Honda Air Blade mới đội giá 5-10 triệu đồng

Honda Air Blade mới đội giá 5-10 triệu đồng

Thế hệ mới của Air Blade dùng động cơ ESP+ tiếp tục đội giá khi về đại lý, khoảng 5-10 triệu đồng cho hai phiên bản 125 và 160.

Mở bán từ 31/5, Honda Air Blade 2023 thế hệ mới được các đại lý bán chênh so với mức đề xuất. Khảo sát tại TP HCM, giá xe Air Blade mới bản 125 chênh khoảng 3-5 triệu, bản 160 lần đầu xuất hiện, chênh 4-7 triệu đồng. Giá bán lẻ Air Blade do Honda công bố là 42,1-57,2 triệu đồng.

Mức chênh 3-7 triệu đồng không đồng nhất ở các đại lý. Tuỳ vào vị thế mặt bằng và kế hoạch kinh doanh của HEAD, giá chênh của Air Blade ở mức khác nhau. Các nhân viên bán hàng cho biết, lượng xe Honda Air Blade về nhỏ giọt và hiện chỉ có các bản 125 và 160 tiêu chuẩn trưng bày. Riêng bản 160 đặc biệt giá cao nhất vẫn chưa có hàng.

Honda Air Blade 160 trưng bày tại một đại lý ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Honda Air Blade 160 trưng bày tại một đại lý ở quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Phạm Trung

Tại một số HEAD ở Hà Nội, Air Blade mới hiện chưa có nhiều xe, một số đại lý còn chưa có xe về. Mức giá chênh so với niêm yết dao động 7-10 triệu đồng ở các đại lý có xe.

Mức chênh giá trên của Air Blade đã từng xảy ra ở các thệ trước khi xe mở bán giai đoạn đầu. Lý giải của các HEAD là xe ít hàng trong khi nhu cầu lớn hơn. Bên cạnh đó, hãng đưa ra giá là đề xuất, còn đại lý sẽ quyết định giá bán lẻ khi đã cộng các chi phí vận hành, marketing, lợi nhuận… Về phía hãng sản xuất, Honda nói rằng giải pháp cho tình trạng này là tăng nguồn cung để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Chuyện kênh giá xe máy, chủ yếu ở thương hiệu Honda, tương tự như mảng ôtô, nơi nhiều mẫu xe “hot” của Toyota, Hyundai, Ford, Kia… cũng bán chênh so với mức đề xuất từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Khách hàng gọi kiểu bán xe này là “bia kèm lạc”.

Đại lý không chỉ nhập các xe bán chạy mà còn những sản phẩm bán chậm hơn. Có tình trạng kênh giá với các mẫu xe hút hàng nhưng đi kèm là các chương trình giảm giá cho những cái tên kém nhiệt hơn. Xe máy Honda kênh giá ở hầu hết các sản phẩm, nhưng cũng có trường hợp như Winner X được ưu đãi 3-5 triệu đồng.

Air Blade 2023 là thế hệ thứ 6 dòng xe ga hướng đến nam giới của Honda, lắp ráp trong nước, ra mắt tại TP HCM hôm 20/5. Xe nâng cấp nhẹ ngoại hình, bổ sung phiên bản động cơ 160 với công nghệ ESP+ phun xăng điện tử. Bản 150 không còn, trong khi bản 125 vẫn bán song song. Trên thị trường, Air Blade cạnh tranh đối thủ Yamaha NVX giá 52,2 – 54,5 triệu đồng.

Mẫu xe của Honda hiện bán chạy nhất phân khúc. Hãng kỳ vọng 300.000 xe/năm cho Air Blade mới, tức trung bình tương đương hơn 800 xe/ngày. Thị phần của Honda hiện đạt gần 80% dung lượng thị trường xe máy Việt Nam.

Phạm Trung – Ánh Dương

Nguồn: https://vnexpress.net/honda-air-blade-moi-doi-gia-5-10-trieu-dong-4470595.html