Nghề nhặt rong biển

Nghề nhặt rong biển

Hà Tĩnh – Mỗi năm rong biển xuất hiện khoảng ba tháng, bám trên bờ kè. Người dân xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, rủ nhau đi nhặt, thu vài triệu đồng mỗi vụ.

Người dân nhặt rong biển bên bờ kè Cẩm Nhượng trưa 24/2. Ảnh: Đức Hùng

10h30 ngày 24/2, khi thủy triều xuống, bờ kè biển xã Cẩm Nhượng lộ rõ những đám rong bám vào. Vợ chồng bà Phan Thị Thìn, 67 tuổi, cùng hàng chục người dân mang rổ rá, thìa nhôm ra nhặt và cạo rong biển, hay còn gọi là tảo bẹ, loại sinh vật biển giàu chất dinh dưỡng.

Bà Thìn ngồi xổm trên bờ kè, tay trái cầm rổ, tay phải nhặt rong bám trên mảng bê tông. Sợi rong nhỏ bằng hạt đỗ, thỉnh thoảng bà Thìn phải dùng thìa nhôm để cạo. Cứ khoảng 3 phút, sóng từ ngoài bờ đánh vào từng đợt, bà vội cầm rổ đứng dậy để tránh bị ướt người và nước cuốn trôi rong.

“Rong biển mọc trên các bờ kè, rạn san hô, vách đá và có thể sống ở hai môi trường, nước mặn và nước lợ”, bà Thìn nói. Cứ khoảng 10 phút, bà Thìn đưa nhúm rong vừa nhặt vào chậu nước đặt phía trên bờ.

Rong biển bám trên các mảng bê tông của bờ kè, người dân phải tỉ mỉ nhặt từng sợi. Ảnh: Đức Hùng

Nhặt rong biển là nghề thời vụ của người dân xã Cẩm Nhượng, từ tháng 12 năm trước đến hết tháng 2 năm sau, trong đó cuối tháng 12 nhiều rong nhất. Công việc phụ thuộc vào thủy triều, một tháng chỉ làm 20 ngày khi nước rút.

Mỗi ngày bà Trần Thị Diễn, 45 tuổi, ra bờ kè Cẩm Nhượng nhặt rong từ 10h30 đến 15h, được khoảng 5 lạng, giá bán 300.000 đồng một kg. “Trung bình mỗi hôm thu về 100.000-200.000 đồng, một vụ được khoảng 2-3 triệu đồng. Số tiền này đủ giúp tôi trang trải một số chi phí trong gia đình”, bà Diễn nói. 

Nhặt rong không phải bỏ chi phí, song phải làm xuyên trưa, ngâm chân và tay trong nước nhiều tiếng. Bàn tay của họ trắng bệch, nhăn nhúm, đôi lúc bị chảy máu vì va phải các mảng bê tông sắc cạnh và những sợi thép gắn sẵn giữa bờ kè.

Có người đánh đổi cả tính mạng. Gần đây nhất ngày 23/2, một phụ nữ ở xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trong lúc đi cạo rong ở bãi đá Mũi Dung, xã Kỳ Lợi, thị xã Kỳ Anh, bị sẩy chân xuống biển và đuối nước.

Bà Diễn rửa và phân loại rong tại bờ kè. Ảnh: Đức Hùng

“Chúng tôi luôn nhắc nhau cẩn thận, không được xuống sát bờ biển nhặt rong, bởi khi sóng lớn ập vào rất khó tránh. Nhóm tôi luôn đi theo tốp khoảng 5 người, tránh riêng lẻ, khi gặp sự cố khó ứng cứu”, bà Phan Thị Thìn, 57 tuổi, nói.

Rong nhặt xong được ngâm trong chậu nhựa, phân loại ngay tại chỗ. Khi đưa về nhà, người dân tiếp tục rửa thêm hai đến ba nước cho sạch, sau đó vắt khô, đem ra chợ trên địa bàn xã Cẩm Nhượng bán.

Khách hàng thường mua rong về nấu canh, súp, hoặc làm các món ăn theo kiểu Hàn Quốc do giàu chất đạm, khoáng và xơ.

Đức Hùng

Theo Vnexpress.net

Trả lời