Chân dung ‘Warren Buffett của Trung Quốc’: Xuấhttp://doanhnghiep24h.vn/wp-admin/post-new.phpt thân nghèo khó, đứng sau thành công luôn dáng hình người vợ dù đã ly hôn

Chân dung ‘Warren Buffett của Trung Quốc’: Xuấhttp://doanhnghiep24h.vn/wp-admin/post-new.phpt thân nghèo khó, đứng sau thành công luôn dáng hình người vợ dù đã ly hôn

T.Dương |

Xuất thân nghèo khó nhưng nghĩ lớn làm lớn, Guo Guangchang đã gây dựng nên Tập đoàn tư nhân lớn nhất Trung Quốc nhờ sự hậu thuẫn từ người vợ cũ.

Không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới, những doanh nghiệp tư nhân đa ngành đang ngày càng thể hiện vai trò quan trọng, trở thành điểm tựa và kích thích cho cả nền kinh tế của quốc gia. Nếu như Việt Nam có Vingroup, FLC thì Trung Quốc có Fosun, một trong những Tập đoàn tư nhân lớn và thành công nhất tại nước này.

Người có công lớn nhất đứng đằng sau đế chế đa ngành này là tỷ phú Guo Guangchang, còn được biết đến với mệnh danh “Warren Buffett của Trung Quốc”.

Xuất thân nghèo khó

Guo Guangchang được sinh ra tại một thị trấn nhỏ ở phía đông tỉnh Chiết Giang vào năm 1967, trong một gia đình nông dân nghèo. Guo từng chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn rằng vào những thời điểm khó khăn mẹ ông đã phải bí mật trồng khoai, làm dưa muối để nuôi sống gia đình.

Năm 18 tuổi, ông nhận được khoản trợ cấp từ chính phủ để theo học tại Đại học Fudan của Thượng Hải. Tại thời điểm tốt nghiệp, khi kinh tế tư nhân trong nước chưa phát triển, nhiều sinh viên đồng trang lứa với Guo lựa chọn ra nước ngoài làm việc thay vì lập nghiệp tại quê nhà.

Guo Guangchang

Guo Guangchang thì khác, ông quyết định ở lại, thành lập công ty riêng cùng 2 người bạn là Liang Xinjun và Tan Jian.

Chân dung tập đoàn tư nhân hàng đầu Trung Quốc

Năm 1992, Guo, Liang và Tan thành lập Công ty TNHH Phát triển Công nghệ Guangxin, là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Trung Quốc đại lục sử dụng các phương pháp khoa học vào nghiên cứu thị trường. Sau đó, Gou kết hôn với chính cô bạn Tan và thành lập Fosun cùng nhau.

Mục tiêu của Gou là xây dựng Fosun trở thành phiên bản Trung Quốc của General Electric, doanh nghiệp khổng lồ của Mỹ do Thomas Edison sáng lập.

Và đúng như vậy, sau khi lên nắm giữ chức chủ tịch Fosun năm 1994, Gou cùng các cộng sự bắt đầu hành trình gây dựng nên công ty tư nhân đa ngành hàng đầu Trung Quốc đại lục và có chỗ đứng trên toàn cầu.

Khởi nghiệp bằng hoạt động nghiên cứu thị trường, Fosun sau đó mở rộng kinh doanh sang ngành chăm sóc sức khỏe, bất động sản, đầu tư tài chính,…

Từ năm 2010 đến 2015, Fosun đã chi hàng tỷ USD để mua các công ty nước ngoài trong ngành chăm sóc sức khỏe, du lịch, thời trang và ngân hàng ở Mỹ và Châu Âu. Chúng bao gồm Club Med của Pháp, Tập đoàn Thomas Cook của Anh, Cirque du Soleil của Canada, nhãn hiệu quần áo Mỹ St John và thương hiệu trang sức Folli Follie tại Hy Lạp.

Fosun mua đã mua lại chuỗi Club Med của Pháp, lấn sân vào ngành du lịch giải trí.

Vào cuối năm 2014, Fosun mua lại công ty bảo hiểm Meadbrook của Mỹ với giá khoảng 433 triệu USD. Chưa dừng lại ở đó, Tập đoàn này cũng thâu tóm công ty dầu mỏ Roc Oil của Úc, thương vụ mua lại đầu tiên trong ngành dầu khí.

Năm 2016, Fosun mua lại Hauck & Aufhaeuser Privatbankiers KgaA với mục tiêu tiếp tục tăng cường khả năng tài chính tích hợp tại thị trường châu Âu, đặc biệt là Đức.

Tựu chung lại, mỗi lĩnh vực kinh doanh trên đều là một bộ phận cấu thành nên Hệ sinh thái Hạnh phúc Toàn cầu của Tập đoàn, bao gồm:

Hệ sinh thái Y tế: Fosun Pharma, Sinopharm, Fosun United Health, chuỗi bệnh viện Lucas Saúde của Bồ Đào Nha và một trong những công ty dược phẩm lớn nhất Ấn Độ – Gland Pharma.

Hệ sinh thái Hạnh phúc: Fosun đang sở hữu một trong những chuỗi du lịch giải trí lớn nhất thế giới – Club Med, Atlantis Sanya, Yuyuan Inc., và thương hiệu chăm sóc da của Israel – AHAVA.

Hệ sinh thái Giàu có: Công ty bảo hiểm lớn nhất Bồ Đào Nha Fidelidade, ngân hàng niêm yết lớn nhất Bồ Đào Nha Banco ComIAL Português (BCP), ngân hàng tư nhân nổi tiếng của Đức Hauck & Aufhäuser (H & A), Peak Reinsurance và Mybank.

Fosun được xây dựng thành mô hình Hệ sinh thái Hạnh phúc, lấy kinh doanh y tế làm trụ cột.

Năm 2017, Tập đoàn này chứng kiến mức tăng trưởng 28,2%, lợi nhuận ròng đạt 13,16 tỷ nhân dân tệ (2,1 tỷ USD), trong đó kinh doanh y tế là trụ cột chính. Các sản phẩm dược phẩm, R&D, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thiết bị và chẩn đoán y tế,… đã được phát triển và hình thành nên hệ sinh thái hoàn chỉnh của ngành.

Fan cứng của Warren Buffett

Nói về lĩnh vực đầu tư, Gou là một fan hâm mộ cuồng nhiệt của Warren Buffett. Ông học theo cách tiếp cận huyền thoại của nhà đầu tư người Mỹ về việc sử dụng dòng tiền bảo hiểm để mua lại các doanh nghiệp khác. Đó cũng là lý do tên tuổi vị chủ tịch Fosun gắn liền với biệt danh “Warren Buffett của Trung Quốc”.

Giá trị tài sản ròng của Gou hiện đạt 6,1 tỷ USD chủ yếu dựa vào cổ phần của ông tại Fosun.

Một trong những yếu tố giúp Fosun nhanh chóng gây được sự chú ý từ những ngày đầu thành lập là bởi họ thiết lập được mối quan hệ mật thiết với các quan chức chính phủ, mà người góp công lớn không ai khác ngoài nhà đồng sáng lập Tan.

Cùng nhau trải qua những ngày đầu khởi sự khó khăn, Tan và Gou kết hôn. Các mối liên hệ của gia đình Tan với chính phủ đã trở thành bệ đỡ cho Fosun, giúp công ty tiếp cận với ngành công nghiệp dược phẩm tiên tiến từ khi nó còn ít được biết đến.

Dù đã ly hôn vài năm sau đó nhưng Tan vẫn tiếp tục đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ cho hoạt động của Gou và Fosun nói chung.

Theo Forbes/Theo Trí thức trẻ