Bắt được con cá mập ‘bạch tạng’ quý hiếm

Bắt được con cá mập ‘bạch tạng’ quý hiếm

(VTC News) – Con cá mập bạch tạng sa lưới ngư dân ở ngoài khơi đảo Isle Of Wight, Anh.

Ông Jason Gillespie đang đánh cá dưới đáy biển sâu thì bất ngờ phát hiện cá mập dài gần 1 m. 

“Tôi đi câu trong 30 năm và chưa bao giờ thấy sinh vật nào như vậy. Đó là con cá triệu con có một”, ông Gillespie, 50 tuổi cho hay.

Theo các chuyên gia, con cá mập xám này có thể đã mắc hội chứng bạch thể dẫn đến mất sắc tố. Hội chứng bạch thể xảy ra khi một số tế bào sắc tố hoặc tất cả các tế bào sắc tố không phát triển trong quá trình biệt hóa. Vì vậy, một phần hoặc toàn bộ bề mặt cơ thể động vật thiếu các tế bào có khả năng tạo ra sắc tố.

Gillespie chụp ảnh cùng con cá mập quý hiếm trước khi thả nó về đại dương. (Ảnh: SWNS)

Gillespie nói ông từng được nghe về cá mập bạch tạng trước đây, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy trực tiếp. 

“Tôi nghĩ nếu “mất màu”, chúng sẽ phải vật lộn để tồn tại vì không có lớp ngụy trang giống nhau và không thể săn mồi hiệu quả”, ông cho biết. 

Do cá mập xám là loài được bảo vệ nên sau khi chụp ảnh cùng con cá mập, Gillespie đã thả nó trở lại đại dương. 

Theo MarineBio.org, cá mập xám được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1758, là loài “vô hại đối với con người” và thường được tìm thấy gần các thềm lục địa.

Chúng phân bố rộng rãi trên khắp hành tinh, xuất hiện nhiều ở các khu vực như tây và đông Đại Tây Dương, nam Baja California và Vịnh California ở Mexico. 

Chúng có thể sống tới 55 năm và thường bị săn bắt bởi nhiều lý do như lấy thịt, gan, dầu và vây. Chúng được xếp vào loài “cực kỳ nguy cấp” theo Sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa.