Mỹ: Tiêm vaccine được tặng 100 USD tiền mặt

Mỹ: Tiêm vaccine được tặng 100 USD tiền mặt

(VTC News) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 29/7 đã kêu gọi các quan chức tiểu bang và địa phương cấp cho mỗi người dân 100 USD tiền mặt để khuyến khích họ tiêm vaccine COVID-19.

Đây là nỗ lực mới nhất của chính quyền ông nhằm đưa người Mỹ đi tiêm phòng khi biến thể Delta dễ lây đang ngày càng lan rộng.

Trong bài phát biểu chiều 29/7 từ Nhà Trắng, Biden trích dẫn nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles, trong đó khoảng một phần ba số người chưa được tiêm chủng cho biết khoản tiền này sẽ khiến họ có nhiều khả năng đi tiêm hơn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: Reuters)

“Kế hoạch Giải cứu Mỹ (ARP) đã cung cấp cho các bang, vùng lãnh thổ và địa phương các nguồn lực có thể được sử dụng để khuyến khích tăng tỷ lệ tiêm chủng và hôm nay, Tổng thống sẽ kêu gọi mọi bang, vùng lãnh thổ và chính quyền địa phương sử dụng nguồn tài trợ ARP này để cấp 100 USD cho bất kỳ ai đi tiêm”, các quan chức Nhà Trắng cho biết trước cuộc họp của ông Biden.

Chính quyền của ông Biden cũng sẽ yêu cầu nhân viên liên bang chứng minh đã tiêm chủng hoặc tuân theo một loạt các quy trình nghiêm ngặt về an toàn chống dịch. Tổng thống Mỹ cũng công bố các bước khác nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Số ca COVID-19 ở Mỹ gần đây tăng đột biến với sự xuất hiện biến thể Delta.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã cảnh báo tình trạng lây nhiễm có thể gia tăng vào mùa thu, khi người Mỹ làm việc trong nhà nhiều hơn và các chủ lao động bắt đầu đưa công nhân trở lại nơi làm việc.

Các quan chức y tế khẳng định rằng vaccine COVID-19 có khả năng bảo vệ cao đối với biến thể này, đặc biệt là chống lại triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, tốc độ tiêm chủng ở Mỹ đã chậm lại trong những tháng gần đây.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio gần đây thông báo các quan chức sẽ trả 100 USD cho bất kỳ ai đến điểm tiêm chủng do thành phố điều hành để tiêm liều vaccine đầu tiên.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ khuyến nghị người Mỹ được tiêm phòng đầy đủ nhưng sống ở những khu vực có tỷ lệ mắc COVID-19 cao vẫn nên tiếp tục đeo khẩu trang trong nhà. Theo phân tích của CNBC, các nguyên tắc này áp dụng cho khoảng 2/3 dân số Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: CNBC)