Công an, VKS xin lỗi người bị oan 42 năm trước

Công an, VKS xin lỗi người bị oan 42 năm trước

Bình Thuận – Công an và VKSND tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai gia đình ông Võ Tê (đã chết) – người bị bắt giam oan trong vụ án giết người 42 năm trước.

Ngày 17/6, tại trụ sở UBND xã Tân Phúc, đại diện Công an và VKSND tỉnh Bình Thuận đã thừa nhận sai sót trong việc bắt giam oan ông Võ Tê, xem đây là bài học sâu sắc trong quá trình tiến hành tố tụng để không tiếp tục làm oan người vô tội, bỏ lọt tội phạm.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, thay mặt cơ quan tố tụng cấp tỉnh và cấp huyện, gửi lời xin lỗi: “Sai sót của chúng tôi khiến ông Tê và gia đình phải gánh chịu nhiều tổn thất về tinh thần, vật chất trong suốt thời gian bị giam cũng như mấy chục năm sinh sống tại địa phương. Chúng tôi mong gia đình rộng lượng tha thứ”.

Sau buổi xin lỗi công khai này, công an và VKSND tỉnh sẽ thỏa thuận với ông Võ Ngọc (64 tuổi, con trai ông Tê) để giải quyết việc bồi thường oan sai cho gia đình.

Đại tá Đinh Kim Lập, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận, xin lỗi người đại diện gia đình ông Tê, sáng 17/6. Ảnh: Việt Quốc

Trước đó, ông Võ Ngọc cùng các anh em trong gia đình mang theo di ảnh cha đến dự buổi xin lỗi. Đại diện gia đình, ông cho biết chấp nhận lời xin lỗi của công an và VKS, đồng thời đề nghị sớm giải quyết việc bồi thường cho gia đình. Đối với những cá nhân để xảy ra việc bắt giam oan ông Tê, gia đình yêu cầu cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm, xử lý.

42 năm trước, trên địa bàn thôn 3 xã Tân Minh (nay là xã Tân Phúc), huyện Hàm Tân xảy ra vụ án bà Phan Thị Khanh (lúc đó 26 tuổi) trên đường đi bẻ bắp trở về bị sát hại, cướp 1,6 lượng vàng.

Công an huyện Hàm Tân sau đó khởi tố, bắt tạm giam ông Tê (sống cách hiện trường khoảng 300 m) với cáo buộc Giết người, Cướp tài sản. Tuy nhiên, 5 tháng sau, người này được công an tỉnh trả tự do vì “không đủ chứng cứ kết tội”.

Từ ngày bị bắt oan, cả gia đình ông sống trong cảnh tủi nhục, bị người làng xa lánh. Các con ông đều phải bỏ học giữa chừng. Sau thời gian dài lâm bệnh, năm 1994, ông Tê qua đời khi vẫn còn mang thân phận bị can.

Người thân mang theo di ảnh ông Tê đến buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Việt Quốc

Người thân mang theo di ảnh ông Tê đến buổi xin lỗi công khai. Ảnh: Việt Quốc

Hai năm trước, anh Đỗ Thanh Anh, con trai nạn nhân Phan Thị Khanh có đơn gửi Công an tỉnh Bình Thuận tố cáo hung thủ thực sự đã giết mẹ mình. Cũng từ đó, ông Võ Ngọc được một số luật sư hướng dẫn thủ tục để làm đơn kêu oan cho cha Võ Tê.

Cuối năm ngoái, Công an Bình Thuận phối hợp với Bộ Công an truy tìm được Trương Đình Chi khi đang trú tại thôn Bình Thạnh, xã Xuân Bình, thị trấn Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ông ta thừa nhận đã giết bà Khanh.

Tuy đã bắt được Trương Đình Chi, song Công an Bình Thuận không thể xử lý hình sự vì đã hết thời hiệu.

Việt Quốc

Nguồn: https://vnexpress.net/cong-an-vks-xin-loi-nguoi-bi-oan-42-nam-truoc-4477157.html