Kế hoạch nghỉ hưu sớm của nữ triệu phú 38 tuổi

Kế hoạch nghỉ hưu sớm của nữ triệu phú 38 tuổi

Hạn chế chi tiêu để dồn nhiều tiền nhất cho đầu tư, Mia Pham đang có một triệu USD và lên kế hoạch về hưu trong 6 năm tới.

Mia Pham, 38 tuổi, một công chức liên bang tại Mỹ, dự định cùng chồng nghỉ hưu vào tháng 6/2027. Khi đó, hai vợ chồng sẽ đi du lịch khắp thế giới cùng hai con. Họ lên sẵn kế hoạch sống bằng danh mục đầu tư của mình trong khoảng 20 năm đầu tiên. Sau đó, cả hai sẽ tận dụng lương hưu, được trả khi họ 62 tuổi. Mia cho rằng, đó là một kế hoạch an toàn.

Khi mới bắt đầu đi làm, Mia kiếm được khoảng 38.000 USD một năm. Là một nhân viên liên bang, lương của cô dựa trên thang hệ số được quy định. Cô luôn phấn đấu để đủ điều kiện tăng lương mỗi năm. Hiện nay, lương của Mia đã lên đến sáu con số.

Cô đang là một thành viên trong phong trào FIRE (độc lập tài chính hoặc nghỉ hưu sớm) khi tiết kiệm được hơn một triệu USD cho mục tiêu lớn này. Con số trên được xem là ấn tượng khi Mia có hai con và sống ở San Diego – một thành phố nổi tiếng có chi phí sinh hoạt cao. Số tiền trên hoàn toàn tách biệt với chồng. Nếu tính vào, tổng tài sản của hai vợ chồng sẽ gần 2 triệu USD.

Tài khoản ngân hàng của hai vợ chồng đều riêng biệt, nhưng mục tiêu của họ rất thống nhất. Vài năm trở lại đây, người con trai bị sốc phản vệ sau khi vô tình ăn đậu phộng và phải nhanh chóng đến bệnh viện. May mắn là cậu bé đã bình phục, nhưng sự cố này đã làm thay đổi nhận thức của cả Mia và chồng.

“Những ưu tiên trong cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều sau sự cố đó vì nó khiến tôi và chồng nhận ra rằng cuộc sống mong manh như thế nào”, Mia giải thích. Con gái cô cũng bị dị ứng nghiêm trọng và cũng bị sốc phản vệ. Cả hai sự kiện này đã làm cô nung nấu về mong muốn sớm tiến tới độc lập tài chính.

“Thời gian chúng ta dành cho gia đình quan trọng và đáng giá hơn những thứ chúng ta từng tiêu tiền khi còn trẻ”, triệu phú 38 tuổi nhấn mạnh.

Mia Pham đang quay video đăng lên kênh YouTube cá nhân để chia sẻ kinh nghiệm quản lý tài chính. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho Business Insider

Gia đình Mia Pham hiện chi tiêu và tích lũy có chiến lược. Cô vạch ra hai điều quan trọng để tiến tới độc lập tài chính và giúp cả nhà sớm du ngoạn năm châu trong 6 năm nữa, đúng theo dự định.

Xem trọng đầu tư

“Ở trường trung học, tôi đã quan tâm đến tài chính cá nhân, nhưng không có ai hướng dẫn, chỉ cho tôi cách thực hiện”, Mia nói tài chính cá nhân lúc đó chỉ là những khái niệm lý thuyết trong đầu.

Cho đến khi cô tham gia một lớp kế toán thời đại học, lý thuyết mới trở thành thực tế. Như một bài tập, giáo sư yêu cầu các sinh viên điền vào đơn xin nhận tiền từ quỹ hưu trí, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư. Từ đó, Mia tìm hiểu sâu hơn về cách đồng tiền vận hành.

“Tôi lớn lên trong một gia đình nhập cư và tôi là người đầu tiên học đại học. Vì vậy không ai trong gia đình tôi từng đầu tư vào cổ phiếu. Mẹ tôi còn nghĩ đó là cờ bạc” cô nói.

Trong năm đầu tiên, Mia không thể đổ nhiều tiền vào đầu tư. Nhưng dần dần theo thời gian, cô đã tăng các khoản tiền góp vào. Cho đến nay, cô tin rằng khoảnh khắc bản thân hiểu về sức mạnh của lãi suất kép là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhất đến thành công hiện tại.

Mặc dù đã đầu tư trong nhiều năm, nhưng phải đến năm 2017 khi được giới thiệu về phong trào FIRE, cô mới tăng đáng kể số tiền đổ vào hoạt động này. Mia và chồng đã tiết kiệm để mua một ngôi nhà. Nhưng khi quyết định nghỉ hưu sớm, họ đã nhanh chóng thay đổi chiến lược của mình.

Cô giải thích: “Khi chúng tôi nhận ra rằng cổ phiếu thường tốt hơn bất động sản, ngoại trừ giai đoạn đại dịch này, chúng tôi quyết định mua một ngôi nhà nhỏ hơn”. Bằng cách này, họ có thể đổ nhiều tiền hơn vào tài khoản đầu tư của mình.

Cô ấy bắt đầu bằng cách rót tiền tối đa vào các tài khoản hưu trí. Sau đó, Mia sẽ tích lũy vào tài khoản môi giới. Cô chủ yếu đầu tư vào các quỹ chỉ số và chỉ nắm giữ cổ phiếu Berkshire Hathaway Class B, cổ phiếu Apple.

Mia giữ cho các khoản đầu tư của mình được sắp xếp hợp lý và đơn giản bằng cách tự động hóa hầu hết khoản đóng góp. Cô cài đặt lệnh tự động chuyển tiền vào các kênh đầu tư mỗi khi nhận lương. “Đầu tư càng nhiều càng có kỷ luật”, Mia tin rằng tự động hóa sẽ giúp cô thực hiện dễ dàng hơn.

Hạn chế chi tiêu

Vệc mua một ngôi nhà nhỏ hơn chắc chắn đã giúp cô đầu tư nhiều tiền hơn, nhưng gia đình vẫn chọn cách sống dưới mức lương của họ để tăng thu nhập linh hoạt. Từ đó, hai vợ chồng có thể đầu tư nhiều hơn nữa.

Họ hiếm khi đi ăn ngoài và chọn tham gia potluck (tiệc ăn chung, mỗi người tham dự góp một món ăn bất kỳ). Gia đình cô lái chiếc Toyota RAV4 2005 đã mua từ năm 2012 với giá khoảng 8.000 USD tiền mặt. Họ tận dụng các địa điểm công cộng miễn phí như thư viện, sở thú, bãi biển… để giải trí cho con cái.

Không chỉ tránh bội chi, họ còn liên tục tìm cách để chi tiêu thấp hơn. Mỗi khi chi tiêu, hai vợ chồng luôn nhận báo giá từ nhiều nơi khác nhau, sau đó sử dụng các báo giá đó để thương lượng giá tốt nhất.

Cách đây hai tháng, chiếc bếp 10 năm tuổi bị hỏng. Thay vì mua một cái mới, cả nhà đã tự khắc phục sự cố. Mia đã sử dụng Google để chẩn đoán sự cố, mua bộ phận thay thế với giá 90 USD trên Amazon và sử dụng YouTube để tìm hiểu cách thay thế bảng mạch.

Mỗi khi cảm thấy bản thân chi tiêu quá thoải mái, việc theo dõi giá trị tài sản ròng đã giúp Mia tập trung hơn. “Tôi có thói quen này từ năm 2017, nó giúp tôi nhìn rõ hơn mục tiêu mà bản thân đang hướng tới”, cô nói.

Tất Đạt (theo Business Insider)

Nguồn: https://vnexpress.net/ke-hoach-nghi-huu-som-cua-nu-trieu-phu-38-tuoi-4372615.html