Khi cò dùng chiêu trò thả cọc tiền ‘cho đất ăn’

Khi cò dùng chiêu trò thả cọc tiền ‘cho đất ăn’

Một thanh niên mặc vest trắng, liên tục xếp những cọc tiền có mệnh giá 500 ngàn đồng, 200 ngàn đồng xuống đất.

Đất đai luôn là mối bận tâm của nhiều người Việt, bởi trúng một mảnh đất đem lại lợi tức rất nhiều so với buôn bán, làm ăn trong thời buổi khó khăn như bây giờ. Ấy thế nên các công ty bất động sản, cò đất dùng đủ mọi chiêu trò để “lùa gà”.

Đó là những cảnh dàn dựng mua đất như mua rau, bốn phút chốt cọc 10 lô đất ở Bình Phước, một buổi bán 12 lô đất ở Quảng Trị… Sau khi những chiêu trò dàn dựng có quy mô này bị cộng đồng lên án, nhà chức trách vào cuộc xử phạt, thì mới đây, tôi lại thấy trên mạng xã hội có những chiêu trò tương tự.

Trên mạng xã hội, một clip ghi cảnh nam thanh niên môi giới của một công ty bất động sản xách chiếc túi màu đen, bên trong đựng các tờ tiền mệnh giá 100 ngàn đồng, 200 ngàn đồng, 500 ngàn đồng nói là “đồ ăn” rồi ném xuống đất. Thật phản cảm và lố bịch khi người này nói rằng hành động đó là “cho đất ăn”.

Video này được quay tại khu đất trồng cây, nhưng đang được phân lô bán nền rầm rộ ở thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Người này còn “đúc kết”: “Ông bà ta nói, muốn giàu nuôi cá, muốn khá nuôi heo. Mình thì nuôi đất, mình muốn giàu thì mua đất”.

Theo tìm hiểu, lô đất này có mục đích sử dụng là đất trồng cây hằng năm. Đây không phải là dự án bất động sản nhưng được quảng cáo là đất nền ở.

Tôi không bàn tới vấn đề pháp lý của lô đất, rằng chủ lô đất xin được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư hay chưa. Nhưng với hành động “cho đất ăn tiền” để đất nhả ra tiền là rất phản cảm.

Bây giờ cho đất ăn tiền, tạo hiệu ứng để ai nấy cũng đổ xô đầu tư vào đất, giá đất lại tăng bất kể ở thành hay quê, thì vài chục năm nữa, đất sẽ “ăn” con cháu chúng ta.

Nếu không có biện pháp quản lý chặt, thì sau những màn bán đất như bán rau, cho đất ăn tiền, tiếp theo sẽ là những màn quảng cáo lố nào nữa?

Huỳnh Hưng

Nguồn: https://vnexpress.net/khi-co-dung-chieu-tro-tha-coc-tien-cho-dat-an-4442971.html