Nga có thể nhận Bitcoin khi bán dầu, khí

Nga có thể nhận Bitcoin khi bán dầu, khí

Moskva đang cân nhắc chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin cho dầu và khí đốt xuất khẩu sang các quốc gia “thân thiện”.

Trong một cuộc họp báo mới đây, Chủ tịch Ủy ban năng lượng của Hạ viện Nga Pavel Zavalny cho biết nước này sẵn sàng lựa chọn các phương thức thanh toán linh hoạt với hoạt động xuất khẩu dầu, khí đốt cho các quốc gia “thân thiện” như Trung Quốc hoặc Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, các loại tiền tệ hợp pháp của bên mua, cũng như Bitcoin, đang được xem xét là lựa chọn thay thế. “Chúng tôi đã đề xuất với Trung Quốc chuyển sang sử dụng nội tệ của hai nước, là ruble và nhân dân tệ”, Zavalny cho biết. “Còn với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là lira và ruble”.

Đề xuất của ông không dừng lại với các loại tiền tệ truyền thống. “Bạn cũng có thể giao dịch bitcoin”, Zavalny cho biết. Giá Bitcoin đã tăng gần 4% trong 24 giờ qua, lên ngưỡng 44.000 USD sau tuyên bố này.

Nhà máy lọc dầu của Gazprom Neft tại Omsk (Nga). Ảnh: Reuters

Giá dầu khí vài ngày trước tăng vọt sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” trả tiền mua khí đốt bằng đồng ruble. Thông báo này khiến nhà đầu tư lo ngại sẽ làm trầm trọng thêm thị trường năng lượng vốn đang chịu nhiều áp lực.

Dù Mỹ đã áp lệnh trừng phạt cấm nhập khẩu dầu với Nga để phản đối chiến dịch quân sự tại Ukraine, các nguồn tin nói với CNBC rằng liên minh châu Âu (EU) không chắc sẽ làm theo, do các nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn năng lượng từ Nga.

“Rõ ràng Nga đang tìm cách đa dạng hóa sang các loại tiền tệ khác”, Nic Carter, đồng sáng lập Coin Metrics, cho biết. Nga đã chuẩn bị cho việc chuyển đổi này kể từ năm 2014, khi nước này bắt đầu giảm dần dự trữ ngoại hối bằng USD. “Nhưng họ chưa chuẩn bị đầy đủ cho việc tài sản nước ngoài bị đóng băng”, Carter nói.

Hiện tại, Nga tỏ ra khá nghiêm túc trong việc rời bỏ đồng bạc xanh. “Họ có thứ mà thế giới cần”, Carter nhận định, “Nga là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên đứng đầu toàn cầu”.

Điện Kremlin cũng thay đổi quan điểm đối với Bitcoin. Năm 2021, ông Putin nói rằng dù tin Bitcoin có giá trị, ông không cho rằng nó có thể thay thế đôla Mỹ trong các giao dịch dầu mỏ. Giờ đây, giới chức nước này đang xem Bitcoin như một hình thức thanh toán khả thi cho các mặt hàng xuất khẩu lớn. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Bitcoin có thể hỗ trợ các giao dịch thương mại quốc tế ở mức độ đó hay không.

Minh Sơn (theo CNBC)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-co-the-nhan-bitcoin-khi-ban-dau-khi-4443288.html