Khởi tố vụ bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm ở Quảng Ngãi

Khởi tố vụ bắn chết 5 con voọc chà vá chân xám quý hiếm ở Quảng Ngãi

Cùng với việc khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra theo quy định.

Chiều 5/11, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) Ngô Vĩnh Phong cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án săn bắn, giết hại 5 cá thể voọc chà vá chân xám quý hiếm.

“Sau khi quyết định khởi tố vụ án, Hạt Kiểm lâm huyện đã chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát điều tra theo quy định”, ông Phong nói.

Voọc chà vá chân xám là loài đặc hữu của Việt Nam được xếp hạng bảo vệ ở mức cực kỳ nguy cấp trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.

Trước đó, ngày 8/10, Phạm Văn A Long (31 tuổi) và Phạm Văn Tên (25 tuổi, cùng ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ) đi xe máy vào rừng thôn Kon Dốc (xã Ba Trang), thuộc địa phận của Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp Ba Tơ.

Cả hai dùng súng đạn chì và ống giảm thanh bắn chết 5 cá thể voọc chà vá chân xám và một con sóc bay.

Khi phát hiện tổ tuần tra, 2 người này bỏ chạy, để lại hiện trường 5 cá thể voọc chà vá chân xám đã chết, 1 bình hơi, 53 viên đạn chì, một ống giảm thanh và một xe máy.

Lần theo xe máy bỏ lại hiện trường, cơ quan chức năng xác định chủ xe ở huyện Minh Long, đã bán cho tiệm cầm đồ ở TP Quảng Ngãi. Chủ tiệm cầm đồ này sau đó bán lại xe máy cho một người ở huyện Ba Tơ. Sàng lọc 5 người cùng tên đã mua xe này, cơ quan điều tra xác minh được nghi phạm.

Làm việc với lực lượng chức năng, Long thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

(Nguồn: Vietnamnet)

Nguồn: https://vtc.vn/khoi-to-vu-ban-chet-5-con-vooc-cha-va-chan-xam-quy-hiem-o-quang-ngai-ar645040.html