Cổ nhân dạy “Thà thử quan tài còn hơn đi giày người khác”: Lý do khiến bạn phải bật ngửa!

Cổ nhân dạy “Thà thử quan tài còn hơn đi giày người khác”: Lý do khiến bạn phải bật ngửa!

Không ngờ người xưa lại có kiến thức uyên thâm đến như vậy!

Với sự phát triển của khoa học và công nghệ, con người đã khám ra những tính năng bất ngờ của công nghệ cao. Tuy nhiên, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, nhiều kinh nghiệm được người xưa ghi lại qua thực tiễn của bản thân đã trở thành bài học sống của hậu thế sau này.

Điều đáng ngạc nhiên là dù ra đời từ xa xưa, nhưng những lời dạy này vẫn còn đúng sau hàng nghìn năm. Trong xã hội hiện đại, khi một người nào đó trong gia đình qua đời, người nhà thường chọn phương án hỏa táng và để tro cốt.

Tuy nhiên, phong tục chôn cất thông thường vẫn đã in sâu trong văn hóa và vẫn còn phổ biến. Nhiều gia đình theo truyền thống sử dụng quan tài để chôn cất tử thi. Ngay từ những ngày đầu, người ta đã nhận ra nhiều người chết vì bệnh tật và có virus trên người.

Do đó phải dùng quan tài để cách ly tránh virus lây lan ra ngoài. Có thể nói, chiếc quan tài có rất nhiều công dụng khác nhau và thông thường khi nhắc đến chúng, người ta sẽ liên tưởng đến những điều rùng rợn.

Liên quan đến những chiếc quan tài, ở các vùng quê Trung Quốc có một câu thành ngữ được rất nhiều người cao tuổi nhắc đến. Đó là: “Thà thử quan tài còn hơn đi giày của người khác”. Ý của câu này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Cổ nhân dạy “Thà thử quan tài còn hơn đi giày người khác”: Lý do khiến bạn phải bật ngửa! - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: 163

Bởi trong mắt mọi người, giày dép là vật dụng quen thuộc trong cuộc sống. Ngược lại, quan tài là vật liên quan đến người chết, điều này không tốt lành và có phần quái dị.

Tuy nhiên, trong quan điểm của người xưa, quan tài là điềm lành, đặc biệt nếu bạn mơ thấy quan tài thì rất có thể sắp gặp may mắn. Đối với người xưa, quan tài là “điểm đến” cuối cùng của cuộc đời. Giàu có hay nghèo nàn đến đâu thì cuối đời cũng phải dùng đến vật dụng này.

Vai trò của quan tài trong đời sống của người xưa đã được làm rõ. Vậy tại sao người ta kiêng kỵ thử giày của người khác?

Khác với suy nghĩ của người hiện đại, người xưa cho rằng giày dép vốn dĩ là vật không sạch sẽ, đặc biệt là giày của người khác mang lại càng không may mắn.

Trên thực tế, điều kiêng kỵ này xuất phát từ một cơ sở khoa học. Cụ thể, do điều kiện sống quá thiếu thốn mà giày là vật ôm sát cơ thể, một khi đi giày bị nấm da chân thì virus trên giày của người khác sẽ lây sang cho mình.

Ở thời hiện đại có bệnh truyền nhiễm và thuốc men, thời cổ đại không có điều kiện y tế tốt như vậy nên người xưa rất kiêng kỵ đi giày của người khác. Tất cả đều xuất phát từ ý thức bảo vệ an toàn của bản thân.

Điều kiện sống của người cổ đại không tốt, vì vậy họ phải cẩn thận trong mọi việc. Nhờ vậy, những bài học quý giá đã ra đời. Mặc dù chúng ta đã có cuộc sống phát triển hơn rất nhiều, nhưng nghiên cứu kỹ sẽ thấy rằng trong những câu nói cổ xưa vẫn còn một số chỗ đáng học hỏi, trí tuệ của người xưa vẫn rất uyên thâm.