Binance cũng ‘nếm trái đắng’ vì Luna

Binance cũng ‘nếm trái đắng’ vì Luna

“Lại nghèo rồi”, Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, cảm thán vì số tiền 1,6 tỷ USD mua token Luna hiện sụt xuống còn vỏn vẹn 2.000 USD.

Thông điệp trên được Changpeng Zhao, biệt danh CZ, đăng trên Twitter ngày 16/5. Ông đính kèm bài viết trên Fortune, trong đó đề cập đến khoản lỗ của ông khi đổ tiền vào Luna của Terra.

CEO Binance Changpeng Zhao. Ảnh: Reuters

CEO Binance Changpeng Zhao. Ảnh: Reuters

CZ cho biết năm 2018, Binance chi ba triệu USD để mua 15 triệu token Luna. Đến tháng 4 năm nay, khi Luna đạt đỉnh, số token đạt giá trị tương đương 1,6 tỷ USD.

Tuy vậy, cú sập của Luna, từ hơn 100 USD mỗi đồng về 0,0002 USD, khiến sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance gần như mất trắng khoản đầu tư. Hiện tài sản này còn lại 2.391 USD.

Trong tweet tiếp theo, CZ chia sẻ bình luận của một người dùng Reddit: “Rất nhiều người sẽ cảm thấy hoang mang. Không giống như tài chính truyền thống, ngay cả những ông lớn như CZ và Binance cũng có thể cháy túi trong lĩnh vực tiền điện tử”. Ông đã đăng nội dung này kèm theo biểu tượng cảm xúc “cười ra nước mắt”.

Dù lỗ lớn, CZ cho rằng đội ngũ Luna nên ưu tiên bồi thường cho những tài khoản nhỏ lẻ trước. “Để thể hiện việc bảo vệ người dùng, Binance sẽ yêu cầu nhóm dự án Terra phải đền bù cho người chơi nhỏ lẻ. Binance sẽ ở vị trí cuối cùng, nếu có thể”, ông nói.

Binance là một trong những công ty ủng hộ Terraform Labs – đội ngũ đứng sau Luna và stablecoin UST trong nhiều năm. Tuy nhiên, sau cú sập Luna và UST, Zhao nói “rất thất vọng” với cách Terraform Labs xử lý sự cố.

Gần một tuần sau sự cố, Terraform Labs vẫn loay hoay tìm cách giải quyết. Do Kwon, CEO Terraform Labs,cho biết đang tính đến việc tạo ra một đồng Luna mới gọi là Terra Classic tồn tại song song nhưng không liên quan đến stablecoin UST, dự kiến ra mắt ngày 27/5. Tuy nhiên, ngay khi đề xuất này được đăng trên Twitter, ông nhận lại hàng loạt ý kiến phản đối. CZ cũng cho rằng giải pháp này là vô ích, không mang lại hiệu quả.

Trước đó, Kwon cho biết Luna Foundation Guard – quỹ đứng sau Terra – đã bán phá giá số Bitcoin trị giá 2,4 tỷ USD cùng các tài sản khác để cố gắng cứu Luna và UST. Tuy nhiên, việc giải cứu này sau đó thất bại.

Bảo Lâm

Nguồn: https://vnexpress.net/binance-cung-nem-trai-dang-vi-luna-4464518.html