Cử nhân đại học danh tiếng live stream bán thịt lợn

Cử nhân đại học danh tiếng live stream bán thịt lợn

Trung Quốc – Gần đây, Liệu Lập Phong rất bận rộn. Cả ngày ngoài chợ, tối anh cùng vợ live stream bán thịt lợn tới tờ mờ sáng hôm sau.

Khách mua hàng của Liệu có những yêu cầu riêng, có người thích ăn mỡ, người lại chỉ muốn mua nạc. Người đàn ông 31 tuổi xẻ thịt cho khách ngay tại chỗ, còn vợ ngồi tính tiền. Gần đây, Liệu cũng mở tài khoản video ngắn chia sẻ một số mẹo nhỏ liên quan tới thịt lợn như “Chú ý khi mua chân giò”, “Cách bảo quản thịt ba chỉ và xúc xích không bị mốc”, “Chọn thịt lợn ngon thế nào”…

Liệu cho biết, với sự quan tâm của người hâm mộ, việc kinh doanh của anh ngày càng thuận lợi, lợi nhuận trung bình hàng tháng lên tới 30.000 tệ (108 triệu đồng).

Ngoài việc mở cửa hàng trực tuyến và giao tận tay tới khách, kế hoạch kinh doanh liên quan tới thịt lợn của Liệu Lập Phong tiếp tục được triển khai. Xúc xích do mẹ anh làm gần đây được khách hàng đón nhận nồng nhiệt và nhiều người xin chia sẻ công thức. Liệu cũng hy vọng tương lai sẽ tự nuôi lợn nhằm cải thiện chất lượng thịt và biến nó thành thương hiệu thịt lợn của thành phố Liễu Châu.

Liệu Lập Phong đang bán thịt lợn cho khách tại một khu chợ ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Ảnh: qq.

Liệu Lập Phong đang bán thịt lợn cho khách tại một khu chợ ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây. Ảnh: qq.

Liệu Lập Phong từng tốt nghiệp loại ưu Đại học Cát Lâm, một trong những trường thuộc đề án 985, được ưu tiên phát triển thành đại học đẳng cấp thế giới, của chính phủ Trung Quốc. Tốt nghiệp, anh làm công chức nhà nước ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây một thời gian rồi ra ngoài kinh doanh riêng. Sau hai lần khởi nghiệp thất bại, Liệu nợ 2 triệu tệ (7,1 tỷ đồng).

Để có tiền trả nợ, năm 2020, Liệu mua sắm một số thiết bị, dự định trở thành blogger du lịch, vừa kiếm được tiền lại có thể được ngao du nhiều nơi. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát khiến anh phải từ bỏ kế hoạch. “Ý tưởng của tôi đã kết thúc trước khi nó bắt đầu”, Liệu nói.

Trong lúc tuyệt vọng, anh quyết định bán thịt lợn theo lời giới thiệu của một người bạn.

“Từ sinh viên đại học 985 trở thành người bán thịt lợn” – câu chuyện có phần kịch tính đã khiến Liệu trở nên nổi tiếng và có nhiều người theo dõi trên mạng xã hội.

Tuy vậy Liệu Lập Phong nói rằng, bản thân anh đã trải qua nhiều đấu tranh và mâu thuẫn. Thời điểm đầu, người nhà không hiểu, người ngoài chế giễu khiến anh nhiều lúc muốn từ bỏ. Lần đầu đến lò mổ, máu lợn bắn tung tóe, anh buồn nôn, về nhà thay quần áo ngay lập tức.

Nhưng khoản nợ không cho phép anh này suy nghĩ nhiều. Hàng ngày, anh dậy từ 3h sáng đến lò mổ. Sau khi giao lợn cho nhân viên giết mổ, cạo lông, mổ bụng, anh lại kéo thành phẩm về cửa hàng, bắt đầu ngày buôn bán dài gần 20 tiếng. Vì có hai gian hàng ở hai khu chợ khác nhau, Liệu thường bán đến 22h mới được nghỉ.

“Bởi vất vả nên không phải ai cũng kiên nhẫn theo đuổi nghề này như tôi”, Liệu nói và cho biết từng nhận một người giống mình, tốt nghiệp đại học hàng đầu, vì nợ nần nên tìm đến anh xin học nghề. Tuy nhiên, người học việc không trụ qua nổi ba ngày.

“Anh ấy thấy tôi có thể kiếm được 30.000 tệ mỗi tháng nên nghĩ mình cũng có thể làm được. Nhưng rồi anh ta thấy giết lợn ghê quá, cạo lông sợ bẩn, dậy sớm lại vất vả nên từ bỏ”, Liệu nói.

Ở khu chợ của thành phố Liễu Châu, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều bán một con lợn mỗi ngày, nhưng Liệu luôn cố gắng bán hai con. Anh không lo ế, bởi thịt còn lại có thể làm xúc xích và thịt xông khói.

Người đàn ông 31 tuổi cho hay, nhiều người chỉ nhìn thấy niềm vui kiếm tiền của anh nhưng không hiểu được sự vất vả đằng sau đó. Khi trò chuyện với những người hâm mộ cũng là con nợ, Liệu thường nói bán thịt lợn cũng khó như bất kỳ ngành nào, có lúc kiếm được tiền, cũng có lúc mất tiền, quan trọng là phải kiên trì và vững vàng.

Mỗi sáng, Liệu Lập Phong đều đến trang trại để chọn lợn cho cửa hàng. Ảnh: qq.

Mỗi sáng, Liệu Lập Phong đều đến trang trại để chọn lợn cho cửa hàng. Ảnh: qq.

Trong những video ngắn của Liệu, không có cảnh vất vả dậy sớm mổ lợn, không có con đường bẩn thỉu vào trang trại hàng ngày. Trong video, chỉ có lời giới thiệu các mẹo liên quan đến thịt lợn. Liệu cho biết mỗi lần quay video, anh cảm thấy căng thẳng nên không bộc lộ quá nhiều cảm xúc, nhất là biết trong số những người hâm mộ có nhiều người mắc nợ như mình. “Tôi không muốn họ nhìn thấy bất kỳ năng lượng tiêu cực nào. Tôi hy vọng sẽ mang đến điều gì đó tốt hơn cho mọi người, dù ít ỏi”, anh nói.

Sau khi bán thịt lợn được một năm, thay đổi lớn nhất của người đàn ông này là sự bận rộn có kế hoạch. Dù chưa thoát khỏi khó khăn về kinh tế, nhưng anh đã trút bỏ được gánh nặng tư tưởng, rằng làm gì ra tiền để trả nợ.

“Tôi có nhiều ý tưởng trong công việc, tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Dù chưa kiếm được nhiều tiền, nhưng ít nhất tôi đã thấy hy vọng thay vì ngồi than vãn”, người đàn ông nói.

Vy Trang (Theo qq)

Nguồn: https://vnexpress.net/cu-nhan-dai-hoc-danh-tieng-live-stream-ban-thit-lon-4411878.html