Khai thác Bitcoin bất ngờ tăng mạnh

Khai thác Bitcoin bất ngờ tăng mạnh

Doanh thu từ hoạt động khai thác Bitcoin bất ngờ tăng gần 180% trong 30 ngày qua, dù giá tiền số này có lúc giảm còn 30.000 USD.

Theo số liệu từ công ty theo dõi các giao dịch tiền điện tử Crypto Parrot, doanh thu từ khai thác Bitcoin đã tăng 179,4% trong giai đoạn 27/6 – 26/7, từ 13,06 triệu USD lên 36,49 triệu USD mỗi ngày. Trong giai đoạn này, doanh thu Bitcoin tích lũy đạt 841 triệu USD.

Dữ liệu doanh thu khai thác Bitcoin mỗi ngày giai đoạn từ 27/6 - 27/7. Nguồn: Crypto Parrot.

Dữ liệu doanh thu khai thác Bitcoin mỗi ngày giai đoạn từ 27/6 – 27/7. Nguồn: Crypto Parrot.

Mức doanh thu trên tương đương một nửa so với giai đoạn đỉnh điểm vào 27/3 đến 26/4 với 1,7 tỷ USD và tháng 12 năm ngoái với 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, chuyên trang tài chính Finbold cho rằng đây là con số ấn tượng, nhất là trong bối cảnh Bitcoin đang bị cấm khai thác tại Trung Quốc – nơi có lượng thợ đào lớn nhất thế giới, cũng như bị chính phủ một số nước cấm đoán.

Theo chuyên gia, biến động về doanh thu từ khai thác Bitcoin trong 30 ngày qua cũng phản ánh thuộc tính lịch sử của đồng tiền số này: Giá giảm, sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng giảm theo và ngược lại.

Cuối tháng 6, Bitcoin đã giảm hơn 50% giá trị. Từ mức kỷ lục 64.800 USD hồi tháng 5, đồng tiền số này chỉ còn 30.000 USD. Tuy nhiên, đến giữa tháng 7, giá đồng tiền này tăng lên 38.000 USD, hiện giữ mức 40.000 USD mỗi đồng.

Doanh thu từ khai thác Bitcoin giai đoạn 27/6 – 26/7 đứng thứ ba sau kỷ lục hồi tháng 4/2021 và tháng 12/2020. Nguồn: Crypto Parrot.

Cũng theo các chuyên gia, việc doanh thu từ khai thác Bitcoin đang tăng trưởng trở lại cho thấy việc khai thác đã dần ổn định sau “cú đánh” từ chính quyền Trung Quốc. Đây là dấu hiệu cho thấy các “thợ đào” Bitcoin đã dần chuyển các “trâu cày” của mình ra nước ngoài và bắt đầu ổn định việc khai thác.

Khác với Trung Quốc, nhiều khu vực tại Mỹ cho biết họ quan tâm đến việc tạo điều kiện cho các thợ đào Trung Quốc hoạt động. Ở những quốc gia châu Á, việc khai thác Bitcoin cũng không bị cấm.

Thời gian qua, các hoạt động khai thác Bitcon bị chỉ trích do sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, dữ liệu mới nhất từ tổ chức Hội đồng Khai thác Bitcoin cho thấy các cỗ máy đang dần chuyển qua năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, sự “hồi sinh” của Bitcoin gần đây cũng đến từ Elon Musk. Tại sự kiện gần đây, tỷ phú Mỹ cho biết Tesla có thể quay lại thanh toán xe điện bằng Bitcoin nếu chúng được khai thác từ nguồn năng lượng “sạch”. Ông cũng thừa nhận đang nắm giữ tiền số này và “muốn Bitcoin thành công”.

Bảo Lâm (theo FinBold)

Nguồn: https://vnexpress.net/khai-thac-bitcoin-bat-ngo-tang-manh-4332716.html