Chàng trai mang bức tượng khôi hài đi kiểm định, chuyên gia: Bạn đứng vững để tôi nói giá!

Chàng trai mang bức tượng khôi hài đi kiểm định, chuyên gia: Bạn đứng vững để tôi nói giá!

TAMMY |

Chương trình “Kiểm định bảo vật” là sân chơi uy tín của các nhà sưu tầm cổ vật tại Trung Quốc, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp. Tại đây, nhiều món đồ quý giá thất lạc trong nhân gia đã được đưa ra ánh sáng.

Tập phát sóng mới đây của chương trình tiếp đón một vị khách mời đến từ Nội Mông Cổ. Anh xuất hiện cùng một bức tượng rất khôi hài, tượng tạo hình một người lính đang nhe răng cười nhưng khuôn mày chau lại, dáng đứng một chân co một chân duỗi như chuẩn bị nhảy về phía trước.

Cận cảnh bức tượng trong chương trình “Kiểm định bảo vật”. Ảnh: Haokan

10 năm trước, trong một lần về thăm quê, người đàn ông này đã thấy bức tượng ở một quầy hàng đồ cổ. Anh quyết tâm bỏ 500 NDT để mua tượng về vì thấy nó “quá giống mình”. Chủ nhân bảo vật còn chứng minh câu nói này bằng cách tạo dáng ngay trên sân khấu, khiến cho cả trường quay đã được một phen cười nghiêng ngả.

Song món đồ có hình dáng khôi hài như vậy, không nhiều người nghĩ rằng nó có thể có giá trị cao.

Chủ nhân bảo vật tạo dáng giống tượng. Ảnh: Baijiahao

Chuyên gia bắt đầu phân tích bức tượng. Dựa vào chất liệu và màu sắc, có thể khẳng định đây là một pho tượng Đường Tam Thái. 

Đường Tam Thái là dòng gốm sứ 3 màu, phổ biến dưới thời nhà Đường. Những bức tượng này có giá trị cao vì cầu kỳ tinh xảo, chủ yếu dùng làm đồ tùy táng theo quan chức, quý tộc. Tượng người, tượng ngựa, tượng lạc đà… đều có thể được điêu khắc theo hình dáng, biểu cảm sáng tạo để phù hợp với sở thích của chủ mộ.

Nhiều tác phẩm gốm sứ Đường Tam Thái trong bảo tàng lịch sử cũng có hình dáng “độc dị”, không tuân theo khuôn khổ cứng nhắc nào. Ảnh: Zhihu

Tuy nhiên, người lính trong bức tượng trong chương trình lại đội mũ chóp cao, mặc áo giáp vàng, tay cầm cây chùy. Xét về hình thức thì đây không giống trang phục của binh lính thời Đường.

Theo chuyên gia, tác phẩm này được sản xuất vào thời Nguyên đến thời Tống, phục dựng lại gốm sứ cổ thời Đường. Song xét về giá trị cũng không tồi chút nào.

“Bạn bỏ ra 500 NDT để mua bức tượng này, số tiền cũng lớn nhưng bạn cứ đứng vững, để tôi nói giá thị trường. Bức tượng Đường Tam Thái này chúng tôi định giá khoảng 50.000 NDT, gấp 100 lần con số bạn đã bỏ ra.”

Chủ nhân bảo vật nghe tới đây cũng không thể tin vào tai mình. Hóa ra bức tượng khôi hài anh mua vì sở thích lại mang giá trị lớn khủng khiếp tới vậy.