Ba người ngộ độc rượu giả trong đám giỗ

Ba người ngộ độc rượu giả trong đám giỗ

Bắc Ninh – Bệnh nhân 31 tuổi mệt mỏi, nôn nhiều, nhập viện sau khi uống 10 chén rượu ở đám giỗ, hôm sau hai người nữa cũng đến cấp cứu vì ngộ độc rượu.

Thanh niên này tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh trưa 11/10. Sau uống một ngày, anh mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Tối hôm sau, bệnh nhân được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vì tình trạng nguy ngập.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, cho biết bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm thấy tình trạng nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu cao. Bệnh nhân được lọc máu, dùng thuốc giải độc, hồi sức cấp cứu.

Sau hai ngày điều trị điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và đang dần hồi phục.

Ngày 13/10, Trung tâm tiếp tục tiếp nhận trường hợp thứ hai là bệnh nhân 34 tuổi, uống khoảng 300 ml rượu với bệnh nhân ở trên. Khi nhập viện, người này nnhìn mờ, kèm đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân cũng bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol.

Ngày 14/10, nạn nhân thứ ba trong đám giỗ nhập viện Bạch Mai, cũng ngộ độc.

Xét nghiệm mẫu rượu các bệnh nhân đã uống cho thấy nó chứa 26,16% cồn công nghiệp methanol, chỉ có 5,6% ethanol (thành phần chính trong rượu). Chủ đám giỗ đã mua rượu qua mạng, mời khoảng 20 người uống.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng thăm khám cho một bệnh nhân ngộ độc methanol. Ảnh: Mai Thanh.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, nhận định đây là một vụ ngộ độc do uống phải loại rượu giả, rượu được pha chế hoặc đóng chai từ cồn công nghiệp methanol.

Rượu thông thường được chế biến đúng cách hoặc nấu đúng kiểu truyền thống có thành phần là ethanol, không chứa methanol.

Methanol là một hóa chất độc. Theo các quy định hiện hành, người dân không có năng lực sản xuất methanol để bán ra thị trường. Tất cả lượng methanol lưu hành trên thị trường hiện nay là từ sản xuất công nghiệp (cổ điển từ lên men gỗ) hoặc nhập khẩu cho các mục đích khác nhau trong công nghiệp hoặc để pha với xăng tạo ra xăng E5. Methanol không được dùng vào thực phẩm, đồ uống.

“Đây vẫn là vấn đề quản lý hóa chất độc hại, lượng cồn công nghiệp methanol đã được ‘tuồn’ ra ngoài vào tay kẻ xấu để pha đóng chia thành rượu giả gây ngộ độc”, bác sĩ Nguyên nhận định.

Methanol vào trong cơ thể lúc đầu ngay sau uống cũng gây say giống rượu thường, rượu cũng có vị không khó chịu (thực tế hơi ngọt). Khi người uống tỉnh, nghĩ là hết say nhưng thực chất sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể âm thầm được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở; tổn thương mắt gây nhìn mờ thậm chí mù; với não gây hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong.

Ngộ độc rượu pha metahnol thường khó nhận biết do nạn nhân tưởng nhầm là say rượu thông thường, biểu hiện chậm và âm thầm, phần lớn nạn nhân đến viện muộn khi đã tổn thương não và mắt. Tỷ lệ tử vogn đến 50% dù nhập viện, nếu còn sống được cũng thường chịu di chứng mù mắt.

Để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol, cần quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường. Người dân nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả nơi bán cũng phải chính thức, có đăng ký kinh doanh, việc mua bán có hóa đơn kèm mã hàng hóa nhận dạng.

“Người dân vẫn mua bán rượu trôi nổi, không kiểm soát như hiện nay thì vẫn tạo điều kiện cho những người sản xuất và kinh doanh hàng giả đầu độc người mua”, bác sĩ Nguyên nói.

Ngộ độc rượu methanol gia tăng

Hai người nước ngoài ngộ độc vì uống bia pha cồn   

Ngừng tuần hoàn do uống rượu ngâm hạt cau   

Bé 2 tháng tuổi chết nghi do ngộ độc rượu trong sữa mẹ   

Thủ tướng khen bác sĩ dùng bia giải độc rượu cho bệnh nhân

Lê Nga

Nguồn: https://vnexpress.net/ba-nguoi-ngo-doc-ruou-gia-trong-dam-gio-4178023.html