giản. Đề khoản nằm ở góc phải tranh bao gồm một đoạn thơ và con dấu của họa sĩ. Thơ đề hai câu “sương lạnh sông không tối, khói họa nước đầu thu” mô tả cảnh đẹp khi người họa sĩ ngắm hoa sen trong một chiều thu bình lặng.

Điểm đáng chú ý ở tác phẩm này nằm ở kỹ thuật vẽ nét đơn (line drawing) được sử dụng để tái hiện cành hoa sen. Đằng sau các nét vẽ đơn giản, ý vị là khối màu ấn tượng, chuyển đậm nhạt hài hòa, đây chính là thủ thuật đối lập mà tác giả đã chủ động ứng dụng.

Nếu chú ý nhìn vào phần lá sen, người xem sẽ nhận ra lá sen trong tranh không hề có viền nhưng khối màu vẫn trải tự nhiên, hòa hợp với bố cục.

Trong giới hội họa, Trần Bán Đinh được biết tới với biệt tài vẽ cảnh sông nước, nét bút của ông mềm mại, màu sắc pha trộn có độ “ướt”, tác phẩm trong kiểm định bảo vật lần này thực sự phù hợp với phong cách nghệ thuật của ông.

Nhặt tranh từ bãi rác mang đi kiểm định, chuyên gia cảnh cáo: Bạn đứng vững tôi nói giá - Ảnh 4.

Cận cảnh bức tranh trên sân khấu chương trình kiểm định bảo vật. Ảnh: Hoa Sơn Luận Kiểm

Anh Kiết vô cùng hào hứng khi nghe được kết luận này. Anh mạnh dạn hỏi chuyên gia giá trị bức tranh này ra sao, liệu có đạt đến 20.000 NDT không.

Chuyên gia quả quyết: “Bạn đã đứng vững chưa? Bạn đứng vững thì tôi mới nói giá.

Tác phẩm này có giá trị không dưới 100.000 NDT đâu, tôi đưa ra giá mức giá tham khảo ở đây là 190.000 NDT (tương đương 680 triệu đồng).”

Chủ nhân bảo vật như vỡ òa trong niềm vui sướng, anh cúi đầu cảm ơn chuyên gia đã cho mình biết một tin mừng ngay trong dịp đầu xuân năm mới, có nằm mơ anh cũng không dám nghĩ tới.

Việc nhặt được tiền bạc, trang sức giá trị ở bãi rác vốn đã hiếm, việc nhặt được cả một tác phẩm nghệ thuật bạc triệu như anh Kiết Hằng Long đây còn hiếm hơn. Chuyên gia còn nói vui rằng khi nào có thời gian nhờ vị khách mời dẫn chuyên gia tới bãi rác đó xem, nếu may mắn lại nhặt được thêm bảo vật thì thật tốt!