Con dâu đem di vật của bố chồng đi kiểm định, chuyên gia tấm tắc: Đây là thứ ai cũng muốn

Con dâu đem di vật của bố chồng đi kiểm định, chuyên gia tấm tắc: Đây là thứ ai cũng muốn

TAMMY |

“Đây là thứ ai cũng muốn có, kể cả có tiền chưa chắc đã mua được đâu.”

Chương trình “Kiểm định bảo vật” của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV là sân khấu định giá uy tín, giúp phổ cập kiến thức di tích văn hóa rộng rãi đến người dân nước này. Cũng tại đây, nhiều vị khách mời đã có dịp hiểu thêm về chính ông bà, tổ tiên của mình thông qua những món đồ tưởng như “vô tri vô giác”.

Trong tập phát sóng mới đây của “Kiểm định bảo vật”, cô Tống Linh đến từ tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) đã mang đến chương trình chiếc bình được thừa hưởng từ bố chồng quá cố. 

Con dâu đem di vật của bố chồng đi kiểm định, chuyên gia tấm tắc: Đây là thứ ai cũng muốn - Ảnh 1.

Bố chồng luôn nâng niu chiếc bình khiến cô con dâu tò mò. Ảnh: Net Ease

Theo lời giới thiệu của cô Tống, chiếc bình có hình dáng rất giống bình hoa, thế nhưng chưa bao giờ cô thấy bố chồng cắm hoa trong đó. Khi còn sống, ông chỉ cất bình trong tủ kính, thỉnh thoảng lấy ra ngắm nghía, nâng niu.

Tới khi ông qua đời, vợ chồng cô cũng chưa một lần kịp hỏi chiếc bình này có ý nghĩa gì với ông nên thực sự cảm thấy rất cắn rứt. 

Khi cô Tống Linh tỏ ý định muốn mang bình này đi kiểm định thì bạn bè đều can ngăn, nhiều người nói đây chỉ là bình hoa bình thường chợ nào cũng bán, đi kiểm định sẽ bị người ta chê cười. 

Nghe vậy nhưng cô cũng chẳng mảy may quan tâm, vẫn giữ vững quyết tâm đi tìm sự thật về di vật bí ẩn mà bố để lại.

Con dâu đem di vật của bố chồng đi kiểm định, chuyên gia tấm tắc: Đây là thứ ai cũng muốn - Ảnh 3.

Hóa ra chiếc bình cô Tống mang tới không phải bình cắm hoa mà là bình đựng rượu. Ảnh: Sohu

Chuyên gia tiếp nhận chiếc bình của cô Tống, vừa nhìn một lúc đã tấm tắc khen: “Đây là thứ ai cũng muốn có, kể cả có tiền chưa chắc đã mua được đâu.”

Dáng bình này có tên gọi rất kêu là bình Ngọc Hồ Xuân, xuất phát từ bài thơ “Ngọc Hồ Tiên Xuân” dưới thời Tống. Đây là kiểu bình đựng rượu nhưng cũng là tiền thân của những chiếc bình cắm hoa ngày nay. 

Bình Ngọc Hồ Xuân có cổ cao, dài, phình dần ở phần bụng, bên dưới có đáy tròn. Cùng với dáng bình hoa mai (ống thân cao, miệng nhỏ, vai rộng và tròn) và bình thưởng (cổ rộng cao, bụng phình to – dùng để tặng thưởng cho đại thần), nó cũng thuộc bộ ba bình quý trong lịch sử Trung Hoa. 

Con dâu đem di vật của bố chồng đi kiểm định, chuyên gia tấm tắc: Đây là thứ ai cũng muốn - Ảnh 4.

Hoa văn trên chiếc bình Ngọc Hồ Xuân. Ảnh: Net Ease

Đáng chú ý hơn, chiếc bình của bố chồng cô Tống Linh còn thuộc loại bình sứ Thanh Hoa thời nhà Nguyên (1271 – 1368). Bình có sắc xanh đặc trưng với hoa văn sóng nước, hoa sen.

Những chi tiết trên bề mặt được kết hợp từ 7 tới 8 lớp hoa văn chồng lên nhau. Dùng tay cũng có thể cảm nhận được độ nông sâu của các chỗ đắp hoa văn, đặc biệt là ở từng gợn sóng nước. Đây đều là những kỹ thuật chế tác tiêu biểu của sứ Thanh Hoa nhà Nguyên!

Những lời nhận xét có cánh của chuyên gia khiến cô Tống vừa háo hức và nóng lòng muốn hỏi về giá trị chiếc bình. 

Chuyên gia khẳng định tác phẩm này trên thị trường cổ vật cực kỳ hiếm, nếu đem chuyển nhượng sẽ có giá trị khoảng 600.000 – 800.000 NDT (2,1 – 2,8 tỷ đồng).

Chủ nhân bảo vật nghe tới đây thì lặng người vì vui mừng, cô thú nhận bản thân không thể ngờ bố chồng lại là một người chơi cổ vật đẳng cấp đến như vậy.

Theo Pháp luật và Bạn đọc