Cá sấu cổ đại khổng lồ có răng to bằng quả chuối

Cá sấu cổ đại khổng lồ có răng to bằng quả chuối

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện cá sấu Deinosuchus dài 10 m có thể ăn cả những con khủng long lớn nhất sống cùng thời.

Hóa thạch hàm răng của các loài Deinosuchus. Ảnh: Science Daily.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Vertebrate Paleontology hé lộ nhiều loài “cá sấu kinh hoàng”. Hai loài mang tên Deinosuchus hatcheriDeinosuchus riograndensis sống ở phía tây châu Mỹ, từ bang Montana tới phía bắc Mexico. Một loài khác là Deinosuchus schwimmeri sống dọc vùng đồng bằng ven biển Đại Tây Dương từ bang New Jersey tới Mississippi. Lúc này, khu vực Bắc Mỹ bị ngăn đôi bởi vùng biển nông trải dải từ Bắc Băng Dương về phía nam tới vịnh Mexico ngày nay.

Với chiều dài lên tới 10 m, Deinosuchus là một trong những giống cá sấu lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Đây là động vật ăn thịt lớn nhất trong hệ sinh thái của nó, nặng hơn cả những loại khủng long săn mồi sống cùng thời kỳ cách đây 75 – 82 triệu năm. Từ các nghiên cứu trước đây trên mảnh vỡ hộp sọ và vết cắn trên xương hóa thạch của khủng long, nhóm chuyên gia cổ sinh vật học đứng đầu là tiến sĩ Adam Cossette ở Đại học Arkansas, cho biết. “Những mẫu vật mới chúng tôi kiểm tra hé lộ một động vật săn mồi khổng lồ kỳ lạ có răng to bằng quả chuối”.

Theo đồng tác giả nghiên cứu Drumheller-Horton, Deinosuchus dường như là động vật săn mồi cơ hội. Do kích thước quá đồ sộ, gần như mọi động vật trong môi trường sống đều có thể trở thành thức ăn của chúng. Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều vết cắn của D. riograndensis và D. schwimmeri trên mai rùa và xương khủng long.

Dù có tên gọi “cá sấu kinh hoàng”, thực chất Deinosuchus có họ gần hơn với cá sấu mõm ngắn. Phần mõm của chúng rất dài và bè rộng, nhưng phình ra ở mặt trước quanh mũi. Nhóm nghiên cứu chưa rõ lý do chúng phát triển kiểu mũi như vậy. Deinosuchus biến mất trước cuộc đại tuyệt chủng cuối thời khủng long (Đại Trung Sinh). Lý do chúng tuyệt chủng vẫn là điều bí ẩn.

An Khang (Theo Science Daily)

Theo Vnexpress.net

Trả lời