Lạc Sơn Đại Phật bỗng dưng “nhắm mắt” thần bí, cùng với đó xảy ra đại họa: Hàng chục năm sau khoa học tìm ra câu trả lời

Lạc Sơn Đại Phật bỗng dưng “nhắm mắt” thần bí, cùng với đó xảy ra đại họa: Hàng chục năm sau khoa học tìm ra câu trả lời

Thuy Anh |

Tượng Phật bằng đá có thể nhắm, mở mắt là điều tưởng chừng không thể xảy ra, phải chăng đây là một tượng Phật “sống”?

Tượng Phật bằng đá cao nhất thế giới Lạc Sơn Đại Phật tọa lạc tại nơi hợp lưu của sông Mân Giang, sông Thanh Y và sông Đại Độ ở thành phố Lạc Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc. 

Lạc Sơn Đại Phật có tổng chiều cao là 71 mét, được xây dựng bởi nhà sư Hải Thông từ thời nhà Đường. Ông vốn là người Quý Châu và đến Gia Châu trong quá trình tu hành. Vào thời điểm đó, khu vực Gia Châu bị các dãy núi phong tỏa khiến giao thông đường bộ trở nên bất tiện, dân làng và thương nhân địa phương chỉ có thể dựa vào phương tiện thủy lợi.

Bức tượng kỳ vĩ Lạc Sơn Đại Phật.

Tuy nhiên, trong mùa lũ lụt, tại địa phương thường xuyên xảy ra các vụ vỡ tàu và tai nạn đáng tiếc, đặc biệt là ở chân núi Lăng Vân, vì đây là nơi hợp lưu của của 3 con sông. Nước sông ở đây được ví như một con ngựa hoang trong mùa lũ, khiến cho các chiến thuyền xung quanh mất kiểm soát, va vào vách núi và bị phá hủy.

Để giúp đỡ người dân địa phương, nhà sư đã quyết định xây dựng một tượng Phật lớn tại đây, ẩn chứa hy vọng về những điều an lành cho những con thuyền đi qua. Mặt khác, dựng tượng Phật lớn ở đây có thể giúp tàu bè qua lại nhìn thấy, càng có lợi cho việc truyền bá Phật pháp.

Mặc dù nhà sư đã phát nguyện dốc hết cuộc đời của mình để xây dựng tượng Phật nhưng ngài đã qua đời trước khi công trình xây dựng hoàn thành và không kịp để lại lời căn dặn nào. Các thế hệ sau tiếp tục xây dựng và cuối cùng đã hoàn thành vào năm 803 sau Công nguyên. Toàn bộ thời gian xây dựng kéo dài 90 năm.

Theo nhiều ghi chép, sau khi xây dựng xong Lạc Sơn Đại Phật, thảm họa lũ lụt dưới chân núi đã giảm đi rất nhiều. Nhưng kỳ lạ hơn là những ghi chép và đối chiếu những lần tượng Phật “nhắm mắt”. Một số người cho rằng Ngài nhắm mắt lại khi thấy chúng sinh lầm than.

Sau khi đại tượng Phật được hình thành, người ta tin rằng các cơn sóng dữ và tai nạn thuyền bè cũng giảm bớt đi.

Theo ghi chép, Lạc Sơn Đại Phật đã “nhắm mắt và rơi nước mắt” bốn lần. Lần thứ nhất là vào năm 1962. Theo người dân kể lại vì năm đó khu vực gặp phải trận thiên tai hiếm có trong thế kỷ và nhiều người bị chết đói.

Lần thứ hai là vào năm 1963. Người ta nói rằng vì tai họa không cải thiện nên tượng Phật lại “nhắm chặt mắt” (sau khi đã “mở mắt” lại).

Lần thứ ba là vào năm 1976, trùng hợp đó cũng là năm xảy ra trận động đất ở Đường Sơn, rất nhiều người đã bị chết và bị thương.

Lần thứ tư xảy ra vào năm 2000, nhưng không thấy xảy ra thảm họa lớn như những năm trước.

 

Trước đây, mọi người luôn coi việc “nhắm mắt và mở mắt” của Lạc Sơn Đại Phật là sự kiện kỳ ​​bí, nhưng trên thực tế, đây hoàn toàn là hiện tượng tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do khiến Lạc Sơn Đại Phật nhắm mắt là kết quả của quá trình xói mòn do mưa axit

Trước kia, nền công nghiệp của Trung Quốc chưa phát triển và môi trường tự nhiên còn ổn định.

Sự xói mòn của nước mưa sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tượng Phật. Tuy nhiên, sau khi đất nước này đi vào thời kỳ mới, với sự phát triển của nền công nghiệp hóa và sự bất cập của các biện pháp xử lý khí thải thời bấy giờ, khả năng xảy ra mưa axit lúc bấy giờ là rất cao, ảnh hưởng xói mòn của mưa axit đối với tượng Phật có thể thấy rõ.

Ở lưu vực Tứ Xuyên, do được bao bọc bởi núi nên hơi ẩm khó thoát ra ngoài, do đó tác dụng kết tủa của mưa axit ở đây càng rõ rệt, dưới ảnh hưởng của mưa axit, đôi mắt của Lạc Sơn Đại Phật cũng sẽ hiện ra tương tự: Nhìn như rơi lệ và nhắm mắt lại.

Về việc tượng Phật khổng lồ Lạc Sơn mở mắt không phải là Phật đá “còn sống” mà là do chính quyền đã vào cuộc bảo vệ, trùng tu tượng Phật. Ví dụ như năm 1962, kinh tế đất nước chưa thực sự phát triển, nhưng Trung Quốc vẫn đặc biệt cấp kinh phí để tu sửa. Nhờ đó tượng Phật lại ‘mở mắt’ như ban đầu.

Về sau điều kiện kinh tế được cải thiện, các cơ quan chuyên môn thường xuyên tu sửa Lạc Sơn Đại Phật. Ngoài ra với việc cải thiện không khí, hạn chế khí thải ô nhiễm nên hiện tượng mưa axit ngày càng ít xuất hiện, hiện tượng Phật “nhắm mắt” cũng ít xuất hiện hơn.