logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

KINHTEDUBAO.GIF

Rúng động gian lận điểm thi ở Hà Giang: Điểm thật 0,75; điểm công bố 9,5!

 

18/07/2018 05:00

Hơn 330 bài thi đã được nâng điểm, có thí sinh có tổng điểm được nâng đến 29,95 so với điểm chấm thẩm định. Đây là vụ sửa điểm chưa từng có trong lịch sử giáo dục Việt Nam

Chiều 17-7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) và Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp báo xung quanh nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hà Giang.

Vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ GD-ĐT, tổ công tác của bộ đã tiến hành chỉ đạo, giám sát việc rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi. Kết quả cho thấy các bài thi tự luận kết quả chính xác và trùng khớp.

Với các bài thi trắc nghiệm, kết quả chấm thẩm định cho thấy có tất cả 114 thí sinh (TS), với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố đội lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít TS có tổng điểm được "vống" lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định. Cá biệt có những TS có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29,95 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Ông Mai Văn Trinh (đứng) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý tại cuộc họp báo chiều 17-7 Ảnh: HUY Thanh

Cụ thể, chấm thẩm định cho thấy có 102 bài thi toán đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 9,0). 85 bài thi vật lý đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,0; điểm đã công bố là 8,75). 56 bài thi hóa đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75, điểm đã công bố là 9,5). 8 bài thi sinh học đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 4,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 4,75, điểm đã công bố là 9,0). 9 bài thi lịch sử đã chênh lên từ 1,0 điểm đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 2,5; điểm đã công bố là 9,75). 3 bài thi địa lý đã chênh lên từ 1,25 điểm đến 3,0 điểm (điểm chấm thẩm định là 6,0; điểm đã công bố là 9,0). 52 bài thi tiếng Anh đã chênh lên từ 1,4 điểm đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9,0).

Ông Trinh cho biết thêm hội đồng chấm thẩm định quyết định sử dụng kết quả chấm thẩm định để thay thế kết quả chấm bài thi trắc nghiệm của Hà Giang.

Cũng theo ông Trinh, hành vi nâng điểm thi cho TS trong khi chấm thi đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD-ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nghi ngờ không chỉ một người thực hiện

Kết quả xác minh ban đầu cho thấy ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của TS.

Ông Trinh cho biết Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ, Cục Quản lý chất lượng đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, phối hợp xử lý đúng người, đúng tội. Cả trung ương, địa phương, Bộ GD-ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm khắc cá nhân vi phạm. Hiện nay, quá trình điều tra chưa kết thúc, các việc tiếp theo sẽ được xử lý để có đầy đủ căn cứ.

Ông Nguyễn Cao Khương - Phó trưởng Phòng 4 của A83 (Bộ Công an), thành viên của tổ công tác Bộ GD-ĐT - cho biết hành vi sửa điểm của ông Vũ Trọng Lương liên quan quy trình sử dụng máy tính để quét trắc nghiệm. Theo đó, ông Lương được Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Ngày 27-6, sau khi Bộ GD-ĐT công bố đáp án các môn thi, ông Lương tải đáp án về và lưu trong máy.

Điều tra ban đầu cho thấy thời gian này, có nhiều tin nhắn gửi số báo danh TS và mức điểm đến số điện thoại của ông Lương để ông nhập vào máy tính. Quy trình thực hiện khoảng 6 giây cho một trường hợp. Ông Nguyễn Cao Khương cũng nhìn nhận quy trình thanh tra của Bộ GD-ĐT, sở và của công an giám sát chưa chặt chẽ khi để ông Lương xử lý tất cả, trong khi thành viên ban giám sát ở đó. Những thành viên tham gia về cơ bản không nắm được thao tác, quy trình nên để ông Lương qua mặt.

Cũng theo đại diện của A83, ông Lương đã có thời gian hơn 2 giờ (từ 12 giờ đến 14 giờ 38 phút ngày 27-6) để chuyển toàn bộ hòm bài thi trắc nghiệm và máy tính về phòng khảo thí. Trong thời gian này, ông này đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài ở túi và sửa đáp án.

Quá trình theo dõi lại camera lắp tại Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang chưa phát hiện thêm cá nhân nào cùng tham gia với ông Lương trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên, Phó trưởng Phòng 4 của A83 - Bộ Công an tỏ ý nghi ngờ việc một mình ông Lương có thể làm hết những việc như vậy trong khoảng thời gian đó. "Chúng tôi làm việc từ 20 giờ cho đến 4 giờ hôm sau với 10 người mới có thể rút bài ra kiểm tra xác định đối soát xem có sự sửa đổi trên bản gốc không. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục điều tra xem sự việc này có liên quan đến những người khác hay không" - ông Khương nói. 

Phó chủ tịch UBND Hà Giang nhận trách nhiệm

Ông Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hà Giang - cho biết ông xin nhận trách nhiệm vì để xảy ra sự việc trên. Về trách nhiệm của Giám đốc Sở GD-ĐT Vũ Văn Sử, ông Quý cho biết: "Trách nhiệm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó chứ không thoái thác. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã vào cuộc để có câu trả lời với dư luận. Chúng tôi không dung túng với những việc làm sai, chúng tôi đã làm hết sức mình, còn trách nhiệm và việc xử lý đến đâu chúng tôi xin chấp nhận. Sau khi phát hiện ra phải xử lý nghiêm túc. Ai vi phạm điều nào, khoản nào phải xử lý. Nếu đúng tội sẽ khởi tố" - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang khẳng định.

Diễn biến

Ngày 11-7: Dư luận nghi vấn điểm thi cao bất thường.

Ngày 12-7: Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang kiểm tra, rà soát toàn bộ các khâu của kỳ thi, báo cáo trước ngày 17-7.

Ngày 13-7: Thứ trưởng Bộ GĐ-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết có thể chấm thẩm định lại toàn bộ bài thi của Hà Giang nếu phát hiện bất thường.

Ngày 14-7: Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tới Hà Giang.

Ngày 15-7: Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý thừa nhận điểm thi có bất thường và cho hay nếu có sai phạm sẽ xử lý nghiêm, thậm chí cả xử lý hình sự.

Ngày 16-7: Bộ GD-ĐT cho biết phát hiện sai phạm nghiêm trọng ở Hà Giang.

Ngày 17-7: Bộ GD-ĐT tổ chức họp báo tại Hà Giang công bố kết quả rà soát.

Có dấu hiệu hình sự, cần khởi tố vụ án!

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, cho rằng theo quy định của Luật Giáo dục 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì hành vi gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, người thực hiện hành vi trên sẽ bị xử lý tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Đối với trường hợp điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang, trên cơ sở kết luận xác minh của cơ quan chức năng, người thực hiện hành vi vi phạm trong công tác chấm thi THPT quốc gia sẽ bị xử lý hành chính hay hình sự tùy theo tính chất của hành vi vi phạm theo quy định Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017 của Bộ GD-ĐT về ban hành Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Về xử phạt hành chính, theo điểm c, khoản 1, điều 48 Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, ban hành kèm theo Thông tư 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25-1-2017 của Bộ GD-ĐT về ban hành Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT, hành vi gian lận khi chấm thi, cho điểm không đúng quy định, vượt khung hoặc hạ điểm của TS sẽ bị xử phạt với hình thức: "Tùy theo mức độ vi phạm có thể bị hạ bậc lương, hạ ngạch, cách chức hoặc chuyển đi làm công tác khác đối với những người có hành vi vi phạm".

Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi từ 1 đến 5 năm đối với người thực hiện hành vi vi phạm.

Đặc biệt, đối với hành vi "Cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm" sẽ bị xử lý với hình thức buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 359 Bộ Luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về tội giả mạo trong công tác. Theo đó, người vi phạm có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 20 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi.

Ngoài các hình thức xử lý nêu trên, các cơ quan có thẩm quyền có thể cấm đảm nhiệm những công việc có liên quan đến thi từ 1 năm đến 5 năm đối với người thực hiện hành vi vi phạm.

TrƯỜNG Hoàng

Yến Anh - Huy Thanh
 
Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn)
 
 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

THUYSANDAITHANH.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Cò thổi giá đất ăn theo cầu Cát Lái

Kết quả xổ số toàn quốc ngày 20/08/2018

Xuất hiện chiêu lừa đảo mới, nhiều ngân hàng đồng loạt phát cảnh báo

Giá vàng trong nước và thế giới 20/08/2018

Gia đình

Luộc gà kiểu này thịt vừa mềm vừa thơm ngon khó cưỡng

Bị từ hôn vì quan điểm "mua gái chọn dòng"

Mẹo biến rau héo thành tươi của bà nội trợ Australia

11 "bí quyết" giúp bạn dễ đạt cực khoái: Ngay kể cả người có kinh nghiệm nhất vẫn bất ngờ

 • Mô tả Cảm giác đạt cực khoái là mục tiêu cuối cùng và hoàn hảo nhất của một cuộc yêu. Vì vậy, bất kỳ cặp đôi nào
 • Tin con

  Nghịch lý về đêm ở Hàn Quốc

Sức khỏe

Bạn đã thử chế độ ăn kiêng 5:2 này chưa?

Ngâm chân trong giấm để chữa 4 bệnh hay gặp: Chỉ cần 15 phút/ngày, ai cũng nên làm

Nước rửa chén ảnh hưởng lên sức khỏe khi dùng không đúng cách

Mù tạt ngăn ngừa ung thư

Giải trí

30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

Nghịch lý cát-sê khiến showbiz Việt chìm trong chiêu trò phản cảm, khoe thân

Sao Việt tá hỏa phát hiện mình quảng cáo... thuốc trị hói, websex!

Chênh lệch khó ngờ về cao thủ vừa trút "mưa đòn" khiến Từ Hiểu Đông đổ máu

Mua & Bán

Công Ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Nhựa Ngọc Minh

 • Mô tả Địa Chỉ: A6/8/6 Đường 1A, Ấp 1- Vĩnh Lộc B- Bình Chánh- TP.HCM Điện Thoại: 028.5.425 2635 - Fax: 028.3.754 2918 - Hotline: 0909.645 951 CHUYÊN SẢN XUẤT & CUNG CẤP CÁC LOẠI ỐNG NHỰA PVC

Trường dạy nghề tư thục Bình Phước: Giỏi lý thuyết- Vững thực hành

 • Mô tả Địa chỉ: Số 103 Quốc lộ 14- Ấp 3- Đồng Tiến- Đồng Phú- Bình Phước Hotline: 0943 829 829 - 0979 647 647 http://daylaixebinhphuoc.com Email: daylaixebinhphuoc@gmail.com

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng
Mua & Bán

Video

Nhà hàng robot phục vụ của Alibaba

Clip: 18 ngày thần kỳ giải cứu đội bóng mắc kẹt ở Thái Lan

Vì sao chỉ giải cứu được 4 thành viên đội bóng Thái mỗi ngày?

Robot dược sĩ có khả năng nhận diện, phát thuốc

Du lịch

Đặc sản nhện rừng ở vùng rừng Bình Thuận

 • Mô tả Vào mùa mưa, những người đi rừng Phan Dũng lại bắt những con nhện đen sọc vàng để chế biến thành món ăn bùi béo.
 • Tin con

  Mặn mà mắm thơm quê

Khoai tây cực khủng hình bàn chân người khổng lồ gây sốc

Mặn mà mắm thơm quê

 • Mô tả Ngày nay cuộc sống thôn quê có nhiều thay đổi, nhưng tại vùng ba xã Sơn Long, Sơn Định, Sơn Xuân thuộc
 • Tin con

   

4 món ngon ở Phú Quốc chỉ nghe tên đã thấy thèm

Công nghệ

Pin iPad phát nổ tại Apple Store Amsterdam khiến 3 người bị thương

Trâu cày tiền ảo Trung Quốc đồng loạt ‘thất nghiệp’

 • Mô tả Thời gian qua, việc sử dụng máy đào tiền ảo có nhiều dấu hiệu cho thấy sự phức tạp trong công tác quản lý
 • Tin con

  30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

Tiết lộ sự thật không ngờ: Smartphone có thể bị hack qua thẻ nhớ

10 năm sử dụng, BMW X6 mất giá hàng tỷ đồng

 • Mô tả To lớn, ăn xăng và lại thiếu diện tích chở người, đây là một trong những lý do khiến BMW X6 xuống giá
 • Tin con

  30 năm kinh nghiệm ở tuổi 20

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế