Mèo gây hơn 100 vụ cháy nhà ở Seoul trong ba năm

Mèo gây hơn 100 vụ cháy nhà ở Seoul trong ba năm

Hàn Quốc – Sở cứu hỏa Seoul cảnh báo chủ vật nuôi cần đề phòng bởi mèo đã gây ra hơn 100 vụ cháy nhà ba năm qua, thường liên quan đến bếp điện.

Sở Phòng cháy chữa cháy thủ đô Seoul hôm 30/12 cho biết mèo đã gây ra 107 vụ cháy nhà từ tháng 1/2019 tới tháng 11/2021. Chúng thường gây hỏa hoạn bằng cách bật bếp điện khi nhảy vào nút cảm ứng và một khi quá nóng, thiết bị có thể bắt lửa.

“Các vụ hỏa hoạn liên quan tới mèo tiếp tục xảy ra gần đây”, Chung Gyo-chul, quan chức của sở cứu hỏa cho hay. “Chúng tôi đề nghị hộ gia đình có vật nuôi nên chú ý vì lửa có thể lan rộng khi không ai ở nhà”.

Mèo trong một quán cà phê ở Seoul, Hàn Quốc tháng 4/2020. Ảnh: AFP

Hơn một nửa số vụ cháy xảy ra khi chủ nhân đi vắng. 4 người đã bị thương. Sở cứu hỏa khuyến cáo người nuôi mèo nên loại bỏ các vật dễ cháy như khăn giấy khỏi bếp, đồng thời đề xuất sử dụng bếp có chức năng khóa tự động để ngừa hỏa hoạn.

Các vụ cháy nhà liên quan tới vật nuôi đã gia tăng ở Seoul. Từ tháng 1 đến tháng 9/2019, thành phố ghi nhận 31 vụ cháy nhà do vật nuôi, tăng đáng kể so với 8 vụ năm 2016.

Vấn đề không chỉ giới hạn ở Hàn Quốc. Theo Hiệp hội Nhân đạo Mỹ, vật nuôi là nguyên nhân gây ra khoảng 1.000 vụ cháy nhà mỗi năm tại Mỹ. Hiệp hội khuyến khích chủ sở hữu đậy hoặc tháo núm vặn bếp để đảm bảo an toàn, không để vật nuôi tiếp xúc với bếp.

Hồng Hạnh (Theo CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/meo-gay-hon-100-vu-chay-nha-o-seoul-trong-ba-nam-4411042.html