Mắm ghẹ sữa Hà Tiên- ăn là nghiền, ăn là nhớ

Mắm ghẹ sữa Hà Tiên- ăn là nghiền, ăn là nhớ

Đến TP Hà Tiên (Kiên Giang), rất nhiều du khách thường chọn mắm ghẹ sữa mang về làm quà cho người thân bởi hương vị thơm ngon rất đặc trưng cho vùng biển phía Tây Nam đất nước. Điều rất lạ là ghẹ sữa tại đây có rất nhiều, thịt săn chắc, vị ngọt, vỏ mỏng.

Mắm ghẹ Hà Tiên.

Ghẹ làm mắm phải là ghẹ còn sống, tươi ngon, trọng lượng bình quân từ 30 đến 40 con/kg là chất lượng ngon nhất.

Sau khi rửa sạch, ghẹ bị người chế biến dùng dao nhỏ đâm vào phần yếm để ghẹ chết sau đó rửa sơ bộ bằng rượu trắng pha loãng với nước (có người pha với trà xanh). Sau đó dùng kéo cắt hết tất cả phần nhọn của các chân; tách mai ra khỏi thân, để gạch riêng biệt.

Tiếp tục dừng chày gỗ đập nhẹ thân ghẹ cho mềm để dễ dàng thấm gia vị vào phần thịt. Cùng với đó, người chế biến chuẩn bị tỏi, củ hành trắng, ớt sừng trâu trộn chung và bằm thật nhuyễn.

Sau đó cho thêm vào một ít đường (thường là đường chảy) cùng với gừng xay nhuyễn, bột nêm, tương hột, dầu đậu nành,… 

Sau đó chế nguyên liệu hỗn hợp này vào chảo và cho ghẹ vào và trộn đều. Khoảng 20 đến 30 phút thì bắc xuống và bảo quản ở nhiệt độ dưới 50 độ C. Nhiều người còn bịt kín miệng keo và cho vào ngăn lạnh của tủ lạnh.

Cách chế biến mắm ghẹ cũng tương tự như mắm ba khía nhưng đòi hỏi nguyên liệu là ghẹ sữa nên hiếm người bán. Giá hiện nay từ 200.000- 230.000 đ/kg, tùy thuộc uy tín của cơ sở sản xuất.

Người tiêu dùng có thể mua số lượng ít hơn nhưng giá bán sẽ nhỉnh hơn đôi chút. Nếu bảo quản tốt thì có thể dùng sản phẩm trong 15- 20 ngày.

Người dùng thường ăn mắm ghẹ với cơm cháy kho quẹt đi kèm với các loại rau củ như: dưa leo, cải xanh, dưa hấu, cải xà lách, cải xanh… hay dùng mắm ghẹ với bún, thịt ba rọi, tôm… để có được hương vị tổng hợp của đặc sản biển Hà Tiên rất tuyệt vời.

Theo TRƯƠNG THANH LIÊM (Báo Vĩnh Long)