logo doanhnghiep24h

doanhnghiep24h.vn

doanhnghiep24h.net

KINHTEDUBAO.GIF

Sau những chuyện đời tư đẫm nước mắt thi nhau kể trên truyền hình, nghệ sĩ được gì?

 

Đăng lúc: 07.12.2017 05:36

 
Sau những chuyện đời tư đẫm nước mắt thi nhau kể trên truyền hình nghệ sĩ được gì 1
 
Lê Giang kể chuyện bị Duy Phương bạo hành, ném từ cầu thang xuống – Ảnh Lê Nhân
 
Những câu chuyện đời tư đẫm nước mắt của nghệ sĩ có thể làm thỏa mãn sự tò mò của một số người, nhưng cũng chính điều đó khiến cho nhân vật của câu chuyện cùng những người có liên quan phải lao đao khốn khổ vì sự tổn thương…

Khi những gameshow hài nhảm, hài tục tạm thời lắng xuống bởi nhận được sự phản ứng, chỉ trích lên án của dư luận xã hội thì một thể loại truyền hình mới xuất hiện. Đó là những talkshow truyền hình chuyên khai thác chuyện đời tư của nghệ sĩ. Có thể nói đây là đề tài thu hút sự quan tâm của một bộ phận khán giả. Bất cứ chương trình truyền hình nào, đặc biệt là những chương trình giải trí, nếu có khán giả, có lượng người xem (rating) nhiều cũng đồng nghĩa nó sẽ có những hợp đồng quảng cáo béo bở kèm theo, và nhà sản xuất tha hồ thu lợi nhuận từ việc “bán” những câu chuyện đời tư của nghệ sĩ… còn hậu quả nó như thế nào liệu họ có quan tâm đến hay không?

 
Nghệ sĩ Lê Giang kể chuyện bị chồng cũ bạo hành đánh đập trên một chương trình truyền hình - Ảnh: Lê Nhân

Trong số những chương trình truyền hình chuyên khai thác chuyện đời tư của nghệ sĩ vừa đề cập ở trên có thể kể đến những cái tên “đình đám” gây xôn xao trong dư luận vừa qua là những talkshow như Lần đầu tôi kể (HTV2), Chuyện tối nay với Thành (BRT), Sau ánh hào quang (HTV7)… Khách mời của chương trình này là những nghệ sĩ nổi tiếng, rất quen thuộc với mọi thành phần khán giả. Từ đó những câu chuyện đời tư đẫm nước mắt trong quá khứ của họ được lần lượt phơi bày trên sóng truyền hình. Thậm chí có những câu chuyện không mấy liên quan đến con đường phấn đấu gian nan để đến với nghệ thuật của họ như bị chồng đánh, người yêu phản bội, tình tay ba tay, li hôn… được kể một cách rất “hồn nhiên” không thương tiếc.

Có thể hiệu quả từ những câu chuyện thương tâm đó sẽ giúp cho người nghệ sĩ nhận được sự thương xót, chia sẻ, đồng cảm của khán giả trong một giới hạn nhất định nào đó. Thế nhưng đối với những người có liên quan trực tiếp trong câu chuyện sẽ gặp vô vàn rắc rối trong đời sống hiện tại bởi sự đàm tiếu, thậm chí bị ghét bỏ và lên án của cộng đồng. Đó là chưa nói nhân vật chính trong talkshow có “diễn” hay không và lời nói của họ chứa bao nhiêu phần trăm sự thật. Nếu bình tâm hơn, người xem truyền hình sẽ dễ dàng nhận thấy câu chuyện thường được khai thác một chiều, không hề có sự kiểm chứng đối đáp của "người thứ ba".

Dù được nhân vật chính chấp nhận chia sẻ những góc khuất trong quá khứ trên sóng truyền hình, thế nhưng cách khai thác quá đà của nhà sản xuất cũng có thể dẫn đến những hậu quả liên quan đến pháp lý do làm tổn hại đến người có liên quan.

 

 
NS Cát Phượng khóc kể chuyện về cuộc hôn nhân với diễn viên Thái Hòa trên truyền hình - Ảnh: Lê Nhân

Trên thực tế, việc khai thác “chuyện đời tư” của người khác đã bắt đầu có những diễn biến phức tạp. Cụ thể là trong chương trình Sau ánh hào quang được phát sóng gần đây, nghệ sĩ Lê Giang đã có những chia sẻ về bi kịch của cuộc đời mình trong quá khứ với chồng cũ là diễn viên hài Duy Phương. Trong đó, Lê Giang nói đến việc bị chồng cũ bạo hành ném từ cầu thang xuống… Thế nhưng nghệ sĩ Duy Phương đã chính thức lên tiếng bác bỏ những thông tin đó. Duy Phương cho rằng danh dự của ông bị ảnh hưởng nặng nề sẽ nhờ luật sự khởi kiện.

"Chương trình phát sóng đã ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và tinh thần của toàn bộ gia đình tôi. Tôi đang kinh doanh buôn bán, khi cuộc nói chuyện một chiều của Lê Giang lên sóng, người ta đánh giá tôi rất nặng nề. Mấy nay đâu có còn ai tìm đến quán tôi uống vài chai bia, những tổn thất này ai sẽ chịu? Nói tôi bạo hành, đây là tội hình sự, đâu có thể muốn nói là nói. Tôi muốn làm việc với bên chương trình, ai là người làm ra nó. Chương trình là để giáo dục người ta trở thành những người tốt, đâu phải là chỗ phỉ báng danh dự người khác thiếu chứng cứ như vậy. Tôi cũng là nghệ sĩ, nhiều người biết cách liên lạc với tôi, sao họ không hỏi tôi dù chỉ một câu là "Anh Phương ơi, điều này có đúng hay không?", sao có thể thông tin một chiều? Ai là người giám sát, ai là người cho lên sóng đều cần phải đứng ra chịu trách nhiệm" – nghệ sĩ Duy Phương bức xúc lên tiếng.

Sau những chuyện đời tư đẫm nước mắt thi nhau kể trên truyền hình nghệ sĩ được gì 4 
 
 
Nghệ sĩ Duy Phương khóc và phủ nhận những chia sẻ của vợ cũ Lê Giang nói mình bạo hành, cho biết sẽ nhờ luật sư tư vấn để đem ra pháp lý - Ảnh: Chụp màn hình

Chưa biết sự việc của nghệ sĩ Duy Phương và chương trình Sau ánh hào quang sẽ diễn biến đến đâu nhưng rõ ràng đây là lời cảnh báo cho việc lạm dụng khai thác chuyện đời tư của nghệ sĩ một cách thái quá sẽ có nhiều khả năng dẫn đến những hậu quả rất tiêu cực.

Về phía người nghệ sĩ cũng cần hiểu rằng để có được sự ái mộ của khán giả chính là do tài năng, công sức, sự phấn đấu không ngừng nghỉ trong quá trình lao động nghệ thuật chứ không phải từ những câu chuyện đời tư bi thảm đầy nước mắt trong quá khứ. Khi xác định mình là người của công chúng thì người nghệ sĩ cũng phải xác định rằng những câu chuyện mình sắp chia sẻ sẽ ảnh hương tiêu cực hay tích cực đến người khác, từ đó nên cân nhắc đưa ra những quyết định sáng suốt. Có những quá khứ cần được nói ra nếu đó là bài học để người khác tránh sai lầm như mình từng vấp phải, và có những quá khứ cần được khép lại nếu điều đó có nguy cơ làm ảnh hưởng đến đời tư của của người khác. 

Giữa bối cảnh các chương trình giải trí trên truyền hình đang có xu hướng ngày càng nhạt nhẽo và nghèo nàn về thể loại thì việc xuất hiện một chương trình có đề tài mới lạ để thay thế là điều đáng hoan nghênh, đặc biệt những chương trình nói về sự nghiệp, sự phấn đấu vươn lên, cũng như những góc khuất chưa biết về người nghệ sĩ sẽ góp phần giúp khán giả có được góc nhìn đa chiều về thần tượng của họ… Tuy nhiên chuyện đời tư của nghệ sĩ được khai thác ở giới hạn nào, đó mới là câu chuyện cần bàn tới một cách nghiêm túc.

“Nếu nhân vật tiết lộ bí mật đời tư mà xâm phạm, gây ảnh hưởng tới người thứ ba thì người kia có quyền khởi kiện vì tội danh xâm phạm bí mật đời tư. Đó là, trong trường hợp nhân vật nêu đích danh tên tuổi người thứ ba. Trường hợp không chỉ đích danh, không ai có quyền khởi kiện nhân vật bởi mọi thứ chỉ là suy diễn”.

Luật sư Hồng Thái 
(Giám đốc Công ty Luật Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp)

Tiểu Vũ/Theo Một thế giới

 

KDTPHUCUONG.GIF

MEKONG.GIF

BAOBIKYTHANH1.GIF

TRAICAYCHANHTHU.GIF

THUYSANMUOITUYEN.GIF

 

CAOSUHUNGVUONG.GIF

DIEUKHACNGUYENQUANG.GIF

DINHKHUE.GIF

MYMY.GIF

HATDIEUBATAM.GIF

TIENTRIEN.GIF

 HATDIEUPHUCTHANH.GIF

Thị trường & Giá cả

Doanh nghiệp xuất nhập khẩu lo lỗ nặng vì tỷ giá tăng cao

Kết quả xổ số toàn quốc ngày 04/07/2018

Hạt sầu riêng giá cao gấp đôi quả

Mặt bằng giá đang chịu sức ép

Gia đình

Ngủ cùng mẹ trước 3 tuổi giúp trẻ phát triển tối ưu

 • Mô tả Ngủ cùng mẹ, bé sẽ phát triển tối ưu. Ngủ một mình, trẻ lớn lên sẽ tự lập. Ngủ cùng ông bà là lựa chọn tệ nhất.
 • Tin con

  Trắng tay mùa World Cup

Bi hài cảnh ở chung ngộp thở khiến vợ chồng tan vỡ

Chè nha đam, đậu xanh mát lịm giòn sần sật ngày hè

Sau 1 năm bị "thượng mã phong", chồng đòi "yêu" trở lại được không?

Sức khỏe

Vì sao nguyên nữ đại biểu Quốc hội qua đời khi làm đẹp?

22.000 loại mỹ phẩm có thể gây ung thư đang 'nhởn nhơ' ngoài thị trường

Sự thật về suối "nước đắng" chữa bệnh ở Kon Tum

Đèn pin laser dễ dùng nhưng rất nguy hại, có thể gây mù lòa

 • Mô tả Đèn pin laser hiện được khá nhiều ông bố, bà mẹ mua về cho con chơi hoặc sử dụng trong giảng dạy, nhưng sản phẩm này
 • Tin con

  Sắp xuất hiện taxi bay

Giải trí

Tiết lộ bất ngờ về cái chết của huyền thoại Lý Tiểu Long

Những bí ẩn động trời về nữ hoàng Ai Cập Cleopatra

Những người sống cùng xác chết tại ngôi làng Indonesia

Maradona bênh Messi, công kích LĐBĐ Argentina

Mua & Bán

Trường dạy nghề tư thục Bình Phước: Giỏi lý thuyết- Vững thực hành

 • Mô tả Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là giúp tất cả học viên khi tham gia khoá học lái xe ô tô tại trung tâm phải đảm bảo thành thạo các kỹ năng lái xe ô tô an toàn. Đặc biệt tỷ lệ đậu cao nhất

Cơ sở trà & cà phê Xuân Đạt

 • Mô tả Cung cấp cà phê nguyên chất đem đến cho bạn sự sáng suốt và niềm tin trong cuộc sống. Sản phẩm được đặc chế với công thức hoàn toàn mới từ những phụ gia được cho phép.

Kỹ thuật viên, bác sĩ ngành Spa, tạo hình, thẩm mỹ, Massage

 • Mô tả Viện Thẩm mỹ, Spa chuyên về điều trị, chăm sóc da và tạo hình thẩm mỹ sắp khai trương chi nhánh TP.HCM Cần tuyển Kỹ thuật viên, bác sĩ tạo hình, PT Thẩm mỹ, Chăm sóc da, Massage ...

Bán các loại xe ô tô đã qua sử dụng, giá hợp lý, tại TPHCM

 • Mô tả Công ty Tuấn Khải - 258 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TPHCMChuyên mua bán, trao đổi các loại xe đã qua sử dụng, chất lượng như mới, bảo hành bảo trì tốt, bảo đảm không va đụng
Mua & Bán

Video

Robot dược sĩ có khả năng nhận diện, phát thuốc

Thói quen dùng tăm bông lấy ráy tai gây hại ra sao?

 • Mô tả Tăm bông không lấy sạch ráy tai mà còn đẩy chúng vào sâu hơn, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ và làm giảm thính lực.

Video cắt tóc bằng lửa hot nhất Internet tuần qua

 • Mô tả Người thợ liên tục dùng lược và bình xịt phun lửa để tạo kiểu tóc cho khách hàng mà không làm cháy tóc. Theo Metro, người thợ có tên Kadir Demirel, 39 tuổi, sống tại Hà Lan

4 loại gà rán vòng quanh thế giới ai cũng làm được

 • Mô tả Bạn có thể chế biến theo công thức từ châu Á sang châu Mỹ, từ Brazil đến Nhật Bản và Hàn Quốc một cách dễ dàng để đổi món cho gia đình.

Du lịch

Đến Italia, mua hàng hiệu dởm bị phạt hàng trăm triệu

Rùng rợn những địa điểm mang lời đồn bị ma ám ở Campuchia

Chi 40 triệu, có ngay quả "đào vua" ăn 3 miếng là... hết

"Khóc thét" với đặc sản có nọc độc vùng Bảy Núi

Công nghệ

Ham mua sạc điện thoại đa năng dây rút giá 'bèo' coi chừng 'mất mạng'

Rò rì hình ảnh về chiếc sạc pin ‘siêu nhanh’ gấp 3 lần sạc thường của iPhone

Quên phanh tay khi dừng đỗ, xe Nissan đâm xước Rolls-Royce

Thực hư về "hội chứng nhà hàng Trung Quốc"

dongho

Ảnh

Infographics

logo doanhnghiep24h

 

CTY LIÊN KẾT TRUYỀN THÔNG 24H  Trụ sở: 57/4A Quang Trung- Phường 8- Quận Gò Vấp- TP.HCM     Tel: 0286.29 53 899      Fax: 0283.98 05 576

Văn phòng giao dịch: 621 Phạm Văn Chí- Phường 7- Quận 6- TP.HCM      Email: truyenthong24h@yahoo.com.vn - tindoanhnghiep24h@gmail.com     

* Chịu trách nhiệm nội dung: Nhà báo Đào Hùng_0913.644 913    * Hotline: 094.757 1877- 0932.757.756_Ms.Thu Sương

* Giấy phép số: 11/GP-STTTT, cấp ngày 25/01/2013 của Sở Thông tin và Truyền thông TP.Hồ Chí Minh

* Bản quyền thuộc về CTy Liên Kết Truyền Thông 24h * Quy chế