logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

KINHTEDUBAO.GIF

Tăng phí ATM ‘khủng’, khách hàng không chịu thấu

 

Thứ Tư, ngày 16/5/2018 - 05:00

(PL)- Việc điều chỉnh tăng phí ATM rất sốc sẽ tác động đến hàng chục triệu khách hàng.

Công ty Cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) vừa gửi thông báo tới các ngân hàng thương mại (NHTM) về việc bổ sung phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ.

NAPAS đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông hơn 17.000 máy ATM, 270.000 máy POS, 300 doanh nghiệp thanh toán điện tử trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch; phục vụ hơn 100 triệu chủ thẻ của 46 NHTM trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Do vậy, việc tăng phí chia sẻ chắc chắn sẽ tác động đến người dùng cuối cùng là khách hàng.

Phí đã cao còn muốn tăng thêm

Cụ thể theo NAPAS, kể từ ngày 1-8 tới đây, mức phí chia sẻ mà tổ chức chỉ phát hành thẻ (cả thẻ ATM và thẻ tín dụng), không có mạng lưới ATM chấp nhận thanh toán sẽ tăng từ 2.200 đồng/giao dịch lên 8.800 đồng/giao dịch (gồm VAT). Trong khi đó, mức phí chia sẻ giữa các tổ chức thành viên tham gia cả vai trò tổ chức phát hành và tổ chức thanh toán vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Như vậy, tới đây các đơn vị, tổ chức chỉ phát hành thẻ mà không đầu tư máy ATM sẽ phải trả phí 8.800 đồng/giao dịch, tăng gấp bốn lần so với mức hiện tại. Theo một số chuyên gia, quy định trên chủ yếu nhằm vào các NH và công ty tài chính không đầu tư máy ATM, kéo theo khách hàng cũng phải gánh chịu.

Chị Thảo (quận 2, TP.HCM) cho biết: Nếu quy định tăng phí giao dịch rút tiền ATM này được áp dụng thì khách hàng xài thẻ tín dụng của các công ty tài chính sẽ lãnh đủ. Bởi rất nhiều công ty tài chính đã và đang bung ra dịch vụ thẻ tín dụng nhưng họ không hề đầu tư lắp đặt cây ATM.

Ví dụ, với thẻ tín dụng của Home Credit, khách hàng có thể rút tiền mặt tại bất kỳ cây ATM nào có biểu tượng VISA. Tương tự, với thẻ tín dụng của FE Credit, khách hàng có thể rút tiền tại cây ATM có biểu tượng MasterCard.


Không đầu tư ATM, đơn vị phát hành thẻ phải trả thêm gấp bốn lần.  Trong ảnh: Khách hàng đang rút tiền tại ATM. Ảnh: TL

Hiện nay giao dịch rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng nói chung của các NH và công ty tài chính vốn đã phải gánh rất nhiều loại phí. Đơn cử như phí rút tiền mặt đối với thẻ tín dụng, khách hàng là 1,5%-3% giá trị giao dịch, lãi suất 3%-4%/tháng, phí phạt trễ hạn 0,05%-0,15%/ngày trên số tiền chậm thanh toán; thậm chí có những thẻ tín dụng phí phạt trễ hẹn lên đến 4% trên số tiền chậm thanh toán. Chưa kể các loại phí thường niên, phí phát hành thẻ…

“Với cả một rừng phí như thế mà lại còn tăng tiếp nữa thì không biết người tiêu dùng sẽ phải gánh nhiều loại phí tới mức nào. Làm sao khách hàng chịu thấu!” - chị Thảo than thở.

Anh Tuấn Nghĩa, nhà ở quận Bình Thạnh, TP.HCM, nhận định: Nếu tăng phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM đối với tổ chức thành viên chỉ tham gia chiều phát hành thẻ lên 8.800 đồng/giao dịch thì khách hàng rút tiền tại cây ATM ngoại mạng (chủ thẻ rút tiền tại máy ATM của NH khác) phải gánh thêm một khoản chi phí khủng. Bởi khi đó các NH, công ty tài chính sẽ tăng tương đương phí giao dịch rút tiền tại cây ATM ngoại mạng khoảng 3-4 lần so với mức phí hiện tại, tức là từ 3.300 đồng/giao dịch lên 9.900-13.200 đồng/giao dịch.

“Khách hàng sử dụng thẻ tín dụng của những công ty tài chính chỉ phát hành thẻ mà không lắp đặt cây ATM sẽ méo mặt vì phí tăng chóng mặt, hoa mắt. Thêm nữa, liệu khi giao dịch rút tiền ATM tăng gấp bốn lần so với hiện tại, khách hàng có được hưởng chất lượng dịch vụ đẳng cấp bốn sao hay vẫn chất lượng kém như hiện nay?” - anh Nghĩa đặt vấn đề.

Cần sòng phẳng với khách hàng

Lý giải về việc tăng phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM, lãnh đạo NAPAS cho biết: Hiện nay cán cân phát hành, thanh toán thẻ trên thị trường đang có xu hướng mất cân đối khi các NH tập trung vào việc phát hành thẻ mà chưa đầu tư nhiều vào phát triển mạng lưới ATM vì chi phí đầu tư và vận hành cao.

“Do đó, để hài hòa hoạt động giữa tổ chức phát hành và tổ chức thanh toán, tiến tới bù đắp chi phí, tự điều chỉnh và khuyến khích phát triển mạng lưới ATM, NAPAS đã điều chỉnh phí chia sẻ giao dịch rút tiền” - NAPAS nhấn mạnh.

Tổng giám đốc một NH thuộc nhóm bị tăng phí chia sẻ giao dịch rút tiền ATM phân trần: Phí thu từ thẻ ATM hiện nay của các NH không đáng kể và không bù đắp được các chi phí đầu tư thiết bị máy móc, duy trì hệ thống… Trong khi các khoản phí dịch vụ mà NH phải nộp lại cho NAPAS khá cao. Nếu phía NAPAS tăng loại phí trên thì khách hàng cũng chịu thiệt.

“NH không có lãi từ phí thu thẻ ATM. Với hàng loạt chi phí phải tính như chi phí lắp đặt ATM, tồn quỹ trung bình từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng/cây ATM, bảo trì bảo dưỡng, hệ thống điện, khấu hao… Cứ tính đúng, tính đủ mà phí không tăng thì khó có thể đáp ứng được chất lượng dịch vụ như khách hàng mong muốn” - vị lãnh đạo NH trên phân trần.

Tuy nhiên, TS Huỳnh Trung Minh, chuyên gia tài chính-NH, nói: NH cũng là doanh nghiệp nên không thể cứ mãi đầu tư mà không có lời được. Nhưng việc tăng thu phí phải hợp lý, có đi kèm với tăng chất lượng dịch vụ và vấn đề an toàn phải được đảm bảo. “Thực tế có những NH hạ tầng đầu tư chưa xứng tầm với chất lượng dịch vụ nhưng vẫn tăng thu phí đối với khách hàng, như vậy là không phù hợp, không sòng phẳng” - ông Minh nhấn mạnh.

Trước vấn đề tăng phí dịch vụ thẻ đang khiến khách hàng bức xúc, ông Đào Minh Tuấn, Chủ tịch Hội Thẻ NH Việt Nam, cho biết: Thường trực hội đã ngồi lại và các NH thành viên thống nhất rằng sẽ chờ sau hội nghị sơ kết sáu tháng đầu năm xem tình hình kinh doanh thế nào, đặc biệt về mảng thẻ, từ đó mới quyết định tăng ra sao, tăng bao nhiêu.

Sẽ tiếp tục tăng vào thời điểm thích hợp

Theo thống kê, chỉ tính riêng các khoản phí bắt buộc, mỗi thẻ ATM của người dân đã phải gánh trên dưới 10 loại phí theo quy định, chưa kể các dịch vụ giá trị gia tăng đi kèm của mỗi NH. Tuy nhiên, mới đây các NH như Agribank, Vietcombank, VietinBank… thông báo tăng phí rút tiền kéo theo khoảng 38,73 triệu chủ thẻ, tương đương hơn 50% số người dùng chịu ảnh hưởng khiến dư luận phản ứng.

Trao đổi với báo chí mới đây, nhiều NH khẳng định kế hoạch tăng phí rút tiền ATM nội mạng là không thay đổi, tuy nhiên chỉ cân nhắc lại thời điểm phù hợp hơn. Trong khi đó, đại diện NH Nhà nước nêu quan điểm: Bảo vệ quyền lợi hợp pháp của khách hàng và cân bằng lợi ích giữa NH và khách hàng. NH tăng phí để có thể tái đầu tư, duy trì dịch vụ tốt nhưng mức phí phải trong mức chấp nhận được của khách hàng, không được vượt khung phí.

KHÁNH MAI/THEO PLO.VN

 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

HATDIEUBATAM.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Giá dừa Bến Tre thấp kỷ lục 2.500 đồng/trái vì Trung Quốc ngưng mua

Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong

"Siêu phẩm" bơ tí hon không hạt khiến người tiêu dùng trố mắt

 • Mô tả Mùa bơ đang bắt đầu, thị trường xuất hiện một số loại bơ lạ thu hút người tiêu dùng tò mò như bơ tí hon không hạt.
 • Tin con

  Ăn gì để giảm stress?

Dưa Trung Quốc giá rẻ đổ vào Việt Nam

Gia đình

Bác sĩ lý giải vì sao chàng “nặng mùi” vẫn khiến nàng mê mẩn

 • Mô tả Có thể một người đàn ông được cho là “nặng mùi” với người này nhưng với một ai đó đấy chính là thứ mùi hương thổi bùng
 • Tin con

  Tiêm trắng da: Tốn tiền mua nguy hiểm

Nỗi đau khi người thân theo hội thánh Đức Chúa Trời

Cậu bé 13 tuổi vờ bị bắt cóc để lấy tiền mua điện thoại

Tiếng chuông ám ảnh suốt đêm trong căn biệt thự ở Hà Đông

Sức khỏe

Nổ điện thoại di động, một giám đốc mất mạng

Nước cam tươi chưa hẳn là tốt nhất

Tiêm trắng da: Tốn tiền mua nguy hiểm

Những thực phẩm gây ung thư nhiều người đang ăn

Giải trí

Video “đại hồng thủy trút xuống từ thiên đường” gây sốt

Argentina gây thất vọng: Đừng đổ thừa Messi hỏng pen!

Bồi bàn biến thực khách thành dê, chó

“Đệ nhất Thiếu Lâm” khóc vì quá thất vọng, có thể giải nghệ sau thất bại bẽ bàng

 • Mô tả Tối 2/6, Yi Long đã gây thất vọng rất lớn cho làng võ Trung Quốc sau khi để Saiyok Pumphanmuang – người được mệnh danh "Vua Muay Thái" hạ knock-out ngay trong hiệp 1.

Mua & Bán

HTX thanh long Tầm Vu xây dựng thương hiệu ngày lớn mạnh

 • Mô tả Với mong muốn giúp đỡ cho bà con nông dân không phải sử dụng nhầm phân giả, kém chất lượng và giá thanh long bán không bị ép giá, cũng chính từ đó HTX thanh long Tầm Vu được thành lập.

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng

Chuyển về quê cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo

 • Mô tả Do chuyển về quê ở nên cần sang lại mặt bằng hoặc nguyên shop quần áo giá rẻ. - giá thuê 5 triệu tháng cọc 1 tháng - sang nguyên shop và mặt bằng 35 triệu Khu dân cư đông
Rao vặt

Video

Thói quen dùng tăm bông lấy ráy tai gây hại ra sao?

 • Mô tả Tăm bông không lấy sạch ráy tai mà còn đẩy chúng vào sâu hơn, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ và làm giảm thính lực.

Video cắt tóc bằng lửa hot nhất Internet tuần qua

 • Mô tả Người thợ liên tục dùng lược và bình xịt phun lửa để tạo kiểu tóc cho khách hàng mà không làm cháy tóc. Theo Metro, người thợ có tên Kadir Demirel, 39 tuổi, sống tại Hà Lan

4 loại gà rán vòng quanh thế giới ai cũng làm được

 • Mô tả Bạn có thể chế biến theo công thức từ châu Á sang châu Mỹ, từ Brazil đến Nhật Bản và Hàn Quốc một cách dễ dàng để đổi món cho gia đình.

Tiền ảo IFan thu hút người chơi ra sao?

 • Mô tả Cộng đồng nhà đầu tư tố cáo đã đổ hơn chục nghìn tỷ đồng mua iFan, Pincoin của Công ty Modern Tech, nay không thể rút vốn về.

Du lịch

Rủ nhau vào rừng bắt "đặc sản" ốc núi đá béo ngậy

Dấu chân người trên đá và câu chuyện kỳ lạ về 'lời nguyền' ngàn năm

Về miền Trung ăn canh xương rồng vừa ngon vừa lạ

Nửa đêm theo dấu những đàn cá sông ở miền Tây

Công nghệ

Robot tranh cử thị trưởng thành phố ở Nhật

 • Mô tả (PLO)- Thị trưởng AI là điều chúng ta chưa từng nghĩ tới nhưng nó đã suýt trở thành sự thật tại Nhật Bản.
 • Tin con

  "Rác" ngoại tràn sang Việt Nam

Sạc dự phòng giá siêu rẻ: Rao bán tràn lan, nhiều người 'ôm bom nổ chậm' mà không biết

Những phát minh từng bị nhân loại chỉ trích

Lượng người dùng Internet trên thiết bị di động sẽ nhiều hơn TV vào năm 2019

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế