Cảnh báo: Chiêu lừa mượn tiền trên Facebook!

Cảnh báo: Chiêu lừa mượn tiền trên Facebook!

(SHTT) – Trưa nay đang ăn cơm, chuông điện thoại reo vang: “Anh ơi, em vừa chuyển tiền vào tài khoản cho anh. Anh có chuyện gì gấp thế?”. Tôi ngạc nhiên, “anh đâu có mượn tiền!”. Lúc này mới vỡ lẽ ra là đã bị lừa đảo.

Vài phút sau, hàng loạt điện thoại cũng báo cùng nội dung trên. Đối tượng lừa đảo dùng hình ảnh cá nhân của tôi rồi lập facebook với nickname Nguyễn Văn Khánh gần trùng với nickname Nguyễn Văn Khanh của tôi để kết bạn với bạn bè tôi rồi vào messenger nhắn tin mượn tiền với cùng nội dung, nhưng tùy cơ ứng biến: “A lô! Đang ở đâu? Trong tài khoản còn 3 triệu nào không? Chuyển mÌnh mượn 3 triệu tầm 1 giờ mình trả”.

Những dòng tin nhắn lừa đảo của đối tượng trên messenger

Đối tượng lừa đảo “mạnh dạn” đăng tên số tài khoản Nguyen Van Khanh (vì giao dịch ngân hàng không có dấu) 103871472712 Vietinbank. Sau khi nạp tiền vào tài khoản cho đối tượng lừa đảo, thì hắn chặn ngay, tập trung tìm “con mồi” khác.

Không thể để bọn lừa đảo tung hoành mà không hành động gì, Tôi lập tức đến ngân hàng Vietinbank để tìm hiểu và trình báo sự việc. Tuy nhiên, người bạn mách tôi có cách điều tra dễ dàng đối tượng chỉ bằng cách nộp tiền vào là biết ngay.

Những người bạn tôi bị lừa đã liên lạc với Vietinbank và đề nghị ngăn chặn. Tuy nhiên, đối tượng tỏ ra rất có “nghiệp vụ”. Tiền vừa về tới là rút ngay, trong tài khoản chỉ còn 85 ngàn.

Qua điều tra xác minh, được biết đối tượng như sau: Nguyễn Văn Khánh, sinh năm 1999. Thẻ căn cước công dân 001099026420. Số điện thoại 0862122607. Ngụ tại xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Nguyễn Văn Khanh

Theo Tạp chí Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Trả lời