Người dân hoảng loạn trong trận động đất ‘chưa từng có’

Người dân hoảng loạn trong trận động đất ‘chưa từng có’

Trận động đất mạnh 7 độ làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp khiến nhiều người dù thường chứng kiến động đất cũng phải hoảng loạn.

“Tôi đã rất quen với các trận động đất, nên ban đầu tôi không nghĩ nó quá nghiêm trọng, nhưng lần này thực sự đáng sợ”, Ilke Cide, một nghiên cứu sinh ở vùng Guzelbahce, Izmirm, Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết sau khi xảy ra trận động đất mạnh 7 độ hôm nay.

Các hình ảnh trên mạng cho thấy người dân Thổ Nhĩ Kỳ gần như sững sờ khi chứng kiến các tòa nhà cao tầng sụp đổ. Tại nhiều nơi, đám đông cũng vỗ tay reo hò khi thấy người dân và lực lượng cứu hộ tìm được người còn sống sót.

Beril Demiralay, một người Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết khi ấy cô đang đi bộ dọc theo bờ sông ở Sigacik, một thị trấn ven biển, thì cảm nhận được sự rung chuyển do trận động đất.

Demiralay nói thêm khoảng 20 phút sau động đất, cô nhìn thấy những chiếc tàu đâm vào nhau trên biển và bắt đầu vội vã bỏ chạy. Sau khi lên tầng hai của một tòa nhà, Demiralay đã nhìn thấy cảnh khắp đường phố bị ngập do nước biển dâng.

Một phụ nữ ôm đầu khi chứng kiến tòa nhà sụp đổ do động đất ở Izmirm, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 30/10. Ảnh: Anadolu Agency.

Eftyhmios Lekkas, người đứng đầu tổ chức lên kế hoạch chống địa chấn của Hy Lạp, cho biết người dân trên đảo Samos của nước này đã được khuyến khích tránh xa các khu vực ven biển khi xảy ra động đất. Lekkas nhận định đây là trận động đất vô cùng lớn và rất khó có thể xảy ra trận động đất lớn hơn.

Quan chức địa phương George Dionysiou cho biết ông và mọi người chưa từng trải qua trận động đất nào mạnh như vậy. “Mọi người đều hoảng loạn”, Dionysiou nói, thêm rằng người dân đã tháo chạy ra đường khi xảy ra động đất.

Phần lớn thiệt hại về phía Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ở thành phố Izmir và vùng lân cận, nơi khoảng ba triệu dân sinh sống. Cơ quan ứng phó thiên tai Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 12 người thiệt mạng và hơn 400 người bị thương. Truyền thông Hy Lạp đưa tin trận sóng cao sau động đất ập vào đảo Samos khiến nhiều ngôi nhà hư hại và 2 người thiệt mạng.

Nhiều tòa nhà đổ sập do động đất ở thành phố Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 30/10.

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã điện đàm sau khi xảy ra động đất và khẳng định hai nước sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau trong trường hợp cần thiết. Tuyên bố được đưa ra khi căng thẳng giữa Ankara và Athens xoay quanh quyền khai thác dầu khí ở phía đông Địa Trung Hải chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm tại một trong những khu vực xảy ra động đất mạnh nhất thế giới. Trận động đất mạnh 7,4 độ ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ năm 1999 khiến 17.000 người thiệt mạng, bao gồm 1.000 dân Istanbul. Trận động đất năm 2011 tại tỉnh Van, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, cũng khiến hơn 600 người chết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters/ AFP/CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-dan-hoang-loan-trong-tran-dong-dat-chua-tung-co-4184826.html