Canh riêu cá Bắc Bộ thanh mát ngày hè

Canh riêu cá Bắc Bộ thanh mát ngày hè

Thịt cá ngọt mềm tự nhiên, có vị chua dịu từ mẻ, màu đỏ từ cà chua giúp bữa cơm ngày hè ngon miệng mà cách làm lại đơn giản.

Tác giả: Bùi Thủy

40 phút | 4-6 người | 715 kcal

Nguyên liệu (7)

  • 1 cái đầu hoặc khúc đuôi cá (khoảng 400 gr)
  • 3- 4 quả cà chua
  • Mẻ hoặc dấm bỗng
  • Hành khô
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, ớt
  • Rau gia vị: Hành lá, thì là
  • Dầu ăn

Cách làm

  1. Cá làm sạch, chà xát muối hạt, chanh khử mùi, rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá với 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu trong 15 – 20 phút cho thấm vị.

  2. Cà chua một nửa thái múi cau, nửa còn lại thì băm nhỏ để xào tạo màu. Hành lá, thì là rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát. Ớt thái lát (nếu ăn được cay).

  3. Mẻ lọc qua rây khoảng 3 – 4 thìa canh.

  4. Đun nóng dầu ăn, cho cá vào rán sơ để khử tanh, vớt ra để riêng.

  5. Phi thơm hành khô, cho phần cà chua băm nhuyễn vào, thêm 1 thìa cà phê muối, chút nước để xào cà chua nhanh mềm. Đun sôi nước với lượng vừa đủ, cho phần cà chua đã xào mềm lọc qua rây để lấy màu cho vào nước canh để lấy màu đỏ đẹp mắt, bỏ phần xác. Đun sôi nồi nước dùng này, cho cá vào đun trên lửa nhỏ 15 – 20 phút là cá chín. Thêm 3 – 4 thìa canh mẻ, thêm phần cà chua thái múi cau còn lại vào. Nêm nếm mắm, muối, hạt nêm phù hợp khẩu vị và đun vài phút. Cuối cùng, thêm hành lá, thì là, ớt rồi tắt bếp, múc ra thưởng thức.

     
  6. Yêu cầu thành phẩm: Thịt cá ngọt mềm tự nhiên, nước canh chua thanh từ mẻ, màu đỏ bắt mắt từ cà chua rất bắt mắt.

    Chú ý:

    1. Canh riêu cá Bắc bộ làm chua bằng dấm bỗng hoặc mẻ. Nếu thích màu nước canh trong thì dùng dấm bỗng. Còn dùng mẻ nước dùng hơi đục nhưng cho vị chua dịu mềm.

    2. Nước dùng cần đun sôi mới cho cá vào để không bị tanh.

    3. Canh riêu cá phải Bắc bộ phải cho thêm thì là, hành hoa mới tròn vị.

Nguồn: https://vnexpress.net/canh-rieu-ca-bac-bo-thanh-mat-ngay-he-4465481.html