Người đàn ông hơn 10 năm lẩn trốn trong Thanh Đông lăng: Âm mưu khó tin dưới vỏ bọc của người thợ làm bông!

Người đàn ông hơn 10 năm lẩn trốn trong Thanh Đông lăng: Âm mưu khó tin dưới vỏ bọc của người thợ làm bông!

Tiểu Ngọc |

Giữa thời cuộc rối ren, một thợ làm bông bình thường cũng có thể là là lớp vỏ ngụy trang cho âm mưu “đào rỗng” cả Thanh Đông lăng.

Trong lịch sử Trung Quốc, chuyện đào trộm lăng mộ nhằm mục đích trả thù hoặc vơ vét đồ tùy táng quý giá không phải là hiếm. Đặc biệt trong những thời kỳ chiến loạn rối ren, đạo mộ còn trở thành cơn sốt, trở thành cọng rơm cứu mạng của người đương thời.

Tôn Điện Anh (1889- 1947) là một trong những kẻ trộm mộ nổi tiếng nhất trong lịch sử cận đại Trung Hoa với chiến tích dùng thuốc nổ trộm mộ của hoàng thất nhà Thanh, trong đó có cả mộ của Từ Hy Thái Hậu. Hành vi ngang ngược của hắn đã khiến nhân dân căm phẫn.

Thế nhưng ít ai ngờ rằng trước Tôn Điện Anh, Thanh Đông Lăng của nhà Thanh đã từng bị một kẻ khác “ghé thăm” hơn 10 năm trời và lấy đi vô số bảo vật. Người này là một thợ thủ công làm vải bông bình thường tên Vương Thiệu Nghĩa.

Vương Thiệu Nghĩa chỉ là một thợ thủ công làm bông bình thường. Nguồn: Internet

Trong mắt người ngoài, Vương Thiệu Nghĩa chỉ là một thợ thủ công bình thường nhưng đây chỉ là lớp ngụy trang mà thôi.

Nhà của Vương Thiệu Nghĩa khá gần Thanh Đông lăng nên từ nhỏ hắn đã tơ tưởng cuộc sống xa hoa quyền quý được chôn vùi phía sau bức tường này. Hắn đã quan sát và tìm hiểu kỹ bố trí phòng ngự của Thanh Đông lăng rồi tập hợp một nhóm người cùng chí hướng để hành động.

Lần trộm mộ đầu tiên Vương Thiệu Nghĩa và đồng bọn đã đến lăng của vua Hàm Phong. Hắn đã đã bí mật mua chuộc lính canh lăng bằng cách hứa sẽ chia một nửa kho báu cho họ. Phi vụ thành công trót lọt khiến hắn ngày một dấn sâu vào con đường này. Tuy nhiên Vương Thiệu Nghĩa cũng rất cẩn thận. Mỗi lần vào lăng hắn không cố vơ vét quá nhiều mà chỉ âm thầm tuồn ra bên ngoài từng chút một, cứ như vậy kéo dài đến 12 năm.

Chân dung Vương Thiệu Nghĩa. Nguồn: Baidu

Câu hỏi đặt ra là 12 năm chẳng lẽ không có ai phát hiện ra sự tồn tại của nhóm trộm mộ này ư? Câu trả lời là có, nhưng ở cái thời kỳ chiến loạn mà bản thân người dân còn chưa thể lo xong cho mình thì dù có tận mắt thấy hành vi phi pháp này, người ta cũng lắc đầu cho qua để tránh gặp phiền phức.

Ngoài ra, Vương Thiệu Nghĩa còn lợi dụng dư luận ở các vùng quê gần đó để tạo đà cho mình khi lan truyền tư tưởng: “Hoàng đế là địa chủ lớn nhất và bóc lột người dân nhiều nhất, vì vậy lăng mộ của những đại địa chủ này không xứng đáng được tôn thờ và bảo tồn”

Sau này khi chính quyền mới ra đời, Vương Thiệu Nghĩa bị truy nã khắp nơi. Cuối cùng hắn đã bị bắt và kết án tử hình sau nhiều năm lưu vong ở nước ngoài. Kẻ trộm mộ đã phải quay về chịu án nhưng biết bao báu vật giá trị của nhà Thanh mà Vương Thiệu Nghĩa trộm đi đến giờ vẫn không tìm lại được.