Du lịch miền Tây thưởng thức món ngon từ cúm núm

Du lịch miền Tây thưởng thức món ngon từ cúm núm

Cúm núm là giống chim trời có thịt ngon tương đương với thịt gà nên người dân miền Tây thường gọi là gà nước. Du lịch miền Tây nếu có cơ hội bạn nhất định phải thử món ăn dân dã độc đáo này nhé!

Cúm núm – loài chim dân dã của miền Tây

Cúm núm là loài chim không quá lớn, con trống chỉ khoảng 300-400 gam, con mái nhỏ hơn. Sở dĩ loài chim có nên độc đáo như vậy là dựa theo tiếng kêu “cúm, cúm, cúm…” khoảng chiều tối hay đêm khuya là tiếng kêu vang rõ. Cúm núm sinh sản nhiều ở các khu rừng tràm miền Tây Nam Bộ nhất là vùng biên giới Tây Nam.

Cúm núm – đặc sản miền Tây sông nước

Cách chế biến cúm núm khá cầu kỳ. Khâu sơ chế phải đảm bảo các quy trình như nhổ lông, thui rơm, bóp với gia vị bí mật của người miền Tây để khử mùi. Được xử lý kỹ như vậy nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhạn được hương thơm, vị ngon đậm đà của gia vị.

Món ngon từ cúm núm

Cúm núm có thể chế biến thành nhiều món ngon, hầu hết đều sử dụng những nguyên liệu dân dã nơi miệt vườn, món nào cũng ngon miệng nhớ đời với những ai đã từng được thưởng thức.

Món cúm núm nướng – món ngon của ẩm thực miền Tây

Món ăn phổ biến từ cúm núm phải kể đến cúm núm nướng. Cúm núm làm sạch, nướng trên bếp than, mùi thơm tỏa ra vô cùng hấp dẫn. Thịt cúm núm nổi tiếng ngọt, mềm khó mà quên được.

Món cúm núm xào bầu

Du lịch miền Tây bạn cũng không nên bỏ qua món cúm núm xào bầu dễ ăn, dễ thực hiện mà ngon không cưỡng. Cúm núm sau khi làm sạch chặt thành miếng, ướp tỏi, đường, bột ngọt cho đậm đà rồi xào săn với tỏi. Sau đó cho một to nước nấu cạn còn 1 chén thì cho bầu vào xào nêm vừa ăn, cho ra đĩa điểm hành, tiêu lên trên. Món ăn thật giản dị mà có sức thương nhớ với những ai đã từng được thưởng thức.

Món cúm núm rô ti

Cúm núm rô ti cũng là một món ăn ngon từ cúm núm. Thịt cúm núm sau khi làm sạch ướp gia vị nhưng không xào mà đem chiên vàng ươm. Thưởng thức bất cứ phần nào của cúm núm bạn đều không cảm thấy vị tanh mà thay vào đó là ngọt mềm rất tốn hơi men.

Cúm núm nấu cơm nếp đậu xanh

Ngoài ra người miền Tây còn có vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ cúm núm như cúm núm nướng mọi, cúm núm khìa nước dừa, cúm cúm quay lu, cúm cúm chiên… Món nào cũng hấp dẫn, độc đáo như chính tên gọi của món ăn này vậy

Nếu có dịp về miền sông nước miền Tây Nam Bộ, đừng quên tìm một quán lá con con, gọi đôi ba món cúm núm và thưởng thức hương vị đồng quê mộc mạc có một không hai này.

Theo Báo Du Lịch