Hội chứng ‘ngón chân Covid’

Hội chứng ‘ngón chân Covid’

Phản ứng miễn dịch quá mức của cơ thể sau khi tiếp xúc với virus đã gây ra hiện tượng sưng tấy ngón chân, còn gọi là ‘ngón chân Covid’.

Một thời gian ngắn sau khi Covid-19 bùng phát vào năm ngoái, bác sĩ ghi nhận hiện tượng sưng đau, tấy đỏ ngón chân ở thanh thiếu niên. Tình trạng này được gọi là ‘ngón chân Covid’, một trong những triệu chứng sau nhiễm nCoV, tương tự mất khứu giác, vị giác.

Thương tổn ở ngón chân người bệnh thường có màu đỏ hoặc thâm tím, gây cảm giác đau rát, ngứa ngáy hoặc khó khăn khi đi lại. Nghiên cứu mới đây từ Pháp, công bố trên Tạp chí Da liễu Anh, ngày 5/10, đã làm sáng tỏ nguyên nhân của ‘ngón chân Covid’.

Các chuyên gia cho biết hệ miễn dịch phản ứng quá mạnh mẽ với virus, làm hỏng các tế bào và mô đã gây ra sưng tấy. Để nghiên cứu, họ phân tích mẫu máu và sinh thiết da từ 50 bệnh nhân bị ‘ngón chân Covid’ vào tháng 4/2020, điều trị tại Bệnh viện St.-Louis ở Paris. Mẫu bệnh phẩm cho thấy họ có hàm lượng cao interferon loại 1 – một dòng protein kích hoạt hệ miễn dịch chống virus, song cũng gây thiệt hại với cơ thể. Các chuyên gia còn tìm thấy nồng độ cao một loại kháng thể tấn công tế bào. Những thay đổi bất thường trong niêm mạc máu của bệnh nhân cũng là yếu tố quan trọng dẫn đến hiện tượng sưng tấy chân.

Dù mối quan hệ giữa Covid-19 và tình trạng này còn là chủ đề gây tranh cãi, song “số ca sưng chân tăng mạnh cùng thời điểm đỉnh dịch năm 2020 cho thấy loại rối loạn này liên quan đến nhiễm nCoV”, tác giả nghiên cứu viết.

Hiện tượng sưng tấy ngón chân, còn gọi là ‘ngón chân Covid’. Ảnh: AP

Thực tế, lời giải thích cho ‘ngón chân Covid’ khá dễ đoán đối với giới khoa học. Một trong những điểm đặc biệt của căn bệnh là phản ứng quá mức của hệ miễn dịch, còn gọi là bão cytokine. Trong đó, các tế bào miễn dịch quay lại tấn công cơ thể sau khi đã đẩy lùi virus.

Năm ngoái, các nhà khoa học Đức đã xuất bản nghiên cứu cho thấy người bị sưng tấy chân có phản ứng interferon mạnh mẽ. Tác giả nhận định các tình nguyện viên có thể đã phát triển triệu chứng Covid-19 nhẹ hoặc không triệu chứng. Phản ứng miễn dịch do interferon điều khiển giúp kiểm soát virus sớm, ngăn chặn nó lan đến đường hô hấp.

Bác sĩ da liễu cho biết người có người bị ‘ngón chân Covid’ nhìn chung sức khoẻ tốt, không có khả năng chuyển nặng, triệu chứng này phản ánh hệ miễn dịch khỏe mạnh, đủ chống đỡ trước virus.

Tiến sĩ Esther E. Freeman, giám đốc da liễu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, nhận định nghiên cứu mới cung cấp cái nhìn sâu sắc về mối liên hệ giữa ‘ngón chân Covid’ và các ca nhiễm nhẹ.

Tiến sĩ Freeman cho biết: “Rất nhiều nghiên cứu tập trung vào người mắc Covid-19 nặng, các ca nhiễm nhẹ và trung bình thường bị bỏ qua. Tôi thường giải thích với các bệnh nhân của mình rằng tình trạng này là biểu hiện cho việc cơ thể bạn đã kiểm soát tốt virus”.

Nghiên cứu gợi ý điều trị ‘ngón chân Covid’ bằng chất kháng viêm tại chỗ.

Thục Linh (Theo NY Times)

Nguồn: https://vnexpress.net/hoi-chung-ngon-chan-covid-4368771.html