Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa?

Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa?

TAMMY |
Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa?

“Đừng bao giờ mặc nó nữa nhé. Đây không phải thứ nên mang trên người.”

Vừa ngại ngùng vừa e lệ, áo yếm chính là món nội y mang đậm chất Á Đông được phụ nữ xưa hết mực ưa chuộng. Sử sách chép khi xưa Dương Quý Phi vô cùng yêu thích những chiếc áo yếm ha tử cúp ngực thời Đường, dần “lăng xê” cho mẫu áo này lan tỏa sang nhiều quốc gia châu Á. Sau này sang Việt Nam ha tử biến tấu thành áo yếm, ở Nhật Bản là áo haragake.

Ngay nay, áo yếm không còn là món nội y nhưng dần trở thành sản phẩm thời trang thời thượng được nhiều chị em săn lùng, như nữ khách mới của chương trình “Kiểm định bảo vật” số phát sóng mới đây là một ví dụ.

Chiếc áo yếm xuất hiện trên sóng “Kiểm định bảo vật”. Ảnh: Haokan

Cô gái xinh đẹp này có một niềm đam mê đặc biệt với áo yếm. Trong bộ sưu tầm của cô có một chiếc áo đặc biệt giá chỉ 15 tệ (khoảng 54.000 đồng) nhưng lại được mua ở cửa hàng đồ cổ. Chủ nhân bảo vật cho biết cô rất yêu thích chiếc áo yếm này, vẻ đẹp trang nhã, từng đường thêu cầu kỳ của áo khiến cô tin rằng giá trị của nó có thể lên tới 30.000 NDT (108 triệu đồng).

Chuyên gia bật cười vì sự tự tin của cô gái, rồi bắt đầu phân tích. 

Chiếc áo yếm này là kiểu áo đỗ đâu – dáng hình thoi che quá rốn, đằng sau có dây buộc ôm bụng – xuất phát từ thời nhà Thanh. Dựa vào hình dạng và chi tiết trang trí, có thể thấy niên đại của chiếc áo không dưới 300 năm.

Dưới thời nhà Thanh, áo yếm có thể nói ra nhiều điều về địa vị người mặc. Ví dụ quý nữ gia đình phú quý mặc áo lụa, thêu quả đào (trường thọ), hoa cỏ (nết na) hay trái ổi (hy vọng con đàn cháu đống), dây buộc phía sau làm từ xích vàng, xích bạc. Gia đình nữ nhân bình thường thì mặc yếm vải thô, dây cột phía sau là dây lụa.

Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa? - Ảnh 3.
Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa? - Ảnh 4.

Họa tiết trên chiếc áo yếm 300 tuổi. Ảnh: Haokan

Chiếc áo yếm cô gái mang tới ngày hôm nay có thêu hình những cô bé, cậu bé cùng hoa văn chim bướm, muông thú rất sinh động. Chứng tỏ chủ nhân của chiếc áo cũng là một tiểu thư con nhà trâm anh thế phiệt.

Nói đến đây, chuyên gia bất chợt chau mày như nhớ ra điều gì đó: “Cô gái à, cô nói rất yêu thích chiếc yếm này vậy cô từng mặc nó lên người chưa?”

Chủ nhân bảo vật bối rối gật đầu, thừa nhận từng mặc nó vài lần.

“Đừng bao giờ mặc nó nữa nhé. Đây không phải thứ nên mang trên người.”

Cô gái mua tấm áo yếm đi kiểm định, chuyên gia chau mày: Bạn từng mặc thử nó chưa? - Ảnh 6.

Chủ nhân bảo vật ngỡ ngàng khi nhận lời khuyên của chuyên gia. Ảnh: Haokan

Chuyên gia giải thích, quần áo của người xưa tốt nhất là chỉ chiêm ngưỡng chứ đừng mặc vào người. Áo yếm còn là món nội y mặc sát thân, đáng sợ hơn là nó có thể là nội ý của ai đó mặc khi được an táng. Tượng tượng đến cảnh này không phải quá đáng sợ sao?

Câu nói này của chuyên gai làm cô gái có chút rùng mình. Những điều này quả thực cô chưa từng nghĩ tới.

Cuối cùng, chuyên gia kết luận chiếc áo yếm lụa thêu tuy đúng là đồ cổ từ thời Thanh nhưng hiện nay trên thị trường có không ít. Mức giá 30.000 NDT là quá cao, chuyên gia định giá tấm áo yếm này chỉ có giá khoảng 4.000 NDT mà thôi.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://soha.vn/co-gai-mua-tam-ao-yem-di-kiem-dinh-chuyen-gia-chau-may-ban-tung-mac-thu-no-chua-20220322125443046.htm